หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ดูแล และจัดเก็บผลิตภัณฑ์

สาขาวิชาชีพธุรกิจเสริมสวยและเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HDS-BUE-2-144ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ดูแล และจัดเก็บผลิตภัณฑ์

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman";
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
EN-US;mso-bidi-language:TH" lang="TH">ช่างทำผมบุรุษ-สตรี



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ทำการแยกประเภทผลิตภัณฑ์เพื่อการจัดเก็บในที่ที่เหมาะสมและตรวจสอบจำนวนผลิตภัณฑ์ให้ครบถ้วน รวมถึงการจัดวางผลิตภัณฑ์หน้าร้านเพื่อจำหน่ายได้อย่างเหมาะสม

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจทำผม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
203011 แยกประเภท และจัดเก็บผลิตภัณฑ์ในสถานที่ที่กำหนด 1.1 เก็บผลิตภัณฑ์ไว้ในสถานที่ที่กำหนดไว้ได้อย่างเป็นระเบียบ เรียบร้อย 203011.01 131863
203012 ตรวจสอบจำนวนผลิตภัณฑ์ให้ครบถ้วน 2.1 ตรวจสอบจำนวนผลิตภัณฑ์ให้ครบถ้วน 203012.01 131864
203012 ตรวจสอบจำนวนผลิตภัณฑ์ให้ครบถ้วน 2.2 รายงานสรุปผลการตรวจสอบจำนวนผลิตภัณฑ์ที่ครบถ้วน 203012.02 131865
203013 จัดวางผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่าย 3.1 จัดวางผลิตภัณฑ์ หรือสินค้า ไว้ในที่จุดที่เหมาะสม ตามกำหนด 203013.01 131866

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman";
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
EN-US;mso-bidi-language:TH" lang="TH">ไม่ระบุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการเก็บผลิตภัณฑ์ไว้ในสถานที่กำหนด
2. ทักษะการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ให้ครบ
3. ทักษะการจัดวางผลิตภัณฑ์ในจุดที่เหมาะสม

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. มีความรู้เกี่ยวกับการจัดเก็บผลิตภัณฑ์ไว้ในสถานที่กำหนด
2. มีความรู้เกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ให้ครบถ้วน
3. มีความรู้ในการจัดวางผลิตภัณฑ์ในจุดที่เหมาะสมเพื่อการจำหน่าย


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
1. การปฏิบัติงาน (เก็บผลิตภัณฑ์ไว้ในสถานที่ที่กำหนดไว้ได้อย่างเป็นระเบียบ เรียบร้อย)
2. การปฏิบัติงาน (รายงานสรุปผลการตรวจสอบจำนวนผลิตภัณฑ์ที่ครบถ้วน)
3. การปฏิบัติงาน (จัดวางผลิตภัณฑ์ หรือสินค้า ไว้ในที่จุดที่เหมาะสม ตามกำหนด)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. รู้วิธีเก็บผลิตภัณฑ์ไว้ในสถานที่ที่กำหนดไว้ได้
2. รู้วิธีรายงานสรุปผลการตรวจสอบจำนวนผลิตภัณฑ์ที่ครบถ้วน
3. รู้จักการจัดวางผลิตภัณฑ์ หรือสินค้า ไว้ในที่จุดที่เหมาะสม ตามกำหนด
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
วิธีการประเมิน
1. การสังเกตจากการปฎิบัติงาน
2. การตรวจสอบการปฎิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
(ก) คำแนะนำ
1. ผู้รับการประเมินจะต้องตรวจสอบการปฏิบัติงานเกี่ยวกับสำรวจและจัดหา แหล่งสื่อสารกับผู้บริโภคสำรวจความต้องการของผู้บริโภคนโยบายขององค์กรเพื่อการสื่อสาร
2. ผู้รับการประเมินจะต้องตรวจสอบการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการใช้สินค้าหรือบริการ
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
1. ตรวจสอบการปฏิบัติงานเกี่ยวกับสำรวจและจัดหา แหล่งสื่อสารกับผู้บริโภคสำรวจความต้องการของผู้บริโภคนโยบายขององค์กรเพื่อการสื่อสาร
2. ตรวจสอบการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการใข้สินค้าหรือบริการ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman";
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
EN-US;mso-bidi-language:TH" lang="TH">ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ