หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

โกนหนวด, เครา

สาขาวิชาชีพธุรกิจเสริมสวยและเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HDS-BUE-3-133ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ โกนหนวด, เครา

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman";
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
EN-US;mso-bidi-language:TH" lang="TH">ช่างทำผมบุรุษ



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
เตรียมอุปกรณ์ในการโกนหนวด เคราให้เหมาะสม และทำการโกนหนวดเคราลูกค้าได้อย่างสะอาด เรียบร้อย

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจทำผม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
101061 วิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้า 1.1 บอกลักษณะประเภทของเส้นหนวด และเคราได้ 101061.01 131989
101061 วิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้า 1.2 บอกโครงสร้างของรูปหน้าและรูขุมขนของลูกค้าได้ 101061.02 131990
101062 เตรียมเครื่องมือ อุปกรณ์ และผลิตภัณฑ์ 2.1 เลือกใช้มีดโกนและผลิตภัณฑ์สำหรับโกนหนวด เคราได้อย่างเหมาะสม 101062.01 131991
101063 ทาผลิตภัณฑ์สำหรับโกนหนวดเครา 3.1 ทาผลิตภัณฑ์สำหรับโกนหนวดเครา (โฟม สบู่เหลว) ได้อย่างถูกต้องและทั่วถึงทิ้งไว้ 1-2 นาที 101063.01 131992
101063 ทาผลิตภัณฑ์สำหรับโกนหนวดเครา 3.2 ผลิตภัณฑ์ไม่กระเด็นเข้าตา จมูก หรือ ปากของลูกค้า 101063.02 131993
101064 โกนหนวด-เครา 4.1 โกนและกันหนวดเคราได้เกลี้ยงไม่เหลือตอหนวด-เคราและสะอาดเรียบร้อย 101064.01 131994
101064 โกนหนวด-เครา 4.2 ไม่ทำมีดโกนบาดผิวหนังลูกค้าในขณะโกนหนวดเครา 101064.02 131995
101065 ทำความสะอาด 5.1 เช็ดทำความสะอาดคราบผลิตภัณฑ์โกนหนวดเคราได้สะอาดหมดจด 101065.01 131996

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman";
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
EN-US;mso-bidi-language:TH" lang="TH">ไม่ระบุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการแยกลักษณะโครงสร้างรูปหน้าและเส้นหนวดเครา
2. ทักษะการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับโกนหนวดเครา
3. ทักษะการโกนหนวดเครา

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวกับโครงสร้างรูปหน้าและเส้นหนวดเครา
2. ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สำหรับโกนหนวดเครา
3. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการโกนหนวด เครา


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
1. การปฏิบัติงาน (แยกประเภทลักษณะของเส้นหนวด และเคราได้ บอกโครงสร้างของรูปหน้าและรูขุมขนของลูกค้าได้)
2. การปฏิบัติงาน (ทาผลิตภัณฑ์สำหรับโกนหนวดเครา (โฟม สบู่เหลว) ได้อย่างถูกต้องและทั่วถึง ทิ้งไว้ 1-2 นาที)
3. การปฏิบัติงาน (โกนและกันหนวดเคราได้หมดเกลี้ยงไม่เหลือตอหนวด-เคราและสะอาดเรียบร้อย)
4. การปฎิบัติงาน (เช็ดทำความสะอาดคราบผลิตภัณฑ์โกนหนวดเคราได้สะอาดหมดจด)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. รู้ลักษณะโครงสร้างของรูปหน้า เส้นหนวดเครา และความต้องการของลูกค้า
2. รู้วิธีการจับ การใส่ใบมีด การใช้มีดโกน
3. รู้วิธีทาผลิตภัณฑ์สำหรับโกนหนวดเครา (โฟม สบู่เหลว)
4. รู้วิธีการโกนหนวดเครา (ตามแนวเส้นหนวดเครา)
5. รู้วิธีการทำให้ผิวหนังเรียบและใช้มีดโกนลงน้ำหนักเบา
6. รู้วิธีทำความสะอาดหลังโกนหนวดเครา
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
วิธีการประเมิน
1. การสังเกตจากการปฏิบัติงาน
2. การตรวจสอบจากการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
(ก) คำแนะนำ
1. ผู้รับการประเมินจะต้องตรวจสอบการปฏิบัติงานเกี่ยวกับสำรวจและจัดหา แหล่งสื่อสารกับผู้บริโภคสำรวจความต้องการของผู้บริโภคนโยบายขององค์กรเพื่อการสื่อสาร
2. ผู้รับการประเมินจะต้องตรวจสอบการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการใช้สินค้าหรือบริการ
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
1. ตรวจสอบการปฏิบัติงานเกี่ยวกับสำรวจและจัดหา แหล่งสื่อสารกับผู้บริโภคสำรวจความต้องการของผู้บริโภคนโยบายขององค์กรเพื่อการสื่อสาร
2. ตรวจสอบการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการใข้สินค้าหรือบริการ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman";
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
EN-US;mso-bidi-language:TH" lang="TH">ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ