หน่วยสมรรถนะ
วางแผนการจัดการต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ
สมรรถนะสนับสนุนการทำงานด้านการบริหารในสายการผลิต
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | JB-ZZZ-4-062ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | วางแผนการจัดการต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ |
3. ทบทวนครั้งที่ | / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้กล่าวถึง การระบุความแตกต่างระหว่างการคงต้นทุนและการลดต้นทุน ระบุวิธีการบริหารต้นทุนมาตรฐานต่อหน่วย (Standard Cost) หรือ Cost Keeping และวิธีการทำ Cost Reduction ระบุการใช้จุดคุ้มทุนเป็นเป้าหมายของผลประกอบการ โดยอธิบายความหมายพร้อมแนวทางการปรับปรุงของ Break event point จำแนกโครงสร้างต้นทุนและวิธีการลดต้นทุนคงที่และผันแปร พร้อมประยุกต์ใช้ตัวชี้วัดต้นทุนต่อหน่วยเพื่อควบคุมต้นทุนมาตรฐาน วิเคราะห์ข้อมูลการจัดการต้นทุนและการกิจกรรมการควบคุมที่ลงมือทำจริง ด้วยการกำหนดหัวข้อคงรักษา Performance cost (Actual cost) หัวข้อกิจกรรมเพื่อลดต้นทุนการเสียโอกาส (Opportunity Cost) อธิบายการบริหารต้นทุน cost management และชี้บ่งประเด็นที่ทำให้เกิดต้นทุนส่วนต่างจากต้นทุนมาตรฐาน อธิบายหลักพื้นฐาน และความสำคัญในการลดต้นทุนตั้งแต่ในขั้นตอนการออกแบบ (VE VRPและ CE) อธิบายหลักการลดต้นทุนในขั้นตอนการเตรียมการผลิต โดยระบุเกณฑ์คัดเลือกโรงงานเพื่อทำการผลิต เกณฑ์ในการตัดสินใจ ผลิตด้วยตนเองหรือสั่งซื้อ(หรือว่าจ้าง)จากภายนอก ประเมินทางเลือกต้นทุนจากมูลค่าของเครื่องจักร ต้นทุนเพื่อบรรลุ Economic of scale ตลอดจนทางเลือกจากการลดต้นทุนด้านอุปกรณ์ Jig Fixture จำแนกประเภทของความผันผวนของต้นทุนการผลิต (differential และ incremental) และอธิบายความสำคัญของการค้นหาสาเหตุตั้งแต่กระบวนการออกแบบที่กระทบต่อต้นทุน รวมทั้งอธิบายความแตกต่างระหว่างต้นทุนส่วนต่างและต้นทุนที่หลีกเลี่ยงได้ ระบุความหมายและความแตกต่างของต้นทุนส่วนต่าง (differential cost) ต้นทุนที่หลีกเลี่ยงได้ (Aviodable cost) |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 |
---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
บุคลากรในสายการผลิต |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
PM04331 ระบุความแตกต่างระหว่างการคงต้นทุนและการลดต้นทุน | 1.1 ระบุวิธีการบริหารต้นทุนมาตรฐานต่อหน่วย(Standard Cost)หรือ Cost Keeping | PM04331.01 | 122905 |
PM04331 ระบุความแตกต่างระหว่างการคงต้นทุนและการลดต้นทุน | 1.2 ระบุวิธีการทำ Cost Reduction | PM04331.02 | 122906 |
PM04332 ระบุการใช้จุดคุ้มทุนเป็นเป้าหมายของผลประกอบการ | 1.1 อธิบายความหมายของ Break event point ยอดขายกับต้นทุนต่อหน่วย | PM04332.01 | 122907 |
PM04332 ระบุการใช้จุดคุ้มทุนเป็นเป้าหมายของผลประกอบการ | 1.2 ระบุแนวทางปรับปรุงเพื่อเข้าสู่ จุดคุ้มทุน | PM04332.02 | 122908 |
PM04333 ระบุการแบ่งโครงสร้างต้นทุนและวิธีการลดต้นทุนคงที่และผันแปร | 1.1 จำแนกโครงสร้างต้นทุนมาตรฐาน(ต้นทุนต่อหน่วย)ได้ | PM04333.01 | 122909 |
PM04333 ระบุการแบ่งโครงสร้างต้นทุนและวิธีการลดต้นทุนคงที่และผันแปร | 1.2 ประยุกต์ใช้ตัวชี้วัดต้นทุนต่อหน่วยเพื่อควบคุมต้นทุนมาตรฐาน | PM04333.02 | 122910 |
PM04334 วิเคราะห์ข้อมูลการจัดการต้นทุนและการกิจกรรมการควบคุมที่ลงมือทำจริง | 1.1 กำหนดหัวข้อคงรักษา Performance cost (Actual cost) | PM04334.01 | 122911 |
PM04334 วิเคราะห์ข้อมูลการจัดการต้นทุนและการกิจกรรมการควบคุมที่ลงมือทำจริง | 1.2 ระบุหัวข้อกิจกรรมเพื่อลดต้นทุนการเสียโอกาส (Opportunity Cost) | PM04334.02 | 122912 |
PM04334 วิเคราะห์ข้อมูลการจัดการต้นทุนและการกิจกรรมการควบคุมที่ลงมือทำจริง | 1.3 อธิบายการบริหารต้นทุน cost management | PM04334.03 | 122913 |
PM04334 วิเคราะห์ข้อมูลการจัดการต้นทุนและการกิจกรรมการควบคุมที่ลงมือทำจริง | 1.4 ชี้บ่งประเด็นที่ทำให้เกิดต้นทุนส่วนต่างจากต้นทุนมาตรฐาน | PM04334.04 | 122914 |
PM04335 อธิบายหลักพื้นฐานในการลดต้นทุนตั้งแต่ในขั้นตอนการออกแบบ (VE VRP และ CE) | 1.1 บอกความสำคัญการลดต้นทุนตั้งแต่การออกแบบ | PM04335.01 | 122915 |
PM04335 อธิบายหลักพื้นฐานในการลดต้นทุนตั้งแต่ในขั้นตอนการออกแบบ (VE VRP และ CE) | 1.2 บอกหลักการ VE VRP และ CE ต่อการลดต้นทุนในขั้นตอนการออกแบบ | PM04335.02 | 122916 |
PM04336 อธิบายหลักการลดต้นทุนในขั้นตอนการเตรียมการผลิต (การกำหนดว่าจะผลิตอะไรด้วยตัวเองและจะสั่งซื้ออะไรจากภายนอก เป็นต้น) | 1.1 ระบุเกณฑ์คัดเลือกโรงงานเพื่อทำการผลิต | PM04336.01 | 122917 |
PM04336 อธิบายหลักการลดต้นทุนในขั้นตอนการเตรียมการผลิต (การกำหนดว่าจะผลิตอะไรด้วยตัวเองและจะสั่งซื้ออะไรจากภายนอก เป็นต้น) | 1.2 ระบุเกณฑ์ในการตัดสินใจ ผลิตด้วยตนเองหรือสั่งซื้อ(หรือว่าจ้าง)จากภายนอก | PM04336.02 | 122918 |
PM04336 อธิบายหลักการลดต้นทุนในขั้นตอนการเตรียมการผลิต (การกำหนดว่าจะผลิตอะไรด้วยตัวเองและจะสั่งซื้ออะไรจากภายนอก เป็นต้น) | 1.3 ประเมินทางเลือกต้นทุนจากมูลค่าของเครื่องจักร | PM04336.03 | 122919 |
PM04336 อธิบายหลักการลดต้นทุนในขั้นตอนการเตรียมการผลิต (การกำหนดว่าจะผลิตอะไรด้วยตัวเองและจะสั่งซื้ออะไรจากภายนอก เป็นต้น) | 1.4 ประเมินทางเลือกต้นทุนเพื่อบรรลุ Economic of scale | PM04336.04 | 122920 |
PM04336 อธิบายหลักการลดต้นทุนในขั้นตอนการเตรียมการผลิต (การกำหนดว่าจะผลิตอะไรด้วยตัวเองและจะสั่งซื้ออะไรจากภายนอก เป็นต้น) | 1.5 ประเมินทางเลือกจากการลดต้นทุนด้านอุปกรณ์ Jig Fixture | PM04336.05 | 122921 |
PM04337 อธิบายได้ถึงการรับรู้ในเรื่องความผันผวนของต้นทุนและการจัดการค้นหาสาเหตุแบบสืบย้อนตั้งแต่ต้นทาง | 1.1 จำแนกประเภทของความผันผวนของต้นทุนการผลิต (differential และ incremental) | PM04337.01 | 122922 |
PM04337 อธิบายได้ถึงการรับรู้ในเรื่องความผันผวนของต้นทุนและการจัดการค้นหาสาเหตุแบบสืบย้อนตั้งแต่ต้นทาง | 1.2 อธิบายความสำคัญของการค้นหาสาเหตุตั้งแต่กระบวนการออกแบบที่กระทบต่อต้นทุน | PM04337.02 | 122923 |
PM04338 อธิบายความแตกต่างระหว่างต้นทุนส่วนต่างและต้นทุนที่หลีกเลี่ยงได้ | 1.1 ระบุความหมายของต้นทุนส่วนต่าง (differential cost) | PM04338.01 | 122924 |
PM04338 อธิบายความแตกต่างระหว่างต้นทุนส่วนต่างและต้นทุนที่หลีกเลี่ยงได้ | 1.2 ระบุความหมายของต้นทุนที่หลีกเลี่ยงได้ (Aviodable cost) | PM04338.02 | 122925 |
PM04338 อธิบายความแตกต่างระหว่างต้นทุนส่วนต่างและต้นทุนที่หลีกเลี่ยงได้ | 1.3 ระบุความแตกต่างของต้นทุนส่วนต่างกับต้นทุนที่หลีกเลี่ยงได้ | PM04338.03 | 122926 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1) การบริหารต้นทุนมาตรฐานต่อหน่วย (Standard Cost) หรือ Cost Keeping (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1) หลักการบริหารต้นทุนมาตรฐานต่อหน่วย |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
(ก) คำแนะนำ |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
1. ข้อสอบข้อเขียน แบบปรนัย 4 ตัวเลือก |