หน่วยสมรรถนะ
วิเคราะห์ลักษณะและประเภทของเพลิง
สาขาวิชาชีพการบรรเทาสาธารณภัย
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | DPM-FIR-7-053ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | วิเคราะห์ลักษณะและประเภทของเพลิง |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
ISCO 88 516 พนักงานให้บริการด้านการป้องกันภัย ISCO 88 5161 พนักงานดับเพลิง ISCO 88 5162 เจ้าหน้าที่ตํารวจ ISCO 88 5169 พนักงานให้การบริการป้องกันภัย |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
มีความรู้ในการวิเคราะห์ประเภทของเชื้อเพลิง รวมถึงพิจารณาปฏิบัติการดับเพลิงได้สอดคล้องกับประเภทของเชื้อเพลิง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
พนักงานดับเพลิง |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- พรบ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541- กฎกระทรวง กำหนดมาตรฐานในการบริหารและการจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2549 |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
301231 วิเคราะห์ประเภทของไฟประเภทต่างๆ | 1. ระบุประเภทของเพลิงที่เกิดจากเชื้อเพลิงได้อย่างถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด(เอ บี ซี และดี) | 301231.01 | 131558 |
301231 วิเคราะห์ประเภทของไฟประเภทต่างๆ | 2. เลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมกับลักษณะของเพลิงได้อย่างถูกต้อง | 301231.02 | 131559 |
301232 ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์วิธีการควบคุมและดับเพลิง | 1. เลือกใช้สารดับเพลิงและวิธีการเพื่อควบคุมและดับเพลิงได้อย่างถูกต้องเหมาะสมกับประเภทของไฟ | 301232.01 | 131560 |
301232 ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์วิธีการควบคุมและดับเพลิง | 2. ทราบข้อจำกัดของการใช้สารดับเพลิงแต่ละชนิด | 301232.02 | 131561 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
การดับเพลิงขั้นต้นตามกฎหมาย |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ การประเมินสถานการณ์และการใช้ทรัพยากรที่จำเป็นในการดับเพลิง (ข) ความต้องการด้านความรู้ ความรู้เกี่ยวกับการวิเคราะห์ความพอเพียงของทรัพยากรที่ใช้ในการดับเพลิงและอำนวยความสะดวกในการช่วยชีวิตผู้ติดอยู่ในเพลิงไหม้ อธิบายวิธีประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอความช่วยเหลืออุปกรณ์สนับสนุน |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence) - เอกสารแสดงประสบการณ์ทำงาน (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) - เอกสารแสดงการผ่านการอบรม (ค) คำแนะนำในการประเมิน N/A (ง)วิธีการประเมิน 1. การทดสอบความรู้ 2. การสอบสัมภาษณ์ 3. การสาธิตหรือการสาธิตการปฎิบัติงาน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายวิธีถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่นๆ หรือสถานการณ์อื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องสามารถใช้หัวฉีดดับเพลิงได้อย่างคล่องแคล่ว ใช้ปั๊มน้ำดับเพลิงได้เป็นอย่างดี สามารถต่อหัวต่ออุปกรณ์ดับเพลิงได้เป็นอย่างดี สามารถใช้เครื่องตรวจวัดความร้อน ใช้อุปกรณ์ดับเพลิง ใช้เชือกโรยตัว ใช้รถกระเช้าดับเพลิง ใช้รถบันไดได้ (ก) คำแนะนำ N/A (ข) คำอธิบายรายละเอียด อธิบายวิธีวิเคราะห์ประเภทของเชื้อเพลิง เพื่อพิจารณาวิธีปฏิบัติการดับเพลิง และปฏิบัติตามหลักเกณฑ์วิธีการดับเพลิงได้อย่างถูกต้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1 แบบทดสอบข้อสอบข้อเขียน 2 แบบประเมินผลการสัมภาษณ์ 3 แบบประเมินผลการปฏิบัติจากการสาธิตหรือสาธิตการปฎิบัติงาน ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน |