หน่วยสมรรถนะ
วิเคราะห์ผลการตรวจสอบตามแผนการประกันคุณภาพและการควบคุมคุณภาพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-MPD-3-071ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | วิเคราะห์ผลการตรวจสอบตามแผนการประกันคุณภาพและการควบคุมคุณภาพ |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการวิเคราะห์ผลการตรวจสอบ จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการศึกษาข้อกำหนดมาตรฐาน การอ่านและแปลความหมายของผลการตรวจสอบคุณภาพเปรียบเทียบผลการตรวจสอบกับค่ามาตรฐานกำหนด และการศึกษาความหมายและรายเอียดของค่ามาตรฐานต่าง ๆ ของระบบการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นมที่กำหนด พร้อมทั้งการเปรียบเทียบผลการตรวจสอบกับค่ามาตรฐานที่กำหนด พร้อมทั้งการเขียนรายงานและสรุปผลเสนอต่อผู้บังคับบัญชา |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม- ISO/IEC 17025 หรือมาตรฐานสากลซึ่งเป็นการประเมินความสามารถทางวิชาการของห้องปฏิบัติการ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
B2021 อ่านผลการตรวจสอบคุณภาพตามแผนการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม | 202101ศึกษาความหมายและรายละเอียดของค่ามาตรฐานต่าง ๆ ของผลการตรวจสอบ | B2021.01 | 107513 |
B2021 อ่านผลการตรวจสอบคุณภาพตามแผนการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม | 202102 อ่านผลให้ถูกต้องตามวิธีที่เป็นมาตรฐานกำหนดได้ | B2021.02 | 107514 |
B2022 เปรียบเทียบผลการตรวจสอบคุณภาพกับค่ามาตรฐานที่กำหนด | 202201 ทำการเปรียบเทียบผลการตรวจสอบกับค่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ได้ถูกต้อง | B2022.01 | 107515 |
B2022 เปรียบเทียบผลการตรวจสอบคุณภาพกับค่ามาตรฐานที่กำหนด | 202202 แปลความหมายของผลการตรวจสอบได้อย่างถูกต้องเมื่อเปรียบเทียบกับค่ามาตรฐานที่กำหนด | B2022.02 | 107516 |
B2023 บันทึกผลการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์นม | 202301 บันทึกผลการตรวจสอบคุณภาพได้ครบถ้วนตามวิธีการปฏิบัติที่กำหนด | B2023.01 | 107517 |
B2023 บันทึกผลการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์นม | 202302 บันทึกผลการตรวจสอบคุณภาพได้อย่างถูกต้องตามวิธีการปฏิบัติที่กำหนด | B2023.02 | 107518 |
B2024 รายงานผลปัญหาและอุปสรรคในการทำงานเกี่ยวกับการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม | 202401 จัดทำรายงานผลการปฏิบัติงาน ปัญหา และอุปสรรคในการปฏิบัติงานของการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม | B2024.01 | 107519 |
B2024 รายงานผลปัญหาและอุปสรรคในการทำงานเกี่ยวกับการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม | 202402 วิเคราะห์ปัญหาและหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาในการปฏิบัติงานได้อย่างเหมาะสม | B2024.02 | 107520 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
4. ความรู้ด้านสถิติและการวิเคราะห์แนวโน้มของข้อมูล |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
2. ข้อสอบสัมภาษณ์ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|