หน่วยสมรรถนะ
สื่อสารผลการดำเนินงานด้านความปลอดภัยอาหารเบื้องต้น
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-FID-4-028ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | สื่อสารผลการดำเนินงานด้านความปลอดภัยอาหารเบื้องต้น |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการสรุปผลการดำเนินงานเป็นลายลักษณ์อักษร และการสื่อสารการดำเนินงานด้านความปลอดภัยอาหารกับทีมผู้ปฏิบัติงานและผู้ที่เกี่ยวข้องหน่วยสมรรถนะนี้เหมาะกับผู้เข้ารับการประเมินที่มีทักษะฝีมือ สามารถใช้ทฤษฎีและเทคนิคอย่างอิสระด้วยตนเอง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมอาหาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- พระราชบัญญัติอาหาร พุทธศักราช 2522- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใชในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง หลักเกณฑ์การปฏิบัติ: หลักการทั่วไปเกี่ยวกับ สุขลักษณะอาหาร ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2550 (มกษ. 9023-2550) - สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม มอก.34-2546 ข้อปฏิบัติแนะนำระหว่างประเทศ: หลักการทั่วไปเกี่ยวกับสุขลักษณะอาหาร (หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร) |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
41010301 สรุปผลการดำเนินงานเป็นลายลักษณ์อักษร | 4101030101 สรุปผลการดำเนินงานและปัญหาด้านความปลอดภัยอาหารให้ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบทราบ | 41010301.01 | 107718 |
41010301 สรุปผลการดำเนินงานเป็นลายลักษณ์อักษร | 4101030102 เสนอแนวทางป้องกันปัญหาและพัฒนาระบบงานด้านความปลอดภัยอาหาร | 41010301.02 | 107719 |
41010302 สื่อสารผลการดำเนินงาน ด้านความปลอดภัยอาหารกับทีมผู้ปฏิบัติงานและผู้ที่เกี่ยวข้อง | 4101030201 อธิบายผลการดำเนินงานด้านความปลอดภัยอาหารให้แก่หัวหน้างานและผู้ที่เกี่ยวข้อง | 41010302.01 | 107720 |
41010302 สื่อสารผลการดำเนินงาน ด้านความปลอดภัยอาหารกับทีมผู้ปฏิบัติงานและผู้ที่เกี่ยวข้อง | 4101030202 อธิบายผลการแก้ปัญหาและการพัฒนาระบบงานด้านความปลอดภัยอาหารให้แก่หัวหน้างานและผู้ที่เกี่ยวข้อง | 41010302.02 | 107721 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|