หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ฆ่าเชื้อน้ำนมที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-MPD-3-056ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ฆ่าเชื้อน้ำนมที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


6121 ทำฟาร์มนม




7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการดำเนินการผลิตด้านการฆ่าเชื้อน้ำนมด้วยกระบวนการพาสเจอร์ไรส์  สเตอริไรส์ และ UHT จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการควบคุมและตรวจสอบเครื่องฆ่าเชื้อแบบ   พาสเจอร์ไรส์ สเตอริไรส์ และ UHT ให้สามารถทำงานได้ตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑของนม

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A2041 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมเข้าสู่ระบบพาสเจอร์ไรส์ 204101 ควบคุมระบบพาสเจอร์ไรส์ให้เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์นมที่กำหนด A2041.01 107388
A2041 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมเข้าสู่ระบบพาสเจอร์ไรส์ 204102 สรุปรายงานการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2041.02 107389
A2041 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมเข้าสู่ระบบพาสเจอร์ไรส์ 204103 จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นม กรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด A2041.03 107390
A2042 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมเข้าสู่ระบบ UHT 204201 ควบคุมระบบ UHT ให้เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์นมที่กำหนด A2042.01 107391
A2042 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมเข้าสู่ระบบ UHT 204202 สรุปรายงานการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2042.02 107392
A2042 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมเข้าสู่ระบบ UHT 204203จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นมกรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด A2042.03 107393
A2043 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมเข้าสู่ระบบสเตอริไรส์ 204301 ควบคุมระบบสเตอริไรส์ให้เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตผลิตภัณฑ์นมที่กำหนด A2043.01 107394
A2043 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมเข้าสู่ระบบสเตอริไรส์ 204302 สรุปรายงานการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2043.02 107395
A2043 นำน้ำนมที่ผ่านการปรุงแต่งจากกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นมเข้าสู่ระบบสเตอริไรส์ 204303 จัดทำรายงานผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นม กรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด A2043.03 107396

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


ไม่ระบุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะด้านการใช้งานเครื่องฆ่าเชื้อ (พาสเจอร์ไรส์ UHT และสเตอริไรส์)




2. ทักษะด้านการบำรุงรักษาเครื่องฆ่าเชื้อ (พาสเจอร์ไรส์ UHT และสเตอริไรส์)




3. ทักษะด้านการควบคุมและตรวจสอบเครื่องฆ่าเชื้อ (พาสเจอร์ไรส์ UHT และสเตอริไรส์)




4. ทักษะด้านสถิติ




5. ทักษะด้านการจัดทำรายงาน




6. ทักษะด้านการคำนวณและเชื่อมโยง




7. ทักษะด้านการวิเคราะห์และแปลผลของกระบวนการผลิต




8. ทักษะด้านการประยุกต์ใช้งาน




9. ทักษะด้านคอมพิวเตอร์

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้เกี่ยวกับด้านการใช้เครื่องฆ่าเชื้อ (พาสเจอร์ไรส์ UHT และสเตอริไรส์)




2. ความรู้เกี่ยวกับด้านกระบวนการผลิตและการควบคุมคุณภาพ




3. ความรู้ด้านการวางแผนการผลิต




4. ความรู้ด้านกฎและข้อบังคับต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับองค์กร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




ไม่มี




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




ไม่มี




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




N/A




(ง) วิธีการประเมิน




1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์



3. สาธิตการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)


ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง




(ก) คำแนะนำ




หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




1. การฆ่าเชื้อน้ำนม หมายถึง การผ่านน้ำนมปรุงแต่งเข้าสู่ระบบพาสเจอร์ไรส์ UHT และสเตอริไรส์ พร้อมทั้งการควบคุม ตรวจสอบเครื่องฆ่าเชื้อแบบพาสเจอร์ไรส์ UHT และสเตอริไรส์ ให้ทำงานได้ตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด




2. การพาสเจอร์ไรส์ หมายถึง การใช้ความร้อนในการฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ 72 องศาเซลเซียส ไม่ต่ำกว่า 15 นาที เมื่อบรรจุผลิตภัณฑ์แล้วเก็บไว้ที่อุณหภูมิไม่เกิน 8 องศาเซลเซียส ได้นาน 10 วัน มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อทำลายจุลินทรีย์ก่อโรค (Pathogen) รวมทั้งจุลินทรีย์และเอนไซม์ที่ทำให้อาหารเสื่อมเสีย (Food spoilage) เพื่อคงคุณค่าของสารอาหารรวมถึงรสชาติความสดใหม่ของอาหารไว้ตามธรรมชาติ




3. ระบบ UHT (Ultra High Temperature) หมายถึง การใช้ความร้อนในการฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ 138 องศาเซลเซียส นาน 4 นาที แล้วบรรจุด้วยกระบวนการและสภาวะที่ปลอดเชื้อ (Aseptic processing and packaging) สามารถเก็บผลิตภัณฑ์ที่อุณหภูมิห้องได้นาน 8 – 10 เดือน




4. การสเตอริไรส์ หมายถึง การใช้ความร้อนในการฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียส โดยใช้เวลาที่เหมาะสม ซึ่งสามารถทำลายเชื้อจุลินทรีย์ได้ทั้งหมด ผลิตภัณฑ์ที่ได้สามารถเก็บได้นานมากกว่า 1 ปี


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์




3. สาธิตการปฏิบัติงาน



 


ยินดีต้อนรับ