หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบความพร้อมของวัตถุดิบเครื่องจักรบุคลากร และสิ่งสนับสนุนก่อนกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-MPD-3-052ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบความพร้อมของวัตถุดิบเครื่องจักรบุคลากร และสิ่งสนับสนุนก่อนกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์นม

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


6121 ทำฟาร์มนม
7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมก่อนการผลิตจะต้องสามารถตรวจสอบความพร้อมวัตถุดิบและปัจจัยการผลิต ทั้งการสำรวจ ตรวจสอบ ปริมาณ คุณภาพ และความถูกต้องของวัตถุดิบ    บรรจุภัณฑ์ ปัจจัยการผลิต พร้อมกับชนิด ปริมาณ ขนาด และรสชาติของผลิตภัณฑ์ สำหรับด้านความพร้อมเครื่องจักรและอุปกรณ์การผลิต จะต้องสามารถตรวจสอบความพร้อมเครื่องจักร และอุปกรณ์การผลิตให้ครอบคลุมความสะอาดและปลอดเชื้อ ส่วนด้านความพร้อมบุคลากรจะต้องสามารถตรวจสอบความพร้อมในการทำงานของบุคลากรทั้งในด้านจำนวน และความพร้อมของตัวบุคคลให้สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑของนม

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A1021 สำรวจปริมาณคุณภาพและความถูกต้องของวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ให้ตรงตามแผนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 102101 ตรวจสอบวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์นมได้อย่างถูกต้อง A1021.01 107360
A1021 สำรวจปริมาณคุณภาพและความถูกต้องของวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ให้ตรงตามแผนการผลิตผลิตภัณฑ์นม 102102 ตรวจสอบเอกสารประกอบวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์นมได้อย่างถูกต้อง A1021.02 107361
A1022 สำรวจสภาพความพร้อมของเครื่องจักรและอุปกรณ์การผลิตผลิตภัณฑ์นมได้อย่างถูกต้องตรงตามมาตรฐานการผลิตที่กำหนด 102201 ตรวจสอบสุขลักษณะของอุปกรณ์และเครื่องจักรในการผลิตผลิตภัณฑ์นมได้อย่างถูกต้อง A1022.01 107362
A1022 สำรวจสภาพความพร้อมของเครื่องจักรและอุปกรณ์การผลิตผลิตภัณฑ์นมได้อย่างถูกต้องตรงตามมาตรฐานการผลิตที่กำหนด 102202 ตรวจสอบสภาพปกติในการใช้งานของเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม A1022.02 107363
A1023 สำรวจสภาพความพร้อมของบุคลากรในแผนกการผลิตผลิตภัณฑ์นม 102301 ตรวจสอบสุขลักษณะของบุคลากรในการผลิตผลิตภัณฑ์นม A1023.01 107364
A1023 สำรวจสภาพความพร้อมของบุคลากรในแผนกการผลิตผลิตภัณฑ์นม 102302 ตรวจสอบจำนวนบุคลากรในการผลิตผลิตภัณฑ์นม A1023.02 107365
A1024 สำรวจสภาพความพร้อมของสถานที่ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม 102401 ตรวจสอบสุขลักษณะของสถานที่ที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม A1024.01 107366
A1024 สำรวจสภาพความพร้อมของสถานที่ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม 102402 รายงานผลการดำเนินงานของการผลิตผลิตภัณฑ์นม กรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด A1024.02 107367
A1025 สำรวจสภาพความพร้อมของสิ่งสนับสนุนในการผลิตผลิตภัณฑ์นม 102501 ตรวจสอบสภาพความพร้อมของสิ่งสนับสนุนที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม A1025.01 107368
A1025 สำรวจสภาพความพร้อมของสิ่งสนับสนุนในการผลิตผลิตภัณฑ์นม 102502 รายงานผลการดำเนินงานของการผลิตผลิตภัณฑ์นม กรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด A1025.02 107369

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


- ความรู้และทักษะการคำนวณและสถิติพื้นฐาน


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะด้านการสื่อสารและประสานงานที่มีประสิทธิภาพ




2. ทักษะด้านการอ่านและตีความ




3. ทักษะด้านการคำนวณ




4. ทักษะด้านการใช้ศัพท์เฉพาะทาง




5. ทักษะด้านการคำนวณยอดของวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารและปัจจัยการผลิต




6. ทักษะด้านการควบคุมเครื่องจักร




7. ทักษะด้านการบริหารบุคคลขั้นพื้นฐาน




8. ทักษะด้านคอมพิวเตอร์




9. ทักษะด้านการจัดทำรายงาน




10. ทักษะด้านการตรวจสอบคุณภาพขั้นพื้นฐาน 




11. ทักษะด้านการควบคุมงาน

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้ด้านการวางแผนการผลิต




2. ความรู้ด้านน้ำนมและผลิตภัณฑ์นม




3. ความรู้ด้านวัตถุดิบ ปัจจัยการผลิต อุปกรณ์และเครื่องจักร




4. ความรู้ด้านกฎและข้อบังคับต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับองค์กร




5. ความรู้ด้านวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตต่าง ๆ




6. ความรู้ด้านกระบวนการผลิตและการควบคุมคุณภาพ




7. ความรู้ด้านอุปกรณ์ เครื่องจักรการผลิต




8. ความรู้ด้านการบำรุงรักษาอุปกรณ์ เครื่องจักรการผลิต




9. ความรู้ด้านการควบคุมอุปกรณ์ เครื่องจักรการผลิต




10. มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับด้านบุคลากรและความเหมาะสมในงาน


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




ไม่มี




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




ไม่มี
(ค) คำแนะนำในการประเมิน




N/A
(ง) วิธีการประเมิน




1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์


15. ขอบเขต (Range Statement)


ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
(ก) คำแนะนำ
  หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ

(ข) คำอธิบายรายละเอียด
  1. การตรวจสอบวัตถุดิบและปัจจัยการผลิต คือ การสำรวจ ตรวจสอบ ปริมาณ คุณภาพ และความถูกต้องของวัตถุดิบและปัจจัยการผลิต พร้อมทั้งชนิด ปริมาณ ขนาด และรสชาติของผลิตภัณฑ์

  2. การตรวจสอบเอกสารประกอบวัตถุดิบ คือ การตรวจสอบเอกสารประกอบต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับแผนการผลิต

  3. ตรวจสอบสุขลักษณะของอุปกรณ์และเครื่องจักร ตามหลัก HACCP คือ การทำความสะอาด ดูแล และเก็บรักษาให้อยู่ในสภาพที่สะอาดทั้งก่อนและหลังการผลิต สำหรับชิ้นส่วนของเครื่องมือ เครื่องจักรต่าง ๆ ที่อาจเป็นแหล่งสะสมจุลินทรีย์ หรือก่อให้เกิดการปนเปื้อนในอาหารหลังจากการทำความสะอาดที่เหมาะสมและเพียงพอแล้ว ควรมีการฆ่าเชื้อเครื่องมืออุปกรณ์ที่สัมผัสอาหารก่อนการใช้งานด้วย
  4. การตรวจสอบสภาพปกติ คือ การตรวจสอบการใช้งานของอุปกรณ์และเครื่องจักรที่จะใช้ในการผลิตให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน
  5. สุขลักษณะของบุคลากรในการผลิต คือ บุคลากรที่สัมผัสกับอาหาร ควรมีการแต่งกายและพฤติกรรมที่เหมาะสม และจะต้องได้รับการดูแลรักษาสุขภาพและความสะอาดส่วนบุคคล รวมทั้งการฝึกอบรม เพื่อพัฒนาจิตสำนึกและความรู้ในการปฏิบัติงานอย่างถูกต้องและเหมาะสม
6. การตรวจสอบจำนวนบุคลากรในการผลิต คือ จำนวนบุคลากรต้องมีปริมาณที่เพียงพอและเหมาะสมกับกระบวนการผลิต


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. ข้อสอบข้อเขียน
2. ข้อสอบสัมภาษณ์



ยินดีต้อนรับ