หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาลของการแปรรูปนม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-MPD-3-067ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาลของการแปรรูปนม

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม





 



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการตรวจสอบสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการตรวจสอบจุลินทรีย์ในอากาศ การตรวจสอบความสะอาดหลังการล้างเครื่องจักรและอุปกรณ์     การตรวจสอบประสิทธิภาพการล้างเครื่องจักร การตรวจสอบประสิทธิภาพการบำบัดน้ำเสียจากโรงงาน   และการตรวจสอบสุขลักษณะส่วนบุคคล เพื่อให้การผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูปมีประสิทธิภาพสูงสุด

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม- ISO/IEC 17025 หรือมาตรฐานสากลซึ่งเป็นการประเมินความสามารถทางวิชาการของห้องปฏิบัติการ

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B1041 ตรวจสอบจำนวนจุลินทรีย์ในผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 104101 สุ่มตัวอย่างและตรวจสอบจำนวนจุลินทรีย์ในผลิตภัณฑ์ระหว่างกระบวนการผลิตตามมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม B1041.01 107483
B1041 ตรวจสอบจำนวนจุลินทรีย์ในผลิตภัณฑ์และกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 104102 วิเคราะห์ชนิดของจุลินทรีย์ตามมาตรฐานการประกันคุณภาพและควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์นม B1041.02 107484
B1042 ตรวจสอบประสิทธิภาพการบำบัดน้ำเสียจากโรงงานตามมาตรฐานที่กำหนด 104201 อธิบายการทำงานของเครื่องบำบัดน้ำเสียของโรงงาน B1042.01 107485
B1042 ตรวจสอบประสิทธิภาพการบำบัดน้ำเสียจากโรงงานตามมาตรฐานที่กำหนด 104202 วิเคราะห์สาเหตุของน้ำเสียและสุ่มตัวอย่างน้ำเสียเพื่อนำไปวิเคราะห์ได้เหมาะสมตามมาตรฐานที่กำหนด B1042.02 107486
B1042 ตรวจสอบประสิทธิภาพการบำบัดน้ำเสียจากโรงงานตามมาตรฐานที่กำหนด 104203 ตรวจสอบประสิทธิภาพการบำบัดน้ำเสียจากโรงงานและหาแนวทางปรับปรุงประสิทธิภาพการบำบัดน้ำเสีย B1042.03 107487
B1043 ตรวจสอบสุขลักษณะส่วนบุคคลตามมาตรฐานที่กำหนด 104301 ตรวจสอบสุขลักษณะส่วนบุคคลให้เป็นตามมาตรฐานที่กำหนดและสอดคล้องกับประกาศกระทรวงสาธารณสุขหรือกฎหมายที่เกี่ยวข้อง B1043.01 107488
B1043 ตรวจสอบสุขลักษณะส่วนบุคคลตามมาตรฐานที่กำหนด 104302 หาแนวทางในการป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ไปสู่อาหาร B1043.02 107489
B1043 ตรวจสอบสุขลักษณะส่วนบุคคลตามมาตรฐานที่กำหนด 104303 อธิบายชนิดจุลินทรีย์ที่เกี่ยวข้องกับสุขลักษณะส่วนบุคคลที่ไม่ดี B1043.03 107490

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


- ความรู้และทักษะด้านควบคุมคุณภาพ




- ความรู้และทักษะด้านห้องปฏิบัติการ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะด้านเทคนิคการใช้อุปกรณ์




2. ทักษะด้านการวิเคราะห์ปัญหาในเบื้องต้น




3. ทักษะด้านการล้างหรือทำความสะอาดเครื่องมือ อุปกรณ์ในห้องทดลองหรือห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์




4. ทักษะด้านการวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบ ผลิตภัณฑ์นมหรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ




5. ทักษะด้านการสังเกต ความละเอียด รอบคอบ




6. ทักษะด้านการติดต่อสื่อสาร และประสานงานที่มีประสิทธิภาพ




7. ทักษะด้านการอ่าน ตีความและแปลความหมายแบบฟอร์มบันทึกการปฏิบัติงาน

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้พื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์




2. ความรู้ด้านการวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบ หรือผลิตภัณฑ์นม




3. ความรู้ด้านข้อกำหนดและมาตรฐานในการตรวจสอบคุณภาพ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




ไม่มี




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




ไม่มี




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




N/A




(ง) วิธีการประเมิน




1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์



3. สาธิตการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)


ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง




(ก) คำแนะนำ




หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




ตรวจสอบสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล คือ การตรวจจุลินทรีย์ในอากาศ ความสะอาดหลังการล้างเครื่องจักรและอุปกรณ์ ประสิทธิภาพการล้างเครื่องจักร ประสิทธิภาพการบำบัดน้ำเสียจากโรงงาน และสุขลักษณะส่วนบุคคลให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์




3. สาธิตการปฏิบัติงาน



ยินดีต้อนรับ