หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

สระเพื่อไดร์ ตัด ซอย เซท

สาขาวิชาชีพธุรกิจเสริมสวยและเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HDS-BUE-1-120ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ สระเพื่อไดร์ ตัด ซอย เซท

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman";
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
EN-US;mso-bidi-language:TH" lang="TH">ช่างทำผมบุรุษ-สตรี



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ทำการเตรียมตัวลูกค้าก่อนสระผมให้เรียบร้อย นำลูกค้าไปสระผมด้วยการใช้แชมพูครีมนวด พร้อมนวดผ่อนคลายศีรษะ ซับผมลูกค้าให้หมาดและห่อผมให้เรียบร้อย หลังจากนั้นหวีผมลูกค้าเพื่อไม่ให้ผมพันกัน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจทำผม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
103021 เตรียมตัวลูกค้าและช่างทำผมก่อนสระ เพื่อความพร้อมในการปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพ 1.1 เตรียมตัวช่างทำผมเพื่อความพร้อมในการปฏิบัติงาน และถูกสุขลักษณะ 103021.01 131821
103021 เตรียมตัวลูกค้าและช่างทำผมก่อนสระ เพื่อความพร้อมในการปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพ 1.2 เชิญลูกค้าที่เตียงสระด้วยวาจาสุภาพและเรียบร้อย 103021.02 131822
103021 เตรียมตัวลูกค้าและช่างทำผมก่อนสระ เพื่อความพร้อมในการปฏิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพ 1.3 คลุมผ้าขนหนูและแผ่นรองสระผมให้ลูกค้าได้อย่างเรียบร้อย 103021.03 131823
103022 หวีผมก่อนสระ เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นอย่างราบรื่นและเรียบร้อย 2.1 เลือกใช้หวีที่สะอาดและไม่ชำรุดกับลูกค้า 103022.01 131824
103022 หวีผมก่อนสระ เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นอย่างราบรื่นและเรียบร้อย 2.2 หวีผมเพื่อไม่ให้ผมพันกันก่อนสระ และเพื่อขจัดสิ่งสกปรกเบื้องต้นก่อนลงมือสระ 103022.02 131825
103023 สระผมให้สะอาดและพร้อมเพื่อการทำงานในขั้นตอนต่อไป 3.1 ล้างผมให้สะอาดในแต่ละขั้นตอนได้เป็นอย่างดี โดยการสระ 2 ครั้ง และ นวด 1 ครั้ง 103023.01 131826
103023 สระผมให้สะอาดและพร้อมเพื่อการทำงานในขั้นตอนต่อไป 3.2 สระผมตามความพึงพอใจของลูกค้าได้ 103023.02 131827
103024 ซับผมให้แห้งและห่อผม อย่างระมัดระวัง และเรียบร้อยอย่างถูกวิธี 4.1 ซับผมทั่วศีรษะให้หมาด 103024.01 131828
103024 ซับผมให้แห้งและห่อผม อย่างระมัดระวัง และเรียบร้อยอย่างถูกวิธี 4.2 เก็บและห่อผมได้เป็นอย่างดีและเรียบร้อย 103024.02 131829
103025 นวดผ่อนคลาย ให้ลูกค้าได้รับความสบายกับการให้บริการเป็นอย่างดี 5.1 นวดศีรษะให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจได้เป็นอย่างดี 103025.01 131830
103026 หวีผมหลังสระ ให้เป็นระเบียบ เพื่อการทำงานในลำดับต่อไป 6.1 เลือกใช้หวีที่สะอาดและไม่ชำรุดกับลูกค้า 103026.01 131831
103026 หวีผมหลังสระ ให้เป็นระเบียบ เพื่อการทำงานในลำดับต่อไป 6.2 แบ่งผมเพื่อหวีได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยโดยที่ลูกค้าไม่รู้สึกเจ็บ 103026.02 131832

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman";
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
EN-US;mso-bidi-language:TH" lang="TH">ไม่ระบุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการพูดกับลูกค้าด้วยวาจาสุภาพ
2. ทักษะการสระผมได้อย่างถูกวิธี
3. ทักษะการใช้อุปกรณ์ในการทำผม

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้ในการสอบถามลูกค้าด้วยความสุภาพเรียบร้อย
2. วิธีการสระผมที่ถูกต้อง
3. วิธีการใช้อุปกรณ์สระผมที่ถูกต้อง


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
1. การปฏิบัติงาน (เตรียมความพร้อมในการปฏิบัติงาน และถูกสุขลักษณะ)
2. การปฏิบัติงาน (แสดงการสระผม หวีผม และแบ่งผมให้ลูกค้าได้อย่างถูกวิธี)
3. การปฏิบัติงาน (เลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม และปลอดภัย)
4. การปฏิบัติงาน (นวดศรีษะให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจ)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. รู้วิธีการใช้ผ้าคลุมสระ ผ้าขนหนู ผ้ารองสระ
2. รู้วิธีการดูแลความสะอาดอุปกรณ์สระผม
3. รู้วิธีการหวีผมที่ถูกวิธี (จากปลายผมไปสู่โคนผม)
4. รู้วิธีการและขั้นตอนสระปม การเลือกใช้แชมพู ครีมนวด
5. รู้วิธีการหวีผม
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
วิธีการประเมิน
1. การสังเกตจากการปฏิบัติงาน
2. การสอบถามปากเปล่า
3. การตรวจสอบจากการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
(ก) คำแนะนำ
1. ผู้รับการประเมินจะต้องตรวจสอบการปฏิบัติงานเกี่ยวกับสำรวจและจัดหา แหล่งสื่อสารกับผู้บริโภคสำรวจความต้องการของผู้บริโภคนโยบายขององค์กรเพื่อการสื่อสาร
2. ผู้รับการประเมินจะต้องตรวจสอบการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการใช้สินค้าหรือบริการ
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
1. ตรวจสอบการปฏิบัติงานเกี่ยวกับสำรวจและจัดหา แหล่งสื่อสารกับผู้บริโภคสำรวจความต้องการของผู้บริโภคนโยบายขององค์กรเพื่อการสื่อสาร
2. ตรวจสอบการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการใข้สินค้าหรือบริการ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman";
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
EN-US;mso-bidi-language:TH" lang="TH">ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ