หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบระบบคุณภาพตามแผนการประกันคุณภาพและการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-MPD-5-064ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบระบบคุณภาพตามแผนการประกันคุณภาพและการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการตรวจสอบระบบคุณภาพตามแผนที่กำหนด จะต้องสามารถปฏิบัติงาน ในส่วนของการตรวจสอบระบบคุณภาพต่าง ๆ ให้เป็นไปตามวิธีที่กำหนด และสามารถจัดเตรียมอุปกรณ์และดำเนินการตรวจสอบคุณภาพให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ พร้อมทั้งศึกษารายละเอียดและข้อกำหนดของระบบการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมตามแผนที่กำหนดได้ และประยุกต์ใช้ระบบการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมให้เหมาะสมกับสถานการณ์

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม- ISO/IEC 17025 หรือมาตรฐานสากลซึ่งเป็นการประเมินความสามารถทางวิชาการของห้องปฏิบัติการ

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B2011 เลือกวิธีการสุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์นมให้สอดคล้องตามแผนที่กำหนดไว้ 201101เลือกวิธีการสุ่มตัวอย่างได้อย่างเหมาะสมและสอดคล้องตามแผนที่กำหนดไว้ B2011.01 107508
B2011 เลือกวิธีการสุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์นมให้สอดคล้องตามแผนที่กำหนดไว้ 201102 ศึกษารายละเอียดและข้อกำหนดของระบบการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมตามแผนที่กำหนด B2011.02 107509
B2011 เลือกวิธีการสุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์นมให้สอดคล้องตามแผนที่กำหนดไว้ 201103 ประยุกต์ระบบการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมให้เหมาะสมกับสถานการณ์ B2011.03 107510
B2012 ดำเนินการตรวจสอบคุณภาพตามตัวชี้วัดในแผนการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมที่กำหนดไว้ 201201 ศึกษารายละเอียดและความหมายของตัวชี้วัดต่าง ๆ ตามแผนที่กำหนด B2012.01 107511
B2012 ดำเนินการตรวจสอบคุณภาพตามตัวชี้วัดในแผนการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมที่กำหนดไว้ 201202 ดำเนินการตรวจสอบคุณภาพตามตัวชี้วัดในแผนที่กำหนดไว้ B2012.02 107512

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


- ความรู้และทักษะงานด้านควบคุมคุณภาพ




- ความรู้และทักษะด้านงานห้องปฏิบัติการ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะด้านการวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพ




2. ทักษะด้านการสังเกต ความละเอียด รอบคอบ




3. ทักษะด้านการติดต่อสื่อสารและประสานงาน




4. ทักษะด้านการจดบันทึกที่ตรงตามแบบฟอร์มที่กำหนด

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้พื้นฐานด้านผลิตภัณฑ์นมเบื้องต้น




2. ความรู้ด้านการวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




ไม่มี




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




ไม่มี




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




N/A




(ง) วิธีการประเมิน




1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์



3. สาธิตการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)


ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง




(ก) คำแนะนำ




หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




N/A


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์




3. สาธิตการปฏิบัติงาน



 


ยินดีต้อนรับ