หน่วยสมรรถนะ
ตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบที่ใช้สำหรับการแปรรูปนม
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | FPC-MPD-2-065ZB |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบที่ใช้สำหรับการแปรรูปนม |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบที่ใช้สำหรับการแปรรูปนม จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการจัดเตรียมอุปกรณ์ สารเคมีในตรวจสอบและวิเคราะห์ผลการตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบ เพื่อที่จะได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด ประกอบการตรวจสอบทางกายภาพและสุ่มตัวอย่างน้ำนมดิบ เพื่อที่จะได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพและทำให้ผลิตภัณฑ์นมแปรรูปมีคุณภาพเป็นไปตามมาตรฐาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑ์ของนม- ISO/IEC 17025 หรือมาตรฐานสากลซึ่งเป็นการประเมินความสามารถทางวิชาการของห้องปฏิบัติการ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
B1021 ตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 102101 ตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบให้เป็นไปตามประกาศของคณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นมรวมถึงประกาศกระทรวงที่เกี่ยวข้องได้ | B1021.01 | 107453 |
B1021 ตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 102102 สุ่มตัวอย่างน้ำนมดิบให้เป็นไปตามคู่มือวิธีการตรวจที่กำหนด | B1021.02 | 107454 |
B1021 ตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 102103 ตรวจสอบคุณภาพทางด้านกายภาพของน้ำนมดิบได้อย่างถูกต้องตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด | B1021.03 | 107455 |
B1022 ตรวจสอบคุณภาพวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 102201 ตรวจสอบคุณภาพวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารให้เป็นไปตามมาตรฐานการรับเข้า | B1022.01 | 107456 |
B1022 ตรวจสอบคุณภาพวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 102202 สุ่มตัวอย่างวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารให้เป็นตามคู่มือวิธีการตรวจที่กำหนด | B1022.02 | 107457 |
B1022 ตรวจสอบคุณภาพวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 102203 ตรวจวิเคราะห์ทางด้านกายภาพและจุลินทรีย์ได้อย่างถูกต้องตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด | B1022.03 | 107458 |
B1023 ตรวจสอบคุณภาพบรรจุภัณฑ์และหีบห่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 102301 ตรวจสอบเอกสารเกณฑ์มาตรฐานของบรรจุภัณฑ์และหีบห่อ | B1023.01 | 107459 |
B1023 ตรวจสอบคุณภาพบรรจุภัณฑ์และหีบห่อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 102302 ตรวจสอบคุณภาพบรรจุภัณฑ์และหีบห่อให้เป็นไปตามมาตรฐานการรับเข้า | B1023.02 | 107460 |
B1024 ตรวจสอบสารเคมีให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 102401 ใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ในการตรวจวิเคราะห์สารเคมีได้อย่างเหมาะสมและถูกต้องตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด | B1024.01 | 107461 |
B1024 ตรวจสอบสารเคมีให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 102402 สุ่มตัวอย่างสารเคมีด้วยวิธีการที่เหมาะสมและเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ | B1024.02 | 107462 |
B1024 ตรวจสอบสารเคมีให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 102403 ตรวจสอบสารเคมีให้เหมาะสมกับการใช้งาน | B1024.03 | 107463 |
B1025 ตรวจสอบคุณภาพน้ำที่ใช้ในกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 102501 สุ่มตัวอย่างน้ำที่ใช้ในกระบวนการผลิตเพื่อให้คุณภาพน้ำเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด | B1025.01 | 107464 |
B1025 ตรวจสอบคุณภาพน้ำที่ใช้ในกระบวนการผลิตให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด | 102502 ตรวจสอบวิเคราะห์ทางด้านกายภาพ เคมี และจุลินทร์ของน้ำใช้ในกระบวนการผลิตตามคู่มือวิธีการตรวจที่กำหนดไว้ได้ | B1025.02 | 107465 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
|
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ
(ข) ความต้องการด้านความรู้
|
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
|
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
|