หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วิเคราะห์ผลการตรวจสอบตามแผนการประกันคุณภาพและการควบคุมคุณภาพ

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-MPD-3-071ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วิเคราะห์ผลการตรวจสอบตามแผนการประกันคุณภาพและการควบคุมคุณภาพ

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการวิเคราะห์ผลการตรวจสอบ จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการศึกษาข้อกำหนดมาตรฐาน การอ่านและแปลความหมายของผลการตรวจสอบคุณภาพเปรียบเทียบผลการตรวจสอบกับค่ามาตรฐานกำหนด และการศึกษาความหมายและรายเอียดของค่ามาตรฐานต่าง ๆ ของระบบการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมที่กำหนด พร้อมทั้งการเปรียบเทียบผลการตรวจสอบกับค่ามาตรฐานที่กำหนด พร้อมทั้งการเขียนรายงานและสรุปผลเสนอต่อผู้บังคับบัญชา

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม- ISO/IEC 17025 หรือมาตรฐานสากลซึ่งเป็นการประเมินความสามารถทางวิชาการของห้องปฏิบัติการ

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B2021 อ่านผลการตรวจสอบคุณภาพตามแผนการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม 202101ศึกษาความหมายและรายละเอียดของค่ามาตรฐานต่าง ๆ ของผลการตรวจสอบ B2021.01 107513
B2021 อ่านผลการตรวจสอบคุณภาพตามแผนการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม 202102 อ่านผลให้ถูกต้องตามวิธีที่เป็นมาตรฐานกำหนดได้ B2021.02 107514
B2022 เปรียบเทียบผลการตรวจสอบคุณภาพกับค่ามาตรฐานที่กำหนด 202201 ทำการเปรียบเทียบผลการตรวจสอบกับค่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ได้ถูกต้อง B2022.01 107515
B2022 เปรียบเทียบผลการตรวจสอบคุณภาพกับค่ามาตรฐานที่กำหนด 202202 แปลความหมายของผลการตรวจสอบได้อย่างถูกต้องเมื่อเปรียบเทียบกับค่ามาตรฐานที่กำหนด B2022.02 107516
B2023 บันทึกผลการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์นม 202301 บันทึกผลการตรวจสอบคุณภาพได้ครบถ้วนตามวิธีการปฏิบัติที่กำหนด B2023.01 107517
B2023 บันทึกผลการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์นม 202302 บันทึกผลการตรวจสอบคุณภาพได้อย่างถูกต้องตามวิธีการปฏิบัติที่กำหนด B2023.02 107518
B2024 รายงานผลปัญหาและอุปสรรคในการทำงานเกี่ยวกับการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม 202401 จัดทำรายงานผลการปฏิบัติงาน ปัญหา และอุปสรรคในการปฏิบัติงานของการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม B2024.01 107519
B2024 รายงานผลปัญหาและอุปสรรคในการทำงานเกี่ยวกับการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม 202402 วิเคราะห์ปัญหาและหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาในการปฏิบัติงานได้อย่างเหมาะสม B2024.02 107520

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


- ความรู้และทักษะงานด้านควบคุมคุณภาพ




- ความรู้และทักษะงานด้านห้องปฏิบัติการ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะด้านการคำนวณ




2. ทักษะด้านการวิเคราะห์ปัญหาในเบื้องต้น




3. ทักษะด้านคอมพิวเตอร์




4. ทักษะด้านการวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบ ผลิตภัณฑ์นมหรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ




6. ทักษะด้านการสังเกต ความละเอียด รอบคอบ




7. ทักษะด้านการติดต่อสื่อสาร และประสานงาน




8. ทักษะด้านการอ่าน ตีความ และความเชื่อมโยงของระบบความคิด

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้พื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์




2. ความรู้ด้านการวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบ หรือผลิตภัณฑ์นม




3. ความรู้ด้านข้อกำหนดและมาตรฐานในการตรวจสอบคุณภาพ



4. ความรู้ด้านสถิติและการวิเคราะห์แนวโน้มของข้อมูล


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




ไม่มี




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




ไม่มี




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




N/A




(ง) วิธีการประเมิน




1. ข้อสอบข้อเขียน



2. ข้อสอบสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)


ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง




(ก) คำแนะนำ




หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




การวิเคราะห์ผลการตรวจสอบ คือ ความสามารถในการอ่านผลการตรวจสอบคุณภาพ และ     การเปรียบเทียบผลการตรวจสอบกับค่ามาตรฐานที่กำหนด และแปลผลการตรวจสอบได้ถูกต้อง พร้อมทั้งจัดทำรายงานผลปัญหา และอุปสรรคตามมาตรฐานวิธีการปฏิบัติที่กำหนดให้ได้


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์



 


ยินดีต้อนรับ