หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตัดผมทรงสูง

สาขาวิชาชีพธุรกิจเสริมสวยและเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HDS-BUE-2-124ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตัดผมทรงสูง

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman";
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
EN-US;mso-bidi-language:TH" lang="TH">ช่างทำผมบุรุษ



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
เตรียมเครื่องมือ และอุปกรณ์ในการตัดผมให้ลูกค้า และทำการขึ้นทรงและตัดผมลูกค้าทรงสูงได้ตามที่ลูกค้าต้องการ รวมถึงการตรวจสอบรูปทรงและทำความสะอาดลูกค้าให้เรียบร้อย

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจทำผม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
101021 เตรียมเครื่องมือ อุปกรณ์ และผลิตภัณฑ์ 1.1 ใช้เครื่องมือ-อุปกรณ์ได้เหมาะสมกับทรงผมตามที่ได้ออกแบบไว้ 101021.01 131966
101021 เตรียมเครื่องมือ อุปกรณ์ และผลิตภัณฑ์ 1.2 ใช้ผลิตภัณฑ์ได้เหมาะสมกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ 101021.02 131967
101022 ขึ้นรูปทรงรอบศีรษะ 2.1 ตัดขึ้นรูปทรงรอบศีรษะเป็นลักษณะทรงสูง 101022.01 131968
101023 ตัดซอยส่วนบนของศีรษะ 3.1 ตัดผมส่วนบนของศีรษะได้ความยาวตามทรงที่ต้องการ 101023.01 131969
101024 ตัด แต่งขอบผมตามรูปแบบผมทรงสูง 4.1 แต่งขอบผมให้มีลักษณะเนียน และได้รูปผมทรงสูงตามที่กำหนด 101024.01 131970
101025 ตรวจสอบรูปทรงตามรูปแบบของผมทรงสูง 5.1 แต่งรูปทรงให้ได้รูปทรงตามที่กำหนด 101025.01 131971
101026 ทำความสะอาดศีรษะของลูกค้า 6.1 จัดการ ทำความสะอาดศีรษะ ไม่มีเศษผมติดบนศีรษะ บริเวณคอ และบนเสื้อผ้าของลูกค้า 101026.01 131972

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman";
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
EN-US;mso-bidi-language:TH" lang="TH">ไม่ระบุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ และผลิตภัณฑ์ ให้เหมาะสม
2. ทักษะการขึ้นรูปทรงรอบศรีษะได้ลักษณะทรงอย่างถูกวิธี
3. ทักษะการตัดผมทรงสูง

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือ อุปกรณ์ และผลิตภัณฑ์
2. ความรู้เกี่ยวกับผมทรงสูง
3. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการตัดผมทรงสูง


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
1. การปฏิบัติงาน (เลือกใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ และผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสภาพเส้นผมและหนังศรีษะ)
2. การปฏิบัติงาน (ตัดขึ้นรูปทรงรอบศีรษะเป็นลักษณะทรงสูง)
3. การปฏิบัติงาน (ตัดผมส่วนบนของศีรษะได้ความยาวตามทรงที่ต้องการ)
4. การปฏิบัติงาน (แต่งขอบผมให้มีลักษณะเนียน และได้รูปผมทรงสูงตามที่กำหนด)
5. การปฏิบัติงาน (จัดการ ทำความสะอาดศีรษะ ไม่มีเศษผมติดบนศีรษะ บริเวณคอ และบนเสื้อผ้าของลูกค้า)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. รู้ลักษณะของเส้นผา และโครงสร้างศรีษะและหนังศรีษะ
2. รู้วิธีเลือกใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ และวิธีการเก็บรักษา
3. รู้วิธีการใช้ปัตตาเลี่ยน และวิธีการขึ้นรูปทรงรองศรีษะ
4. รู้วิธีการตัดซอยส่วนบนของศรีษะ และใช้เครื่องมือให้ถูกกับลักษณะเส้นผม
5. รู้วิธีการตัดส่วนโค้งเชื่อมผมส่วนบนศรีษะ ยกหวีโค้งตามรูปทรงศรีษะ
6. รู้วิธีการตรวจสอบรูปทรง และวิธีการใช้แป้ง
7. รู้วิธีการทำความสะอาดเส้นผม โดยการเป่าไล่เศษผม หรือการใช้แปรงอ่อน .
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
วิธีการประเมิน
1. การสังเกตจากการปฏิบัติงาน
2. การตรวจสอบจากการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
(ก) คำแนะนำ
1. ผู้รับการประเมินจะต้องตรวจสอบการปฏิบัติงานเกี่ยวกับสำรวจและจัดหา แหล่งสื่อสารกับผู้บริโภคสำรวจความต้องการของผู้บริโภคนโยบายขององค์กรเพื่อการสื่อสาร
2. ผู้รับการประเมินจะต้องตรวจสอบการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการใช้สินค้าหรือบริการ
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
1. ตรวจสอบการปฏิบัติงานเกี่ยวกับสำรวจและจัดหา แหล่งสื่อสารกับผู้บริโภคสำรวจความต้องการของผู้บริโภคนโยบายขององค์กรเพื่อการสื่อสาร
2. ตรวจสอบการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการใข้สินค้าหรือบริการ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman";
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
EN-US;mso-bidi-language:TH" lang="TH">ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ