หน่วยสมรรถนะ
ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการผลิตและสุขลักษณะในการผลิตอาหาร
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-FID-4-029ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการผลิตและสุขลักษณะในการผลิตอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการสอนทีมงานในด้านความรู้ทั่วไปในการผลิตอาหารผ่านการฝึกปฏิบัติและสอนทีมงานในด้านสุขลักษณะในการผลิตอาหารผ่านการฝึกปฏิบัติ หน่วยสมรรถนะนี้เหมาะกับผู้เข้ารับการประเมินที่มีทักษะฝีมือ สามารถใช้ทฤษฎีและเทคนิคอย่างอิสระด้วยตนเอง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมอาหาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- พระราชบัญญัติอาหาร พุทธศักราช 2522- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใชใน การผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง หลักเกณฑ์การปฏิบัติ: หลักการทั่วไปเกี่ยวกับ สุขลักษณะอาหาร ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2550 (มกษ. 9023-2550) - สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม มอก.34-2546 ข้อปฏิบัติแนะนำระหว่างประเทศ: หลักการทั่วไปเกี่ยวกับสุขลักษณะอาหาร (หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดี ในการผลิตอาหาร) |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
41020101 สอนทีมงานในด้านการผลิตอาหารผ่านการฝึกปฏิบัติ | 4102010101 ถ่ายทอดความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ เครื่องมือ อุปกรณ์ และกระบวนการผลิตได้อย่างครบถ้วนถูกต้อง | 41020101.01 | 107722 |
41020101 สอนทีมงานในด้านการผลิตอาหารผ่านการฝึกปฏิบัติ | 4102010102 ถ่ายทอดวิธีการและขั้นตอนการปฏิบัติงานที่สอดคล้องกับกระบวนการผลิตอาหาร | 41020101.02 | 107723 |
41020101 สอนทีมงานในด้านการผลิตอาหารผ่านการฝึกปฏิบัติ | 4102010103 ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการจัดทำบันทึกและระบบเอกสารที่เกี่ยวกับกระบวนการผลิตอาหาร | 41020101.03 | 107724 |
41020102 สอนทีมงานในด้านสุขลักษณะในการผลิตอาหารผ่านการฝึกปฏิบัติ | 4102010201 ถ่ายทอดความรู้ด้านสุขลักษณะในการผลิตอาหาร | 41020102.01 | 107725 |
41020102 สอนทีมงานในด้านสุขลักษณะในการผลิตอาหารผ่านการฝึกปฏิบัติ | 4102010202 ถ่ายทอดวิธีการและขั้นตอนการปฏิบัติงานที่สอดคล้องกับสุขลักษณะในการผลิตอาหาร | 41020102.02 | 107726 |
41020102 สอนทีมงานในด้านสุขลักษณะในการผลิตอาหารผ่านการฝึกปฏิบัติ | 4102010203 ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการจัดทำบันทึกและระบบเอกสารที่เกี่ยวกับสุขลักษณะในการผลิตอาหาร | 41020102.03 | 107727 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|