หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ออกแบบแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-MPD-5-061ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ออกแบบแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


6121 ทำฟาร์มนม




7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการออกแบบแผนการปรับปรุงตามกระบวนการผลิต จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการกำหนดวัตถุประสงค์ และความจำเป็นในการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม การวิเคราะห์ข้อมูลแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม และการจัดทำแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑของนม

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A3021 กำหนดวัตถุประสงค์และความจำเป็นในการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 302101 ระบุวัตถุประสงค์และเหตุผลความจำเป็นในการดำเนินการปรับปรุงแผนการผลิตได้ A3021.01 107434
A3021 กำหนดวัตถุประสงค์และความจำเป็นในการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 302102 ชี้แจ้งวัตถุประสงค์ความสำคัญของการปรับปรุงแผนการผลิตผลิตภัณฑ์นมให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบด้วยวิธีการที่เหมาะสม A3021.02 107435
A3022 วิเคราะห์ข้อมูลแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 302201 รวบรวมข้อมูลสารสนเทศต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับวิเคราะห์การจัดทำแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมได้อย่างเหมาะสมและครบถ้วน A3022.01 107436
A3022 วิเคราะห์ข้อมูลแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 302202 เปรียบเทียบผลได้และผลเสียจากแผนการการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม A3022.02 107437
A3023 จัดทำแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 302301 กำหนดกิจกรรมที่ใช้ในการปรับปรุงแผนการผลิตให้สอดคล้องกับนโยบายขององค์กร A3023.01 107438
A3023 จัดทำแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 302302 ระบุระยะเวลาของกิจกรรมการปรับปรุงกระบวนการผลิตให้สอดคล้องกับรอบกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม A3023.02 107439
A3023 จัดทำแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 302303 ระบุผู้รับผิดชอบในกิจกรรมการปรับปรุงกระบวนการผลิตได้อย่างเหมาะสม A3023.03 107440

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


ไม่ระบุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะด้านการจัดการข้อมูล




2. ทักษะด้านการอ่านและตีความข้อมูลคำสั่ง ขั้นตอน กระบวนการ และข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ




  การปฎิบัติงาน




3. ทักษะด้านคอมพิวเตอร์




4. ทักษะด้านการจัดทำรายงาน




5. ทักษะด้านการประยุกต์ใช้โปรแกรมสำเร็จรูป




6. ทักษะด้านการนำผลการวิเคราะห์มาพัฒนาและปรับปรุงในการทำงาน




7. ทักษะด้านการคิดและวิเคราะห์สาเหตุและผลกระทบของปัญหา




8. ทักษะด้านการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและองค์ความรู้ใหม่ ๆ ในการหาแนวทางแก้ไขปัญหา

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้ด้านการทำงานและการบริหารจัดการเพื่อการพัฒนางานในองค์กร




2. ความรู้ด้านการอ่านและตีความคำสั่ง กฎระเบียบ ขั้นตอนและข้อมูลที่เกี่ยวข้อง




3. ความรู้ด้านการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์และโปรแกรมสำเร็จรูปขั้นพื้นฐาน




4. ความรู้ด้านการวางแผนการผลิต




5. ความรู้ด้านกระบวนการผลิตและการทำงานของเครื่องจักร




6. ความรู้ด้านการติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงานตามแผนที่กำหนด




7. ความรู้ด้านกฎและข้อบังคับต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับองค์กร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




ไม่มี




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




ไม่มี




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




N/A




(ง) วิธีการประเมิน




1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์




3. สาธิตการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)


ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง




(ก) คำแนะนำ




หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




การออกแบบแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมแปรรูป คือ การเขียนแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม พร้อมทั้งทำการเปรียบเทียบ ผลได้ และผลเสียส่วนเพิ่ม จากแผนการการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม และตัดสินใจเลือกแผนการปรับปรุงกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม ที่เหมาะสมและก่อให้เกิดประสิทธิภาพในการผลิตสูงสุด


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์




3. สาธิตการปฏิบัติงาน



 


ยินดีต้อนรับ