หน่วยสมรรถนะ
ปฏิบัติตามหลักการสุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหาร
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-FID-4-027ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปฏิบัติตามหลักการสุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการระบุความเหมาะสมของสถานที่ตั้ง อาคารผลิต การติดตั้งเครื่องมือเครื่องจักร และอุปกรณ์การผลิต ให้ง่ายต่อการทำความสะอาด ถูกสุขลักษณะ และปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และวิธีการควบคุมการผลิตอาหาร รวมถึงการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การสุขาภิบาล ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การบำรุงรักษาและการทำความสะอาด และปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านสุขลักษณะของผู้ปฏิบัติงานและบุคลากรหน่วยสมรรถนะนี้เหมาะกับผู้เข้ารับการประเมินที่มีทักษะฝีมือ สามารถใช้ทฤษฎีและเทคนิคอย่างอิสระด้วยตนเอง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมอาหาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- พระราชบัญญัติอาหาร พุทธศักราช 2522- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใชในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง หลักเกณฑ์การปฏิบัติ: หลักการทั่วไปเกี่ยวกับ สุขลักษณะอาหาร ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2550 (มกษ. 9023-2550) - สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม มอก.34-2546 ข้อปฏิบัติแนะนำระหว่างประเทศ: หลักการทั่วไปเกี่ยวกับสุขลักษณะอาหาร (หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร) |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
41010201 ระบุความเหมาะสมของสถานที่ตั้งอาคารผลิต | 4101020101 ระบุลักษณะของสถานที่ และอาคารผลิตที่เหมาะสม ไม่ก่อให้เกิดการปนเปื้อน | 41010201.01 | 107697 |
41010201 ระบุความเหมาะสมของสถานที่ตั้งอาคารผลิต | 4101020102 ออกแบบพื้นที่ผลิตที่แบ่งแยกพื้นที่เป็นสัดส่วน ไม่ก่อให้เกิด การปนเปื้อนข้ามและป้องกันสัตว์พาหะนำโรคเข้าสู่พื้นที่การผลิต | 41010201.02 | 107698 |
41010202 ระบุความเหมาะสมในการติดตั้งเครื่องมืออุปกรณ์และเครื่องจักรในการผลิตให้ถูกสุขลักษณะและง่ายต่อการทำความสะอาด | 4101020201 เลือกใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ได้อย่างเหมาะสมต่อการปฏิบัติงาน | 41010202.01 | 107699 |
41010202 ระบุความเหมาะสมในการติดตั้งเครื่องมืออุปกรณ์และเครื่องจักรในการผลิตให้ถูกสุขลักษณะและง่ายต่อการทำความสะอาด | 4101020202 ติดตั้งเครื่องจักรในตำแหน่งที่สามารถทำความสะอาดและบำรุงรักษาได้สะดวก | 41010202.02 | 107700 |
41010202 ระบุความเหมาะสมในการติดตั้งเครื่องมืออุปกรณ์และเครื่องจักรในการผลิตให้ถูกสุขลักษณะและง่ายต่อการทำความสะอาด | 4101020203 จัดวางสายการผลิตได้เหมาะสมและถูกสุขลักษณะ | 41010202.03 | 107701 |
41010203 ปฏิบัติตามหลักการสุขลักษณะที่ดีในการผลิต | 4101020301 ปฏิบัติตามแผนควบคุมกระบวนการผลิต ตั้งแต่วัตถุดิบจนถึงผลิตภัณฑ์สุดท้าย | 41010203.01 | 107702 |
41010203 ปฏิบัติตามหลักการสุขลักษณะที่ดีในการผลิต | 4101020302 ตรวจติดตามปัจจัยที่มีผลต่อความปลอดภัยอาหาร | 41010203.02 | 107703 |
41010203 ปฏิบัติตามหลักการสุขลักษณะที่ดีในการผลิต | 4101020303 ระบุมาตรการป้องกันการปนเปื้อนข้ามของอันตรายเข้าสู่อาหาร | 41010203.03 | 107704 |
41010203 ปฏิบัติตามหลักการสุขลักษณะที่ดีในการผลิต | 4101020304 บันทึก สรุปผลการปฏิบัติงาน และรายงานการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยอาหาร | 41010203.04 | 107705 |
41010203 ปฏิบัติตามหลักการสุขลักษณะที่ดีในการผลิต | 4101020305 กรณีพบปัญหาไม่เป็นไปตามข้อกำหนด สามารถจัดการแก้ไขตามที่ ระบุไว้ในคู่มือปฏิบัติงาน | 41010203.05 | 107706 |
41010204 ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การสุขาภิบาล | 4101020401 นำข้อกำหนดด้านสุขลักษณะว่าด้วยเรื่อง น้ำใช้ในโรงงานมาปฏิบัติ ระบุวิธีการปรับคุณภาพน้ำและวิธีการขนย้ายลำเลียงที่ไม่ก่อให้เกิดการปนเปื้อน | 41010204.01 | 107707 |
41010204 ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การสุขาภิบาล | 4101020402 นำข้อกำหนดด้านสุขลักษณะว่าด้วยเรื่อง ส้วม อ่างล้างมือ สบู่เหลว และอุปกรณ์ที่ทำให้มือแห้งมาปฏิบัติ | 41010204.02 | 107708 |
41010204 ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การสุขาภิบาล | 4101020403 นำข้อกำหนดด้านสุขลักษณะว่าด้วยเรื่อง การกำจัดสัตว์และแมลงมาปฏิบัติ | 41010204.03 | 107709 |
41010204 ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การสุขาภิบาล | 4101020404 นำข้อกำหนดด้านสุขลักษณะว่าด้วยเรื่อง ขยะมูลฝอยและของเสียมาปฏิบัติ | 41010204.04 | 107710 |
41010204 ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การสุขาภิบาล | 4101020405 นำข้อกำหนดด้านสุขลักษณะว่าด้วยเรื่อง ทางระบายน้ำและ สิ่งโสโครกมาปฏิบัติ | 41010204.05 | 107711 |
41010205 ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การบำรุงรักษาและการทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์และเครื่องจักรในการผลิต | 4101020501 นำข้อกำหนดวิธีการทำความสะอาดมาปฏิบัติ | 41010205.01 | 107712 |
41010205 ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การบำรุงรักษาและการทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์และเครื่องจักรในการผลิต | 4101020502 นำข้อกำหนดวิธีการบำรุงรักษามาปฏิบัติ | 41010205.02 | 107713 |
41010205 ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การบำรุงรักษาและการทำความสะอาดเครื่องมืออุปกรณ์และเครื่องจักรในการผลิต | 4101020503 ใช้และเก็บรักษาสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับการผลิตและวัตถุอันตรายตามวิธีที่กำหนด | 41010205.03 | 107714 |
41010206 ปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านสุขลักษณะของผู้ปฏิบัติงานและบุคลากร | 4101020601 ระบุข้อกำหนดด้านสุขภาพของผู้ปฏิบัติงาน | 41010206.01 | 107715 |
41010206 ปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านสุขลักษณะของผู้ปฏิบัติงานและบุคลากร | 4101020602 ระบุข้อกำหนดด้านพฤติกรรมของผู้ปฏิบัติงาน | 41010206.02 | 107716 |
41010206 ปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านสุขลักษณะของผู้ปฏิบัติงานและบุคลากร | 4101020603 นำข้อกำหนดด้านสุขลักษณะ เรื่อง การแต่งกาย มาปฏิบัติ | 41010206.03 | 107717 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|