หน่วยสมรรถนะ
ระบุข้อมูลสำหรับการทำแผนด้านความปลอดภัยอาหาร
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-FID-4-026ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ระบุข้อมูลสำหรับการทำแผนด้านความปลอดภัยอาหาร |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
หน่วยสมรรถนะนี้ใช้ทักษะและความรู้ในการระบุสิ่งปนเปื้อนในวัตถุดิบ บรรจุภัณฑ์ กระบวนการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร และการเขียนขั้นตอนการปฏิบัติงาน (Work Instruction) ด้านสุขลักษณะที่ดีในสถานที่ผลิต หน่วยสมรรถนะนี้เหมาะกับผู้เข้ารับการประเมินที่มีทักษะฝีมือ สามารถใช้ทฤษฎีและเทคนิคอย่างอิสระด้วยตนเอง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
อุตสาหกรรมอาหาร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- พระราชบัญญัติอาหาร พุทธศักราช 2522- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใชในการผลิตและการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง หลักเกณฑ์การปฏิบัติ: หลักการทั่วไปเกี่ยวกับ สุขลักษณะอาหาร ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2550 (มกษ. 9023-2550) - สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม มอก.34-2546 ข้อปฏิบัติแนะนำระหว่างประเทศ: หลักการทั่วไปเกี่ยวกับสุขลักษณะอาหาร (หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร) |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
41010101 ทราบประเภทของอันตรายในอาหาร(กายภาพเคมี จุลินทรีย์และสารก่อภูมิแพ้)ในขั้นตอนการผลิตอาหาร | 4101010101 ทราบอันตรายที่สามารถพบเบื้องต้นในวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ | 41010101.01 | 107692 |
41010101 ทราบประเภทของอันตรายในอาหาร(กายภาพเคมี จุลินทรีย์และสารก่อภูมิแพ้)ในขั้นตอนการผลิตอาหาร | 4101010102 ทราบอันตรายที่สามารถพบเบื้องต้นระหว่างขั้นตอนการผลิต | 41010101.02 | 107693 |
41010101 ทราบประเภทของอันตรายในอาหาร(กายภาพเคมี จุลินทรีย์และสารก่อภูมิแพ้)ในขั้นตอนการผลิตอาหาร | 4101010103 ทราบอันตรายที่สามารถพบเบื้องต้นในขั้นตอนการเก็บรักษาและการขนส่ง | 41010101.03 | 107694 |
41010102 เขียนขั้นตอนการปฏิบัติงาน(WorkInstruction)ด้านสุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหาร | 4101010201 สามารถเขียนขั้นตอนการปฏิบัติงานด้านสุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหารตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย | 41010102.01 | 107695 |
41010102 เขียนขั้นตอนการปฏิบัติงาน(WorkInstruction)ด้านสุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหาร | 4101010202 ปฏิบัติตามแนวการปฏิบัติงานด้านสุขลักษณะที่ดีในการผลิตอาหาร | 41010102.02 | 107696 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
ไม่มี (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence) ไม่มี (ค) คำแนะนำในการประเมิน N/A (ง) วิธีการประเมิน - การสอบข้อเขียน |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|