หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดทำและประเมินระบบประกันคุณภาพและการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-MPD-4-072ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดทำและประเมินระบบประกันคุณภาพและการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม





 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่จัดทำและประเมินระบบคุณภาพ โดยจะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนการศึกษาข้อกำหนดหรือระบบมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับองค์กร วางแผนจัดทำเกณฑ์ และจัดสร้างคู่มือระบบคุณภาพตามมาตรฐานได้ พร้อมทั้งประสานงานกับหน่วยงานภายในองค์กรที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดการประยุกต์ใช้ระบบคุณภาพ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม- ISO/IEC 17025 หรือมาตรฐานสากลซึ่งเป็นการประเมินความสามารถทางวิชาการของห้องปฏิบัติการ

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B3011 กำหนดหลักเกณฑ์มาตรฐานระบบคุณภาพตามข้อกำหนดมาตรฐานของการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม 301101 กำหนดหลักเกณฑ์มาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมจากข้อกำหนดของมาตรฐานต่าง B3011.01 107521
B3011 กำหนดหลักเกณฑ์มาตรฐานระบบคุณภาพตามข้อกำหนดมาตรฐานของการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม 301102 จัดทำระบบคุณภาพตามหลักเกณฑ์และข้อกำหนดของมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม B3011.02 107522
B3012 วางแผนและจัดทำระบบมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม(สร้างคู่มือ) 301201 วางแผนจัดทำเกณฑ์มาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมที่กำหนดไว้ B3012.01 107523
B3012 วางแผนและจัดทำระบบมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม(สร้างคู่มือ) 301202 จัดทำคู่มือระบบการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมตามเกณฑ์มาตรฐาน B3012.02 107524
B3013 นำระบบมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมไปประยุกต์ใช้ 301301 ประสานงานกับหน่วยงานภายในองค์กรที่เกี่ยวข้องกับระบบการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์เพื่อให้เกิดการประยุกต์ใช้ระบบคุณภาพ B3013.01 107525
B3013 นำระบบมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมไปประยุกต์ใช้ 301302 นำระบบการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมไปประยุกต์ใช้ในสถานการณ์จริง B3013.02 107526

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


- ความรู้และทักษะด้านการตรวจสอบคุณภาพและตรวจสอบกระบวนการผลิต




- ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานและข้อกำหนดต่าง ๆ เช่น GMP และ/หรือ Codex


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะด้านการวิเคราะห์ปัญหาในเบื้องต้น




2. ทักษะด้านภาษา




3. ทักษะด้านการสังเกตที่มีความละเอียดและรอบคอบ




4. ทักษะด้านการติดต่อสื่อสารและประสานงาน




5. ทักษะด้านการอ่านและตีความ




6. ทักษะด้านคอมพิวเตอร์




7. ทักษะด้านการจัดทำเอกสารและรายงาน

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้พื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์




2. ความรู้ด้านข้อกำหนดและระบบมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับองค์กร




3. ความรู้ด้านภาษาอังกฤษ




4. ความรู้ด้านกระบวนการผลิต




5. ความรู้ด้านมาตรฐานทางด้านอาหารหรือมาตรฐานอื่นที่เกี่ยวข้อง


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




ไม่มี




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




ไม่มี




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




N/A




(ง) วิธีการประเมิน




1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)


ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง




(ก) คำแนะนำ




หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




การศึกษาข้อกำหนดหรือระบบมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับองค์กรทั้งภายในและภายนอก หมายถึง   การวางแผนจัดทำเกณฑ์ และจัดสร้างคู่มือระบบคุณภาพตามมาตรฐาน พร้อมทั้งประสานงานกับหน่วยงานภายในองค์กรที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดการประยุกต์ใช้ระบบคุณภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์



ยินดีต้อนรับ