หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ระบุข้อมูลสำหรับการทำแผนด้านความปลอดภัยอาหาร

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-FID-4-026ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ระบุข้อมูลสำหรับการทำแผนด้านความปลอดภัยอาหาร

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


3122 หัวหน้าควบคุมงานด้านการผลิต




7512 ผู้ทำขนมปัง ขนมเค้ก ขนมหวานและลูกกวาด




7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม




7514 ผู้ถนอมผลไม้ พืชผัก และผู้ถนอมอาหารที่เกี่ยวข้อง




7515 ผู้ชิมรสและจัดระดับระดับคุณภาพของอาหารและเครื่องดื่ม




8160 ผู้ควบคุมเครื่องจักรผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการระบุสิ่งปนเปื้อนในวัตถุดิบ บรรจุภัณฑ์ กระบวนการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร และการเขียนขั้นตอนการปฏิบัติงาน (Work Instruction) ด้านสุขลักษณะที่ดีในสถานที่ผลิต             หน่วยสมรรถนะนี้เหมาะกับผู้เข้ารับการประเมินที่มีทักษะฝีมือ สามารถใช้ทฤษฎีและเทคนิคอย่างอิสระด้วยตนเอง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
อุตสาหกรรมอาหาร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- พระราชบัญญัติอาหาร พุทธศักราช 2522- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใชในการผลิตและการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง หลักเกณฑ์การปฏิบัติ: หลักการทั่วไปเกี่ยวกับ สุขลักษณะอาหาร ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2550 (มกษ. 9023-2550) - สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม มอก.34-2546 ข้อปฏิบัติแนะนำระหว่างประเทศ: หลักการทั่วไปเกี่ยวกับสุขลักษณะอาหาร (หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร)

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
41010101 ทราบประเภทของอันตรายในอาหาร(กายภาพเคมี จุลินทรีย์และสารก่อภูมิแพ้)ในขั้นตอนการผลิตอาหาร 4101010101 ทราบอันตรายที่สามารถพบเบื้องต้นในวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ 41010101.01 107692
41010101 ทราบประเภทของอันตรายในอาหาร(กายภาพเคมี จุลินทรีย์และสารก่อภูมิแพ้)ในขั้นตอนการผลิตอาหาร 4101010102 ทราบอันตรายที่สามารถพบเบื้องต้นระหว่างขั้นตอนการผลิต 41010101.02 107693
41010101 ทราบประเภทของอันตรายในอาหาร(กายภาพเคมี จุลินทรีย์และสารก่อภูมิแพ้)ในขั้นตอนการผลิตอาหาร 4101010103 ทราบอันตรายที่สามารถพบเบื้องต้นในขั้นตอนการเก็บรักษาและการขนส่ง 41010101.03 107694
41010102 เขียนขั้นตอนการปฏิบัติงาน(WorkInstruction)ด้านสุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหาร 4101010201 สามารถเขียนขั้นตอนการปฏิบัติงานด้านสุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหารตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย 41010102.01 107695
41010102 เขียนขั้นตอนการปฏิบัติงาน(WorkInstruction)ด้านสุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหาร 4101010202 ปฏิบัติตามแนวการปฏิบัติงานด้านสุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหาร 41010102.02 107696

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


 - ความรู้และทักษะเกี่ยวกับหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหารขั้นพื้นฐาน




- ความรู้และทักษะเกี่ยวกับความปลอดภัยอาหาร


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


- ทักษะการเขียนขั้นตอนปฏิบัติงาน (Work Instruction) ด้านสุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหาร

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้ที่เกี่ยวกับอันตรายในอาหารที่สามารถพบในวัตถุดิบ บรรจุภัณฑ์ ขั้นตอนการผลิต การเก็บรักษาและการขนส่ง




2. ความรู้เกี่ยวกับประเภทของอันตรายในอาหาร




3.  ความรู้เกี่ยวกับการจัดทำเอกสารระบบคุณภาพ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




    (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



ไม่มี



    (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



          ไม่มี



    (ค) คำแนะนำในการประเมิน



          N/A               



    (ง) วิธีการประเมิน



          - การสอบข้อเขียน


15. ขอบเขต (Range Statement)


ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง




(ก) คำแนะนำ




 หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




- อันตรายในอาหาร (Food Hazard) หมายถึง สิ่งที่มีลักษณะทางชีวภาพ (จุลินทรีย์ ไวรัส โปรโตซัว พยาธิ) ทางเคมี (สารฆ่าแมลง สารพิษจากจุลินทรีย์ สารปฏิชีวนะ โลหะหนัก สารหล่อลื่น สารฆ่าเชื้อ วัตถุ    เจือปนอาหาร) หรือทางกายภาพ (เศษแก้ว เศษโลหะ เศษไม้ เศษหิน) ที่มีผลทำให้ผู้บริโภคเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บ




- สารก่อภูมิแพ้ หมายถึง สารอาหารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ มักเป็นสารอาหารประเภทโปรตีนที่ทนต่อความร้อน ทนต่อการย่อยในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งสามารถจำแนกได้ 8 ชนิด ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 383) พ.ศ. 2560 เรื่อง การแสดงฉลากของอาหารในภาชนะบรรจุ (ฉบับที่ 2)




- ขั้นตอนการปฏิบัติงาน (Work Instruction) หมายถึง แนวทาง ขั้นตอนและวิธีการทำงานที่จัดทำเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารหรือใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติงาน




- เบื้องต้น หมายถึง อันตรายที่สามารถระบุได้โดยไม่ต้องใช้ขั้นตอนการวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการหรือระบุตาม Check list ขั้นตอนการปฏิบัติงานและรายงานที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยอาหาร


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


การใช้ข้อสอบข้อเขียน



ยินดีต้อนรับ