หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

บริหารความเสี่ยงทั้งภายในและภายนอกองค์กรของอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-MPD-6-091ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ บริหารความเสี่ยงทั้งภายในและภายนอกองค์กรของอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการบริหารการผลิตการแปรรูปผลิตภัณฑ์นม จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนการบริหารความเสี่ยงได้อย่างครอบคลุมทุกภารกิจ ทั้งภายในและภายนอกองค์กร วิเคราะห์ความเสี่ยงในรูปแบบต่าง ๆ ที่จะมากระทบกับองค์กร ตลอดจนกำหนดนโยบาย หลักการ วิธีการ แนวทางดำเนินการเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในทุก ๆ ด้านขององค์กรภายใต้เงื่อนไขสภาวการณ์ของอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์นมในประเทศและต่างประเทศ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
E1021 วิเคราะห์ความเสี่ยงครอบคลุมทุกภารกิจขององค์กร ภายใต้เงื่อนไขสภาวการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อองค์กร 102101 วิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายในและภายนอกโดยใช้เครื่องมือด้านการบริหาร E1021.01 107647
E1021 วิเคราะห์ความเสี่ยงครอบคลุมทุกภารกิจขององค์กร ภายใต้เงื่อนไขสภาวการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อองค์กร 102102 ระบุวิธีการประเมินความเสี่ยงภายใต้เงื่อนไขสภาวการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อองค์กร E1021.02 107648
E1022 กำหนดวัตถุประสงค์และระบุความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในแต่ละภารกิจขององค์กรภายใต้เงื่อนไขสภาวการณ์ของอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์นม 102201กำหนดแผนงานกลยุทธ์ โดยแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบในการบริหารความเสี่ยงในองค์กร E1022.01 107649
E1022 กำหนดวัตถุประสงค์และระบุความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในแต่ละภารกิจขององค์กรภายใต้เงื่อนไขสภาวการณ์ของอุตสาหกรรมแปรรูปผลิตภัณฑ์นม 102202 จำแนกความเสี่ยงในองค์กรให้เหมาะสมและสอดคล้องกับหลักการตอบสนองความเสี่ยง E1022.02 107650
E1023 ประเมินความเสี่ยงและติดตามผลการบริหารความเสี่ยงขององค์กร 102301 ประเมินความเสี่ยงเชิงคุณภาพในองค์กร E1023.01 107651
E1023 ประเมินความเสี่ยงและติดตามผลการบริหารความเสี่ยงขององค์กร 102302 ประเมินความเสียงเชิงปริมาณในองค์กร E1023.02 107652
E1023 ประเมินความเสี่ยงและติดตามผลการบริหารความเสี่ยงขององค์กร 102303 จัดลำดับความเสี่ยง ให้ค่าคะแนนความเสียง และจัดทำแผนภูมิความเสี่ยงในองค์กร E1023.03 107653

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


- ความรู้และทักษะทางด้านการสื่อติดต่อสื่อสารโดยใช้ภาษาต่างประเทศ




- ความรู้และทักษะด้านการผลิตผลิตภัณฑ์นม


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะด้านการวางแผนและกำหนดกลยุทธ์องค์กร




2. ทักษะด้านการบริหารความเสี่ยงองค์กร




3. ทักษะด้านการวิเคราะห์องค์กร




4. ทักษะด้านการการบริหารทางการเงิน

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้ด้านน้ำนมและผลิตภัณฑ์นม




2. ความรู้ด้านวัตถุดิบ ปัจจัยการผลิต เครื่องจักร อุปกรณ์




3. ความรู้ด้านการบริหารองค์กร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




ไม่มี




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




ไม่มี  




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




N/A




(ง) วิธีการประเมิน




1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์




3. แฟ้มสะสมผลงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)


ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง




(ก) คำแนะนำ




หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




1. การวิเคราะห์ความเสี่ยง หมายถึง ระบบในการ บริหาร ปัจจัยและควบคุมกระบวนการปฏิบัติงานเพื่อลดมูลเหตุของโอกาสที่จะทำให้เกิดความเสียหายจากการปฏิบัติงาน โดยครอบคลุมทุกภารกิจ ในรูปแบบต่าง ๆ ที่จะมากระทบกับองค์กร ภายใต้เงื่อนไขสภาวการณ์ในระดับชาติและนานาชาติ




2. ประเมินความเสี่ยงเชิงคุณภาพ หมายถึง การประเมินความเสี่ยงในระดับองค์กรในเชิงนามธรรม เช่น ความเสี่ยงจากกลยุทธ์องค์กร ความเสี่ยงจากแผนการปฏิบัติงาน




3. ประเมินความเสี่ยงเชิงปริมาณ หมายถึง การประเมินความเสี่ยงในระดับองค์กร เช่น ความเสี่ยงจากการเงิน


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์




3. แฟ้มสะสมผลงาน



 


ยินดีต้อนรับ