หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตัดผมทรงแฟชั่น

สาขาวิชาชีพธุรกิจเสริมสวยและเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HDS-BUE-4-114ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตัดผมทรงแฟชั่น

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman";
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
EN-US;mso-bidi-language:TH" lang="TH">ช่างทำผมบุรุษ



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
เตรียมอุปกรณ์ในการตัดผมให้ลูกค้า และออกแบบทรงผม ตัดผมทรงแฟชั่นได้ตามความต้องการของลูกค้า

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจทำผม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
101051 เตรียมเครื่องมือ อุปกรณ์ และผลิตภัณฑ์ 1.1 ใช้เครื่องมือ-อุปกรณ์ได้เหมาะสมกับทรงผมตามที่ได้ออกแบบไว้ 101051.01 132003
101051 เตรียมเครื่องมือ อุปกรณ์ และผลิตภัณฑ์ 1.2 ใช้ผลิตภัณฑ์ได้เหมาะสมกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ 101051.02 132004
101052 ออกแบบทรงผมตามความต้องการของลูกค้า 2.1 ออกแบบทรงผมได้เหมาะสมกับใบหน้าและตรงตามความต้องการของลูกค้า 101052.01 132005
101053 ตัด แต่งรูปทรงตามแบบที่กำหนด 3.1 ตัดได้รูปทรงตามที่ได้ออกแบบไว้ตามความต้องการของลูกค้า 101053.01 132006

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman";
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
EN-US;mso-bidi-language:TH" lang="TH">ไม่ระบุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ และผลิตภัณฑ์ ให้เหมาะสม
2. ทักษะการตัดผมได้รูปทรงอย่างถูกวิธี
3. ทักษะการออกแบบทรงผมได้เหมาะสมกับ

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้ในอุปกรณ์ และผลิตภัณธ์
2. ความรู้เกี่ยวกับทรงผมแฟชั่น และการตัดผมได้อย่างถูกวิธี
3. ความรู้เกี่ยวกับการออกแบบทรงผมตามสมัยนิยม และตามความพอใจของลูกค้า


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
1. การปฏิบัติงาน (เลือกใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ และผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสภาพเส้นผมและหนังศรีษะ)
2. การปฏิบัติงาน (ออกแบบทรงผมได้เหมาะสมกับใบหน้าและตรงตามความต้องการของลูกค้า)
3. การปฏิบัติงาน (ตัดได้รูปทรงตามที่ได้ออกแบบไว้ตามความต้องการของลูกค้า)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. รู้ลักษณะของเส้นผม และโครงสร้างศรีษะและหนังศรีษะ
2. รู้วิธีเลือกใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ และวิธีการเก็บรักษา
3. รู้วิธีการสร้างทรง (จอน ท้ายทอยด้านบน)
4. รู้วิธีการตัดแต่งผมให้เข้ารูปทรง
5. รู้วิธีการตรวจสอบรูปทรง และวิธีการใช้แป้งเพื่อหาจุดบกพร่องของทรงผม
6. รู้วิธีการทำความสะอาดเส้นผม โดยการเป่าไล่เศษผม หรือการใช้แปรงอ่อน
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
วิธีการประเมิน
1. การสังเกตจากการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
(ก) คำแนะนำ
1. ผู้รับการประเมินจะต้องตรวจสอบการปฏิบัติงานเกี่ยวกับสำรวจและจัดหา แหล่งสื่อสารกับผู้บริโภคสำรวจความต้องการของผู้บริโภคนโยบายขององค์กรเพื่อการสื่อสาร
2. ผู้รับการประเมินจะต้องตรวจสอบการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการใช้สินค้าหรือบริการ
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
1. ตรวจสอบการปฏิบัติงานเกี่ยวกับสำรวจและจัดหา แหล่งสื่อสารกับผู้บริโภคสำรวจความต้องการของผู้บริโภคนโยบายขององค์กรเพื่อการสื่อสาร
2. ตรวจสอบการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการใข้สินค้าหรือบริการ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman";
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
EN-US;mso-bidi-language:TH" lang="TH">ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ