หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

สื่อสารผลการดำเนินงานด้านความปลอดภัยอาหารเบื้องต้น

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-FID-4-028ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ สื่อสารผลการดำเนินงานด้านความปลอดภัยอาหารเบื้องต้น

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


3122 หัวหน้าควบคุมงานด้านการผลิต




7512 ผู้ทำขนมปัง ขนมเค้ก ขนมหวานและลูกกวาด




7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม




7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง




7515 ผู้ชิมรสและจัดระดับระดับคุณภาพของอาหารและเครื่องดื่ม




8160 ผู้ควบคุมเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการสรุปผลการดำเนินงานเป็นลายลักษณ์อักษร และการสื่อสารการดำเนินงานด้านความปลอดภัยอาหารกับทีมผู้ปฏิบัติงานและผู้ที่เกี่ยวข้องหน่วยสมรรถนะนี้เหมาะกับผู้เข้ารับการประเมินที่มีทักษะฝีมือ สามารถใช้ทฤษฎีและเทคนิคอย่างอิสระด้วยตนเอง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมอาหาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- พระราชบัญญัติอาหาร พุทธศักราช 2522- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใชในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง หลักเกณฑ์การปฏิบัติ: หลักการทั่วไปเกี่ยวกับ สุขลักษณะอาหาร ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2550 (มกษ. 9023-2550) - สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม มอก.34-2546 ข้อปฏิบัติแนะนำระหว่างประเทศ: หลักการทั่วไปเกี่ยวกับสุขลักษณะอาหาร (หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร)

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
41010301 สรุปผลการดำเนินงานเป็นลายลักษณ์อักษร 4101030101 สรุปผลการดำเนินงานและปัญหาด้านความปลอดภัยอาหารให้ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบทราบ 41010301.01 107718
41010301 สรุปผลการดำเนินงานเป็นลายลักษณ์อักษร 4101030102 เสนอแนวทางป้องกันปัญหาและพัฒนาระบบงานด้านความปลอดภัยอาหาร 41010301.02 107719
41010302 สื่อสารผลการดำเนินงาน ด้านความปลอดภัยอาหารกับทีมผู้ปฏิบัติงานและผู้ที่เกี่ยวข้อง 4101030201 อธิบายผลการดำเนินงานด้านความปลอดภัยอาหารให้แก่หัวหน้างานและผู้ที่เกี่ยวข้อง 41010302.01 107720
41010302 สื่อสารผลการดำเนินงาน ด้านความปลอดภัยอาหารกับทีมผู้ปฏิบัติงานและผู้ที่เกี่ยวข้อง 4101030202 อธิบายผลการแก้ปัญหาและการพัฒนาระบบงานด้านความปลอดภัยอาหารให้แก่หัวหน้างานและผู้ที่เกี่ยวข้อง 41010302.02 107721

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


- ความรู้และทักษะเกี่ยวกับหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหารขั้นพื้นฐาน




- ความรู้และทักษะเกี่ยวกับความปลอดภัยอาหาร


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในการสื่อสารเกี่ยวกับด้านความปลอดภัยอาหาร




2. ทักษะในการเขียนหรือรายงานผลการปฏิบัติงาน

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับการดำเนินงานและปัญหาด้านความปลอดภัยอาหาร




2. ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันปัญหาและพัฒนาระบบงานด้านความปลอดภัยอาหาร




3. ความรู้เกี่ยวกับช่องทางในการติดต่อกับภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับด้านความปลอดภัยอาหาร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




ไม่มี




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




ไม่มี




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




 N/A




(ง) วิธีการประเมิน




- การสอบข้อเขียน


15. ขอบเขต (Range Statement)


ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง




     (ก) คำแนะนำ




 หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ
(ข) คำอธิบายรายละเอียด




ไม่มี


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


 การสอบข้อเขียน



ยินดีต้อนรับ