หน่วยสมรรถนะ
ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์นม
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-MPD-3-069ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์นม |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์นม จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์นม UHT นมสเตอริไลซ์และนมพาสเจอไรส์ทางด้านกายภาพ เคมี และจุลินทรีย์เพื่อใช้สำหรับการวิเคราะห์สภาวะที่เหมาะสมตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด พร้อมทั้งสามารถดำเนินการและติดตามผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ตามมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม ที่กำหนดได้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม- ISO/IEC 17025 หรือมาตรฐานสากลซึ่งเป็นการประเมินความสามารถทางวิชาการของห้องปฏิบัติการ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
B1061 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมUHT(ด้านกายภาพเคมีจุลินทรีย์)ตามมาตรฐานที่กำหนด | 106101 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นม UHT (ด้านกายภาพ เคมี จุลินทรีย์)ตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุขและมาตรฐานสากล | B1061.01 | 107499 |
B1061 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมUHT(ด้านกายภาพเคมีจุลินทรีย์)ตามมาตรฐานที่กำหนด | 106102 อธิบายกรรมวิธีการฆ่าเชื้อด้วยระบบ UHT ตามมาตรฐานที่กำหนด | B1061.02 | 107500 |
B1061 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมUHT(ด้านกายภาพเคมีจุลินทรีย์)ตามมาตรฐานที่กำหนด | 106103 ดำเนินการและติดตามผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ UHT ตามมาตรฐานที่กำหนด | B1061.03 | 107501 |
B1062 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมพาสเจอร์ไรส์(ด้านกายภาพ เคมีจุลินทรีย์)ตามมาตรฐานที่กำหนด | 106201 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมพาสเจอร์ไรส์ (ด้านกายภาพ เคมี จุลินทรีย์) ตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุขและมาตรฐานสากล | B1062.01 | 107502 |
B1062 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมพาสเจอร์ไรส์(ด้านกายภาพ เคมีจุลินทรีย์)ตามมาตรฐานที่กำหนด | 106202 อธิบายกรรมวิธีการฆ่าเชื้อด้วยระบบพาสเจอร์ไรส์ตามมาตรฐานที่กำหนด | B1062.02 | 107503 |
B1062 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมพาสเจอร์ไรส์(ด้านกายภาพ เคมีจุลินทรีย์)ตามมาตรฐานที่กำหนด | 106203 ดำเนินการและติดตามผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมพาสเจอร์ไรส์ตามมาตรฐานที่กำหนด | B1062.03 | 107504 |
B1063 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมสเตอริไรส์(ด้านกายภาพเคมี จุลินทรีย์)ตามมาตรฐานที่กำหนด | 106301 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมสเตอริไรส์ (ด้านกายภาพ เคมี จุลินทรีย์) ตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุขและมาตรฐานสากล | B1063.01 | 107505 |
B1063 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมสเตอริไรส์(ด้านกายภาพเคมี จุลินทรีย์)ตามมาตรฐานที่กำหนด | 106302 อธิบายกรรมวิธีการฆ่าเชื้อด้วยระบบสเตอริไรส์ตามมาตรฐานที่กำหนด | B1063.02 | 107506 |
B1063 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมสเตอริไรส์(ด้านกายภาพเคมี จุลินทรีย์)ตามมาตรฐานที่กำหนด | 106303 ดำเนินการและติดตามผลการตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมสเตอริไรส์ตามมาตรฐานที่กำหนด | B1063.03 | 107507 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|