หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตัดซอย

สาขาวิชาชีพธุรกิจเสริมสวยและเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HDS-BUE-4-117ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตัดซอย

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman";
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
EN-US;mso-bidi-language:TH" lang="TH">ช่างทำผมสตรี



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ทำการวิเคราะห์เส้นผมและทรงผมลูกค้า เพื่อออกแบบทรงผมให้กับลูกค้าได้อย่างเหมาะสมและจัดเตรียมอุปกรณ์ ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับทรงผมที่จะตัด หลังจากนั้นทำการแบ่งผม ตัด/ซอยผมตามทรงที่กำหนดรวมถึงตรวจสอบทรงผมของลูกค้าให้เรียบร้อย

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจทำผม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
102031 วิเคราะห์เส้นผมและทรงผม เพื่อให้การปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 1.1 แยกลักษณะของเส้นผมได้ในแต่ละประเภท 102031.01 131937
102031 วิเคราะห์เส้นผมและทรงผม เพื่อให้การปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 1.2 แนะนำและให้คำปรึกษาทรงผมที่เหมาะสมกับลูกค้าได้ 102031.02 131938
102032 เตรียมอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับการปฎิบัติงาน และความปลอดภัย 2.1 เตรียมอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ให้พร้อมในการปฏิบัติงาน 102032.01 131939
102032 เตรียมอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับการปฎิบัติงาน และความปลอดภัย 2.2 อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ที่ใช้ต้องสะอาด เหมาะสมและปลอดภัยกับลูกค้า 102032.02 131940
102033 แบ่งผมตามทรง ลักษณะซอยผมสั้น ซอยผมระดับกลาง และซอยผมยาว 3.1 แบ่งผมตามลักษณะ ผมสั้น ผมระดับกลาง และผมยาว ได้เป็นอย่างดี 102033.01 131941
102034 ตัด/ซอยผม ตามลักษณะทรงได้อย่างถูกวิธี 4.1 ซอยผมสั้น ผมระดับกลาง และผมยาว ได้รูปทรงตามความต้องการของลูกค้า 102034.01 131942
102035 ตรวจสอบความเรียบร้อยของทรงผม และผลงานสำเร็จ 5.1 เก็บรายละเอียดของทรง และผลงานสำเร็จ ได้เรียบร้อยตามความพึงพอใจของลูกค้า 102035.01 131943
102035 ตรวจสอบความเรียบร้อยของทรงผม และผลงานสำเร็จ 5.2 แนะนำวิธีการดูแลทรงผมหลังรับบริการ 102035.02 131944

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ไม่ระบุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการแยกลักษณะเส้นผมได้อย่างถูกต้อง
3. ทักษะการแนะนำทรงผมให้กับลูกค้าได้
4. ทักษะการเลือกใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสม และปลอดภัย
5. ทักษะการซอยผมอย่างถูกวิธี

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. มีความรู้ในการแยกลักษณะเส้นผม
2. มีความรู้ในการออกแบบทรงผมให้กับลูกค้า
3. มีความรู้ในการเลือกใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสม และปลอดภัย
4. มีความรู้เกี่ยวกับการตัด/ซอยผมอย่างถูกวิธี


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
1. ปฏิบัติงาน (แยกลักษณะของเส้นผมได้ในแต่ละประเภท และ แนะนำทรงผมที่เหมาะสมกับลูกค้า)
2. ปฎิบัติงาน (เตรียมอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ให้พร้อมในการปฏิบัติงาน และต้องสะอาด เหมาะสม ปลอดภัย)
3. ปฎิบัติงาน (แบ่งผมตามลักษณะสภาพเส้นผมได้เป็นอย่างดี)
4. ปฏิบัติงาน (ซอยผมได้รูปทรงตามความต้องการของลูกค้า)
5. ปฎิบัติงาน (เก็บรายละเอียดของทรง และ แนะนำวิธีการดูแลทรงผมหลังรับบริการ)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. รู้ลักษณะเส้นผม รูปหน้าให้เหมาะกับรูปทรงและบุคลิกของลูกค้า
2. รู้การเลือกใช้อุปกรณ์ในแต่ละขั้นตอน วิธีการดูแลความสะอาดของอุปกรณ์
3. รู้หลักการแบ่งผมที่ถูกต้องในแต่ละทรง
4. รู้วิธีการตัดผมในแต่ละรูปทรง
5. รู้วิธีการตรวจสอบความเรียบร้อยของทรงผม และจบทรงผมได้
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
วิธีการประเมิน
1. การสังเกตจากการปฏิบัติงาน
2. การสอบถามปากเปล่า
3. การตรวจสอบจากการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
(ก) คำแนะนำ
1. ผู้รับการประเมินจะต้องตรวจสอบการปฏิบัติงานเกี่ยวกับสำรวจและจัดหา แหล่งสื่อสารกับผู้บริโภคสำรวจความต้องการของผู้บริโภคนโยบายขององค์กรเพื่อการสื่อสาร
2. ผู้รับการประเมินจะต้องตรวจสอบการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการใช้สินค้าหรือบริการ
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
1. ตรวจสอบการปฏิบัติงานเกี่ยวกับสำรวจและจัดหา แหล่งสื่อสารกับผู้บริโภคสำรวจความต้องการของผู้บริโภคนโยบายขององค์กรเพื่อการสื่อสาร
2. ตรวจสอบการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการใข้สินค้าหรือบริการ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman";
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
EN-US;mso-bidi-language:TH" lang="TH">ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ