หน่วยสมรรถนะ
วิเคราะห์และประเมินผลแผนปฏิบัติการด้านความปลอดภัยอาหารได้อย่างต่อเนื่อง
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-FID-6-037ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | วิเคราะห์และประเมินผลแผนปฏิบัติการด้านความปลอดภัยอาหารได้อย่างต่อเนื่อง |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการตรวจสอบข้อมูลแผนปฏิบัติการด้านความปลอดภัยอาหาร วิเคราะห์หาความสัมพันธหรือเชื่อมโยงของข้อมูลกับการเกิดปัญหา รวมถึงแสดงผลการวิเคราะห์และหาข้อสรุปหน่วยสมรรถนะนี้เหมาะกับผู้เข้ารับการประเมินที่มีทักษะฝีมือ สามารถใช้ทฤษฎีและเทคนิคอย่างอิสระด้วยตนเอง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมอาหาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- พระราชบัญญัติอาหาร พุทธศักราช 2522- พระราชบัญญัติ คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522- พระราชบัญญัติ มาตรฐานสินค้าขาออก พ.ศ. 2503- พระราชบัญญัติ คณะกรรมการอาหารแห่งชาติ พ.ศ. 2551- พระราชบัญญัติ การมาตรฐานแห่งชาติ พ.ศ. 2551- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใชในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง หลักเกณฑ์การปฏิบัติ: หลักการทั่วไปเกี่ยวกับ สุขลักษณะอาหาร ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2550 (มกษ. 9023-2550) - สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม มอก.34-2546 ข้อปฏิบัติแนะนำระหว่างประเทศ: หลักการทั่วไปเกี่ยวกับสุขลักษณะอาหาร (หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร)- สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม มอก.7000-2549 ระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุมในการผลิตอาหาร และคำแนะนำในการนำไปใช้ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
61010101 ตรวจสอบข้อมูลแผนปฏิบัติการด้านความปลอดภัยอาหาร | 6101010101 ตรวจสอบ จุดอ่อน - จุดแข็ง ของแผนปฏิบัติการ | 61010101.01 | 107786 |
61010101 ตรวจสอบข้อมูลแผนปฏิบัติการด้านความปลอดภัยอาหาร | 6101010102 วิเคราะห์หาสาเหตุของปัญหาได้ถูกต้องและครบถ้วน | 61010101.02 | 107787 |
61010101 ตรวจสอบข้อมูลแผนปฏิบัติการด้านความปลอดภัยอาหาร | 6101010103 วางแผนและตรวจประเมินภายในองค์กร (Internal Quality Assurance) | 61010101.03 | 107788 |
61010102 วิเคราะห์หาความสัมพันธ์หรือเชื่อมโยงข้อมูลกับการเกิดปัญหา | 6101010201 วิเคราะห์ปัญหาที่เกิดขึ้นโดยพิจารณาจากข้อมูลต่าง ๆ | 61010102.01 | 107789 |
61010102 วิเคราะห์หาความสัมพันธ์หรือเชื่อมโยงข้อมูลกับการเกิดปัญหา | 6101010202 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้เครื่องมือทางสถิติที่เหมาะสม | 61010102.02 | 107790 |
61010103 แสดงผลการวิเคราะห์และหาข้อสรุป | 6101010301 อธิบายผลการวิเคราะห์ข้อมูลได้ชัดเจนและถูกต้อง | 61010103.01 | 107791 |
61010103 แสดงผลการวิเคราะห์และหาข้อสรุป | 6101010302 สรุปผลและเขียนรายงานบันทึกผล | 61010103.02 | 107792 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|