หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบและรายงานผลการผลิตผลิตภัณฑ์นม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-MPD-3-059ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบและรายงานผลการผลิตผลิตภัณฑ์นม

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


6121 ทำฟาร์มนม




7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่ตรวจสอบและรายงานผลการผลิตผลิตภัณฑ์นม จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักรในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม การตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงาน การตรวจสอบผลิตภัณฑ์ และการรายงานผลกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม ซึ่งการตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงานสามารถพิจารณาได้จากผลผลิตเปรียบเทียบกับกำลังการผลิตของเครื่องจักร นอกจากนั้นยังต้องสามารถวิเคราะห์ปัญหาและประมาณการตามแผนการผลิต พร้อมทั้งประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางและรายงานผลแก้ไข ส่วนการตรวจสอบผลิตภัณฑ์นั้นสามารถดำเนินการสุ่มตัวอย่างและตรวจสอบตามวิธีการที่กำหนด บันทึกผลการตรวจสอบรายงานและดำเนินการแก้ไขในกรณีที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดได้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑของนม

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A2071 ตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักรในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 207101 ตรวจสอบค่าพารามิเตอร์และจดบันทึกในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2071.01 107406
A2071 ตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักรในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 207102 เตรียมแบบฟอร์มและจดบันทึกตามพารามิเตอร์ที่แสดงออกมาจากเครื่องตามความถี่ที่กำหนดในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2071.02 107407
A2071 ตรวจสอบการทำงานของเครื่องจักรในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 207103 ตรวจสอบความผิดปกติของเครื่องจักรที่ใช้ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2071.03 107408
A2072 ตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงานในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 207201 ตรวจสอบการทำงานของพนักงานในกระบวนการผลิตให้ดำเนินการผลิตตามขั้นตอนวิธีการปฏิบัติงานในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2072.01 107409
A2072 ตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงานในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 207202 บันทึกรายงานการทำงานของพนักงานในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2072.02 107410
A2072 ตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงานในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 207203ตรวจสอบประสิทธิภาพพนักงานของการปฏิบัติงานในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2072.03 107411
A2073 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 207301 ตรวจสอบลักษณะของผลิตภัณฑ์ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2073.01 107412
A2073 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 207302 ดำเนินการเช็คและสรุปปริมาณของผลิตภัณฑ์นมที่ผลิตได้ในแต่ละวัน A2073.02 107413
A2073 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 207303 สำรวจลักษณะทางกายภาพและความสมบูรณ์ของผลิตภัณฑ์นมตามมาตรฐานที่กำหนด A2073.03 107414
A2073 ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 207304 ส่งมอบยอดปริมาณผลิตภัณฑ์นมให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องในกระบวนการผลิต A2073.04 107415
A2074 รายงานผลกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 207401 ตรวจสอบความก้าวหน้าในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามแผนการผลิต A2074.01 107416
A2074 รายงานผลกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 207402 รวบรวมและสรุปข้อมูลการผลิตในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2074.02 107417
A2074 รายงานผลกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 207403 วิเคราะห์ ประเมิน และหาแนวทางในการแก้ไขยอด การผลิตให้สอดคล้องกับแผนการผลิตที่กำหนดไว้ A2074.03 107418
A2074 รายงานผลกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 207404 บันทึกรายงานความก้าวหน้าของเครื่องจักรในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2074.04 107419
A2074 รายงานผลกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 207405 บันทึกรายงานความก้าวหน้าของพนักงานในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2074.05 107420
A2074 รายงานผลกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 207406 บันทึกรายงานการสำรวจลักษณะของผลิตภัณฑ์ในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2074.06 107421
A2074 รายงานผลกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 207407 สรุปปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2074.07 107422

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


- ความรู้และทักษะด้านกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะในกระบวนการผลิตและการทำงานของเครื่องจักร




2. ทักษะด้านการสรุปปัญหาและการจัดทำรายงานได้อย่างครบถ้วนและชัดเจน




3. ทักษะด้านการรายงานและแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกะทันหันในระหว่างการปฏิบัติงานให้สอดคล้องกับกฎข้อบังคับและขั้นตอนการปฏิบัติของโรงงาน

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้พื้นฐานด้านเครื่องจักร




2. ความรู้พื้นฐานด้านโปรแกรมสำเร็จรูปคอมพิวเตอร์




3. ความรู้ด้านการวางแผนการผลิตและควบคุมคุณภาพ




4. ความรู้ด้านกฎและข้อบังคับต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับองค์กร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




ไม่มี




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




ไม่มี




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




N/A
(ง) วิธีการประเมิน




1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์




3. สาธิตการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)


ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง




(ก) คำแนะนำ




หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




1. ค่าพารามิเตอร์ คือ การสำรวจ ตรวจสอบ และจดบันทึกค่าพารามิเตอร์ในการทำงานของเครื่องจักรให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานการผลิต




2. ความผิดปกติของเครื่องจักร คือ การสำรวจ ตรวจสอบความผิดปกติในการทำงานของเครื่องจักรเพื่อให้การทำงานเป็นไปตามขั้นตอนวิธีการปฏิบัติงานและแผนการผลิต




3. ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของพนักงาน คือ การพิจารณาจากผลผลิตเปรียบเทียบกับกำลังการผลิตของเครื่องจักร วิเคราะห์ปัญหาและประมาณการตามแผนการผลิต และประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางและแก้ไข




4. การตรวจสอบลักษณะของผลิตภัณฑ์ คือ การสำรวจลักษณะทางกายภาพ เคมี ชีวภาพ และความสมบูรณ์ของผลิตภัณฑ์ พร้อมทั้งการดำเนินการสุ่มตัวอย่างและตรวจสอบตามวิธีการที่กำหนด บันทึกผลการตรวจสอบ รายงานและดำเนินการแก้ไขในกรณีที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์




3. สาธิตการปฏิบัติงาน



ยินดีต้อนรับ