หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

จัดเก็บน้ำนมหลังการฆ่าเชื้อ

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-MPD-3-057ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ จัดเก็บน้ำนมหลังการฆ่าเชื้อ

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


6121 ทำฟาร์มนม




7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการดำเนินการผลิตด้านการจัดเก็บน้ำนมหลังการฆ่าเชื้อ จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการเตรียมความพร้อมของภาชนะ อุปกรณ์ การเก็บรักษาน้ำนมหลังการฆ่าเชื้อ เพื่อใช้สำหรับดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์นมต่อไป

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑของนม

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A2051 จัดเก็บน้ำนมที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมในระบบพาสเจอร์ไรส์ให้ได้ตามมาตรฐาน 205101 ตรวจสอบความพร้อมสภาพแวดล้อม และสภาวะการจัดเก็บน้ำนมระบบพาสเจอร์ไรส์ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2051.01 107397
A2051 จัดเก็บน้ำนมที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมในระบบพาสเจอร์ไรส์ให้ได้ตามมาตรฐาน 205102 ตรวจสอบสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมการจัดเก็บน้ำนมระบบพาสเจอร์ไรส์ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2051.02 107398
A2052 จัดเก็บน้ำนมที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมในระบบ UHTให้ได้ตามมาตรฐาน 205201 ตรวจสอบความพร้อมสภาพแวดล้อม และสภาวะการจัดเก็บของน้ำนมในระบบ UHT A2052.01 107399
A2052 จัดเก็บน้ำนมที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นมในระบบ UHTให้ได้ตามมาตรฐาน 205202ตรวจสอบสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมการจัดเก็บน้ำนมในระบบUHT A2052.02 107400

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


ไม่ระบุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะด้านในใช้ภาชนะ อุปกรณ์ เพื่อเก็บรักษาน้ำนมหลังการฆ่าเชื้อ




2. ทักษะด้านการรักษาน้ำนมหลังการฆ่าเชื้อ




3. ทักษะด้านการคำนวณและความเชื่อมโยง




4. ทักษะด้านสถิติที่เกี่ยวข้อง




5. ทักษะด้านการติดต่อสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ




6. ทักษะด้านคอมพิวเตอร์




7. ทักษะด้านการทำความสะอาด




8. ทักษะด้านการบำรุงรักษาอุปกรณ์จัดเก็บน้ำนม




9. ทักษะด้านการจัดทำรายงาน

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้และความเข้าใจด้านกระบวนการรับน้ำนมดิบ ด้านคุณภาพ และเกณฑ์มาตรฐานของน้ำนมดิบ ระบบคุณภาพเกณฑ์มาตรฐาน (ISO, GMP, HACCP ฯลฯ)




2. ความรู้ด้านสูตรการผลิตและขั้นตอนการผลิต




3. ความรู้ด้านกระบวนการผลิตและการควบคุมคุณภาพ




4. ความรู้และความเข้าใจด้านสภาวะการจัดเก็บน้ำนมหลังการฆ่าเชื้อ




5. ความรู้และความเข้าใจด้านกระบวนการจัดเก็บรักษาน้ำนมหลังการฆ่าเชื้อ




6. ความรู้และความเข้าใจด้านสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมการจัดเก็บน้ำนมหลังการฆ่าเชื้อ




7. ความรู้ด้านกฎและข้อบังคับต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับองค์กร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




ไม่มี




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




ไม่มี




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




N/A




(ง) วิธีการประเมิน




1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)


ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง




(ก) คำแนะนำ




หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




การจัดเก็บน้ำนมพาสเจอร์ไรส์ และ UHT คือ การตรวจสอบความพร้อม และสุขลักษณะของสภาพแวดล้อม และสภาวะการจัดเก็บของน้ำนมพาสเจอร์ไรส์ และ UHT ให้ได้มาตรฐานตามที่กำหนดไว้


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์



 


ยินดีต้อนรับ