หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบระหว่างกระบวนการแปรรูปนม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-MPD-2-066ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบระหว่างกระบวนการแปรรูปนม

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับตรวจสอบระหว่างกระบวนการแปรรูปนม จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการตรวจสอบน้ำนมปรุงแต่ง การตรวจสอบความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์ การตรวจสอบความถูกต้องของฉลากสินค้า การตรวจสอบน้ำหนักของผลิตภัณฑ์ และการตรวจสอบอุณหภูมิน้ำนมในระหว่างกระบวนการผลิต รวมทั้งการขึ้นรูปและการตรวจสอบนม Reprocess ตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์แปรรูปนม

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม- ISO/IEC 17025 หรือมาตรฐานสากลซึ่งเป็นการประเมินความสามารถทางวิชาการของห้องปฏิบัติการ

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
B1031 ตรวจสอบน้ำนมปรุงแต่งระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุข 103101 สุ่มตัวอย่างน้ำนมปรุงแต่งให้เป็นไปตามคู่มือวิธีการตรวจที่กำหนดไว้ได้อย่างถูกต้อง B1031.01 107466
B1031 ตรวจสอบน้ำนมปรุงแต่งระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุข 103102 ตรวจสอบน้ำนมปรุงแต่งระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุข B1031.02 107467
B1031 ตรวจสอบน้ำนมปรุงแต่งระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุข 103103 วิเคราะห์คุณภาพน้ำนมปรุงแต่งทางด้านกายภาพ เคมี และจุลินทรีย์ตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดได้ B1031.03 107468
B1032 ตรวจสอบความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งการขึ้นรูปของบรรจุภัณฑ์ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 103201 สุ่มตัวอย่างของบรรจุภัณฑ์ รวมถึงการขึ้นรูปให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด B1032.01 107469
B1032 ตรวจสอบความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งการขึ้นรูปของบรรจุภัณฑ์ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 103202 ตรวจสอบความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งการขึ้นรูปให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดหรือกฎหมายที่เกี่ยวข้อง B1032.02 107470
B1032 ตรวจสอบความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์ รวมทั้งการขึ้นรูปของบรรจุภัณฑ์ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 103203 ทำการวิเคราะห์ความสมบูรณ์ของบรรุจุภัณฑ์ รวมทั้งการขึ้นรูปให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด B1032.03 107471
B1033 ตรวจสอบนม Reprocessให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 103301 สุ่มตัวอย่างของนม Reprocess ให้เป็นไปตามคู่มือวิธีการตรวจ B1033.01 107472
B1033 ตรวจสอบนม Reprocessให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 103302 ตรวจสอบคุณภาพนม Reprocess ตามมาตรฐานประกาศกระทรวงสาธารณสุขหรือกฎหมายที่เกี่ยวข้อง B1033.02 107473
B1033 ตรวจสอบนม Reprocessให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 103303 วิเคราะห์คุณภาพนม Reprocess ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด B1033.03 107474
B1034 ตรวจสอบความถูกต้องของฉลากสินค้าให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 103401 ตรวจสอบฉลากให้สอดคล้องตามผลิตภัณฑ์ วันหมดอายุ ชัดเจน ระบุข้อมูลครบถ้วนตรงตามคำสั่งการผลิต B1034.01 107475
B1034 ตรวจสอบความถูกต้องของฉลากสินค้าให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 103402 ตรวจสอบความถูกต้องและรายละเอียดต่าง ๆ ของฉลากสินค้าให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข และตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ B1034.02 107476
B1034 ตรวจสอบความถูกต้องของฉลากสินค้าให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด 103403 ตรวจสอบคุณภาพและการรับรองของฉลากสินค้าให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ B1034.03 107477
B1035 ตรวจสอบความถูกต้องของน้ำหนักผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามคำสั่งการผลิต 103501 ตรวจสอบน้ำหนักของผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามคำสั่งการผลิต B1035.01 107478
B1035 ตรวจสอบความถูกต้องของน้ำหนักผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามคำสั่งการผลิต 103502 ดำเนินการติดตามผลการตรวจสอบน้ำหนักของผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามคำสั่งการผลิต B1035.02 107479
B1036 ตรวจสอบอุณหภูมิน้ำนมในระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขและมาตรฐาน CODEX 103601 ตรวจสอบอุณหภูมิน้ำนมในระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐาน B1036.01 107480
B1036 ตรวจสอบอุณหภูมิน้ำนมในระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขและมาตรฐาน CODEX 103602 วิเคราะห์อุณหภูมิน้ำนมตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ B1036.02 107481
B1036 ตรวจสอบอุณหภูมิน้ำนมในระหว่างกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขและมาตรฐาน CODEX 103603 ควบคุมอุณหภูมิในการจัดเก็บน้ำนมระหว่างกระบวนการผลิตตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ B1036.03 107482

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


- ความรู้และทักษะด้านควบคุมคุณภาพ




- ความรู้และทักษะด้านห้องปฏิบัติการ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะด้านเทคนิคการใช้อุปกรณ์




2. ทักษะด้านการวิเคราะห์ปัญหาในเบื้องต้น




3. ทักษะด้านการล้างหรือทำความสะอาดเครื่องมือ อุปกรณ์ในห้องทดลองหรือห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์




4. ทักษะด้านการวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบ ผลิตภัณฑ์นมหรือผลิตภัณฑ์อื่น ๆ




5. ทักษะด้านการสังเกต ความละเอียด รอบคอบ




6. ทักษะด้านการติดต่อสื่อสาร และประสานงานที่มีประสิทธิภาพ




7. ทักษะด้านการอ่าน ตีความและแปลความหมายแบบฟอร์มบันทึกการปฏิบัติงาน  

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้พื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์ กฎหมายอาหารและบรรจุภัณฑ์




2. ความรู้ด้านการวิเคราะห์และตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบ หรือผลิตภัณฑ์นม




3. ความรู้ด้านข้อกำหนดและมาตรฐานในการตรวจสอบคุณภาพ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




ไม่มี




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




ไม่มี




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




N/A




(ง) วิธีการประเมิน




1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)


ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง




(ก) คำแนะนำ




หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




การตรวจสอบระหว่างกระบวนการผลิต คือ การตรวจสอบน้ำนมปรุงแต่ง การตรวจสอบความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์ การตรวจสอบความถูกต้องของฉลากสินค้า การตรวจสอบน้ำหนักของผลิตภัณฑ์  และตรวจสอบอุณหภูมิน้ำนมในระหว่างกระบวนการผลิต รวมทั้งการขึ้นรูปและการตรวจสอบนม Reprocess ตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์



 


ยินดีต้อนรับ