หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ไดร์เพื่อจัดทรง

สาขาวิชาชีพธุรกิจเสริมสวยและเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HDS-BUE-2-141ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ไดร์เพื่อจัดทรง

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman";
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
EN-US;mso-bidi-language:TH" lang="TH">ช่างทำผมสตรี



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
จัดเตรียมอุกรณ์ และผลิตภัณฑ์สำหรับบริการไดร์ผม และแบ่งผมลูกค้าได้ตรงตามทรงที่ลูกค้าต้องการหลังจากนั้น ไดร์และจัดทรงตามความต้องการของลูกค้า

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจทำผม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
102021 เตรียมอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ ให้ตรงกับการปฎิบัติงาน และความปลอดภัย 1.1 เลือกใช้อุปกรณ์ได้เหมาะสมตามความสั้นยาวของเส้นผม 102021.01 131849
102021 เตรียมอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ ให้ตรงกับการปฎิบัติงาน และความปลอดภัย 1.2 เลือกผลิตภัณฑ์ได้เหมาะสม และปลอดภัยกับลูกค้าได้เป็นอย่างดี 102021.02 131850
102021 เตรียมอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ ให้ตรงกับการปฎิบัติงาน และความปลอดภัย 1.3 เลือกใช้อุปกรณ์ที่สะอาดและไม่ชำรุดกับลูกค้า 102021.03 131851
102022 แบ่งผมตามทรง ลักษณะไดร์ตรง ไดร์พอง ไดร์ลอน และไดร์ตามความต้องการของลูกค้า 2.1 แบ่งผมตามรูปทรง ลักษณะ ผมไดร์ตรง ผมไดร์พอง ผมไดร์ลอน ได้เป็นอย่างดี 102022.01 131852
102023 ไดร์และจัดทรง ได้ตามลักษณะทรง อย่างถูกวิธี 3.1 ไดร์ผมตรงได้ตรง สลวย เงางาม และอยู่ทรง 102023.01 131853
102023 ไดร์และจัดทรง ได้ตามลักษณะทรง อย่างถูกวิธี 3.2 ไดร์ผมพอง ได้ตั้งแต่โคนจรดปลาย และอยู่ทรง 102023.02 131854
102023 ไดร์และจัดทรง ได้ตามลักษณะทรง อย่างถูกวิธี 3.3 ไดร์ผมลอน ได้ลอนตามความต้องการของลูกค้าได้ 102023.03 131855
102023 ไดร์และจัดทรง ได้ตามลักษณะทรง อย่างถูกวิธี 3.4 ไดร์ผมได้ตามความต้องการของลูกค้า ด้วยความระมัดระวังและปลอดภัย 102023.04 131856

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman";
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
EN-US;mso-bidi-language:TH" lang="TH">ไม่ระบุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ทักษะการเลือกใช้อุปกรณ์และผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม
2. ทักษะการไดร์ผม

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. มีความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์และผลิตภัณฑ์สำหรับการไดร์ผม
2. มีความรู้ในการใช้อุปกรณ์สำหรับไดร์ผม
3. มีความรู้เกี่ยวกับวิธีการแบ่งผมได้อย่างถูกวิธี


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)
(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
1. การปฏิบัติงาน (เลือกใช้อุปกรณ์ และผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสม และปลอดภัยกับสภาพเส้นผม)
2. การปฏิบัติงาน (แบ่งผมได้ตามลัษณะทรงผมได้อย่างถูกวิธี)
3. การปฏิบัติงาน (แสดงการไดร์ผมได้ตามลัษณะทรงผม และตรงตามความต้องการของลูกค้า)
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. รู้วิธีการเลือกใช้อุปกรณ์ และวีธีการดูแลความสะอาดของอุปกรณ์
2. รู้วิธีการแบ่ง
3. รู้วิธีการไดร์
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
วิธีการประเมิน
1. การสังเกตจากการปฏิบัติงาน
2. การสอบถามปากเปล่า
3. การตรวจสอบจากการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)

ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
(ก) คำแนะนำ
1. ผู้รับการประเมินจะต้องตรวจสอบการปฏิบัติงานเกี่ยวกับสำรวจและจัดหา แหล่งสื่อสารกับผู้บริโภคสำรวจความต้องการของผู้บริโภคนโยบายขององค์กรเพื่อการสื่อสาร
2. ผู้รับการประเมินจะต้องตรวจสอบการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการใช้สินค้าหรือบริการ
(ข) คำอธิบายรายละเอียด
1. ตรวจสอบการปฏิบัติงานเกี่ยวกับสำรวจและจัดหา แหล่งสื่อสารกับผู้บริโภคสำรวจความต้องการของผู้บริโภคนโยบายขององค์กรเพื่อการสื่อสาร
2. ตรวจสอบการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการใข้สินค้าหรือบริการ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

"TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman";
mso-fareast-theme-font:minor-fareast;mso-ansi-language:EN-US;mso-fareast-language:
EN-US;mso-bidi-language:TH" lang="TH">ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ