หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ให้ข้อแนะนำเพื่อแก้ไขและป้องกันปัญหาตลอดจนปรับปรุงผลการดำเนินงานด้านความปลอดภัยอาหาร

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-FID-6-038ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ให้ข้อแนะนำเพื่อแก้ไขและป้องกันปัญหาตลอดจนปรับปรุงผลการดำเนินงานด้านความปลอดภัยอาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


3122 หัวหน้าควบคุมงานด้านการผลิต




7512 ผู้ทำขนมปัง ขนมเค้ก ขนมหวานและลูกกวาด




7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม




7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง




7515 ผู้ชิมรสและจัดระดับระดับคุณภาพของอาหารและเครื่องดื่ม




8160 ผู้ควบคุมเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการเสนอมาตรการในการแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัยอาหาร วิเคราะห์ความเสี่ยงและเสนอมาตรการในการป้องกันปัญหาด้านความปลอดภัยอาหาร ประเมินประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาและติดตามผลอย่างต่อเนื่องหน่วยสมรรถนะนี้เหมาะกับผู้เข้ารับการประเมินที่มีทักษะฝีมือ สามารถใช้ทฤษฎีและเทคนิคอย่างอิสระด้วยตนเอง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมอาหาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
 - พระราชบัญญัติอาหาร พุทธศักราช 2522- พระราชบัญญัติ คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522- พระราชบัญญัติ มาตรฐานสินค้าขาออก พ.ศ. 2503- พระราชบัญญัติ คณะกรรมการอาหารแห่งชาติ พ.ศ. 2551- พระราชบัญญัติ การมาตรฐานแห่งชาติ พ.ศ. 2551- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใชในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง หลักเกณฑ์การปฏิบัติ: หลักการทั่วไปเกี่ยวกับ สุขลักษณะอาหาร ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2550 (มกษ. 9023-2550) - สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม มอก.34-2546 ข้อปฏิบัติแนะนำระหว่างประเทศ: หลักการทั่วไปเกี่ยวกับสุขลักษณะอาหาร (หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร)- สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม มอก.7000-2549 ระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมในการผลิตอาหาร และคำแนะนำในการนำไปใช้

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
61010201 เสนอมาตรการในการแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัยอาหาร 6101020101 ประเมินสาเหตุปัญหาด้านความปลอดภัยอาหาร 6101020102 เสนอทางเลือกในการแก้ปัญหาได้มากกว่า 1 ทางเลือก 61010201.01 107793
61010202 วิเคราะห์ความเสี่ยงและเสนอมาตรการในการป้องกันปัญหาด้านความปลอดภัยอาหาร 6101020201 ประเมินความเสี่ยงและกำหนดมาตรการในการป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น 61010202.01 107794
61010202 วิเคราะห์ความเสี่ยงและเสนอมาตรการในการป้องกันปัญหาด้านความปลอดภัยอาหาร 6101020202จัดทำกระบวนการปฏิบัติงานให้ครอบคลุมมาตรการในการป้องกันความเสี่ยงหรือการป้องกันปัญหาด้านความปลอดภัยอาหาร 61010202.02 107795
61010203 ประเมินประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาและติดตามผลอย่างต่อเนื่อง 6101020301 ประเมินความคุ้มค่าในการใช้ทรัพยากร 61010203.01 107796
61010203 ประเมินประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาและติดตามผลอย่างต่อเนื่อง 6101020302 ประเมินผลการแก้ไขปัญหาให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่กำหนด 61010203.02 107797

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


- ความรู้และทักษะเกี่ยวกับหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหารสากล




- ความรู้และทักษะเกี่ยวกับระบบวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมในการผลิตอาหาร


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะเกี่ยวกับการเสนอแนวทางหรือขั้นตอนในการปรับปรุงคุณภาพแผนการปฏิบัติงานด้านความปลอดภัยอาหาร




2. ทักษะเกี่ยวกับการเสนอแนวทางแก้ไขและป้องกันปัญหาด้านความปลอดภัยอาหาร

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับการประเมินประสิทธิภาพในการปรับปรุงหรือแก้ไขปัญหา




2. ความรู้ในการปรับปรุงคุณภาพแผนการปฏิบัติงานด้านความปลอดภัยอาหาร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




ไม่มี




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




ไม่มี




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




 N/A




     (ง) วิธีการประเมิน




- การสอบข้อเขียน




- การสอบสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)


ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง   




(ก) คำแนะนำ




 หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ




 (ข) คำอธิบายรายละเอียด




ไม่มี


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


- การสอบข้อเขียน




- การสอบสัมภาษณ์



 


ยินดีต้อนรับ