หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

บรรจุผลิตภัณฑ์นมลงในบรรจุภัณฑ์ที่กำหนด

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-MPD-3-058ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ บรรจุผลิตภัณฑ์นมลงในบรรจุภัณฑ์ที่กำหนด

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


6121 ทำฟาร์มนม




7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับบรรจุผลิตภัณฑ์นม จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของดำเนินการบรรจุผลิตภัณฑ์นมลงในบรรจุภัณฑ์ตามข้อกำหนด การเตรียมความพร้อมอุปกรณ์ เครื่องจักรและการควบคุมระบบการบรรจุผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด พร้อมทั้งเขียนสรุปรายงานการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมได้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑของนม

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A2061 บรรจุผลิตภัณฑ์นมแบบปลอดเชื้อตามขั้นตอนที่ถูกต้องให้ได้ตามมาตรฐาน 206101จัดเตรียมความพร้อมด้านอุปกรณ์เครื่องจักรสำหรับการบรรจุผลิตภัณฑ์นมแบบปลอดเชื้อ A2061.01 107401
A2061 บรรจุผลิตภัณฑ์นมแบบปลอดเชื้อตามขั้นตอนที่ถูกต้องให้ได้ตามมาตรฐาน 206102 ควบคุมระบบการบรรจุผลิตภัณฑ์นมแบบปลอดเชื้อให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด A2061.02 107402
A2062 บรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์นมตามขั้นตอนที่ถูกต้องให้ได้ตามมาตรฐาน 206201 ควบคุมระบบการบรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์นมให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด A2062.01 107403
A2062 บรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์นมตามขั้นตอนที่ถูกต้องให้ได้ตามมาตรฐาน 206202 สรุปรายงานการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2062.02 107404
A2062 บรรจุหีบห่อผลิตภัณฑ์นมตามขั้นตอนที่ถูกต้องให้ได้ตามมาตรฐาน 206203 จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นม กรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด A2062.03 107405

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


ไม่ระบุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะด้านการใช้งานเครื่องบรรจุแบบปลอดเชื้อ




2. ทักษะด้านการบำรุงรักษาเครื่องบรรจุแบบปลอดเชื้อ




3. ทักษะด้านการควบคุมและตรวจสอบเครื่องบรรจุแบบปลอดเชื้อ




4. ทักษะด้านการทำความสะอาด




5. ทักษะด้านสถิติ




6. ทักษะด้านการวิเคราะห์และแปลผลของกระบวนการผลิต




7. ทักษะด้านการประยุกต์ใช้งาน




8. ทักษะด้านการจัดทำรายงาน




9. ทักษะด้านคอมพิวเตอร์

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้ด้านคุณภาพ ปัจจัยการผลิต และการจัดเตรียมการผลิตด้านต่าง ๆ ภายใต้สภาพแวดล้อมในการทำงาน (GMP & HACCP)




2. ความรู้ด้านการใช้งานเครื่องบรรจุแบบปลอดเชื้อ




3. ความรู้ด้านระบบบรรจุหีบห่อ การถนอมและรักษาผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป




4. ความรู้ด้านกระบวนการผลิตและการควบคุมคุณภาพ




5. ความรู้ด้านกฎและข้อบังคับต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับองค์กร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




ไม่มี




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




ไม่มี




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




N/A




(ง) วิธีการประเมิน




1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)


ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง




(ก) คำแนะนำ




หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




ระบบการบรรจุปลอดเชื้อ หมายถึง การบรรจุนมยูเอชทีที่สภาวะปลอดเชื้อด้วยเครื่องบรรจุอัตโนมัติภายใต้สภาวะปลอดเชื้อและถูกลำเลียงตามสายพาน เพื่อพิมพ์วันที่หมดอายุ การจัดลงลัง และขนย้ายเข้าสู่โกดัง


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์



ยินดีต้อนรับ