หน่วยสมรรถนะ
แต่งหน้าพื้นฐาน แต่งหน้าเจ้าสาว แต่งหน้างานรับปริญญา
สาขาวิชาชีพธุรกิจเสริมสวยและเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HDS-BUE-3-098ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | แต่งหน้าพื้นฐาน แต่งหน้าเจ้าสาว แต่งหน้างานรับปริญญา |
3. ทบทวนครั้งที่ | 1 / - |
4. สร้างใหม่ |
![]() |
ปรับปรุง |
![]() |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
1 5142 ช่างเสริมสวยและผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
แต่งหน้าพิ้นฐาน แต่งหน้าเจ้าสาวแต่งหน้างานรับปริญญา จัดแต่งทรงคิ้ว ตา แก้ม ปาก ให้สวยงามเหมาะสมกับใบหน้าสร้างสีสันบนใบหน้าเพื่อความสวยงามและปรับปรุง สัดส่วนที่บกพร่อง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ช่างแต่งหน้ามืออาชีพ Makeup Artist |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
• พระราชบัญญัติกระทรวงสาธารณสุข พ.ศ. 2535 และที่แก้ไขเพิ่มเติม• กฎกระทรวงควบคุมสถานประกอบกิจการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ พ.ศ.2560• คำแนะนำคณะกรรมการสาธารณสุข• ข้อบัญญัติท้องถิ่น หลักเกณฑ์และเงื่อนไขการประกอบกิจการ• พระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ.2558 • สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ที่มีพระราชกฤษฎีกากำหนดให้ต้องเป็นไปตามมาตรฐาน มอก. |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
16211 จัดแต่งทรงคิ้ว ตา แก้ม ปาก ให้สวยงามเหมาะสมกับรูปหน้า | 1. สามารถแก้ปัญหาทุกส่วนบนใบหน้าและสภาพผิวหน้าได้ด้วยการจัดแต่งทรงคิ้ว ตา แก้ม และปาก | 16211.01 | 123304 |
16211 จัดแต่งทรงคิ้ว ตา แก้ม ปาก ให้สวยงามเหมาะสมกับรูปหน้า | 2. สามารถออกแบบการแต่งหน้าให้เข้ากับรูปหน้าได้ เสริมจุดเด่น และลดจุดด้อยของใบหน้าเดิมโดยการอกแบบทรงคิ้ว ตา แก้ม ปาก ให้สวยงาม | 16211.02 | 123305 |
16212 สร้างสีสันบนใบหน้าเพื่อความสวยงามและปรับปรุงสัดส่วนที่บกพร่อง | 1. สามารถแต่งหน้าให้เหมาะสมกลมกลืนกับสัดส่วนของใบหน้า | 16212.01 | 123306 |
16212 สร้างสีสันบนใบหน้าเพื่อความสวยงามและปรับปรุงสัดส่วนที่บกพร่อง | 2. สามารถให้คำแนะนำในการแต่งหน้าที่เหมาะสมกับสภาพผิวหน้าของตัวเอง | 16212.02 | 123307 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
mso-fareast-font-family:"Times New Roman";mso-fareast-theme-font:minor-fareast; |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ mso-fareast-font-family:"Times New Roman";mso-fareast-theme-font:minor-fareast; (ข) ความต้องการด้านความรู้ "TH SarabunPSK",sans-serif;mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
(ข)คำอธิบายรายละเอียด |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. สอบข้อเขียน ปรนัย 4 ตัวเลือก |