หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปรุงแต่งน้ำนมที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-MPD-2-055ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปรุงแต่งน้ำนมที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์นม

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


6121 ทำฟาร์มนม




7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการดำเนินการผลิตด้านการปรุงแต่งน้ำนม โดยจะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนของการตรวจสอบ ทบทวน เอกสารเกี่ยวกับสูตรการปรุงแต่งตามแผนการผลิต การตรวจสอบความถูกต้องของสัดส่วน คุณลักษณะของวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารตามสูตรที่กำหนด และการดำเนินการปรุงแต่งตามสูตรที่กำหนด

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑของนม

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A2031 ทบทวนสูตรการปรุงแต่งตามคำสั่งการผลิตผลิตภัณฑ์นม 203101 ตรวจสอบความถูกต้องของสูตรตามคำสั่งการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2031.01 107382
A2031 ทบทวนสูตรการปรุงแต่งตามคำสั่งการผลิตผลิตภัณฑ์นม 203102 จัดทำบันทึกและแจ้งผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นม กรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด A2031.02 107383
A2032 ตรวจสอบความถูกต้องของสัดส่วนและคุณลักษณะของวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมที่กำหนด 203201 ตรวจสอบปริมาณของสัดส่วนวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารให้ตรงตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมที่กำหนด A2032.01 107384
A2032 ตรวจสอบความถูกต้องของสัดส่วนและคุณลักษณะของวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารตามสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์นมที่กำหนด 203202 ตรวจสอบคุณลักษณะและสภาพปรากฏของวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหารของการผลิตผลิตภัณฑ์นม A2032.02 107385
A2033 ดำเนินการปรุงแต่งตามสูตรและขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์นมที่กำหนด 203301 ดำเนินการผสมวัตถุดิบและวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรส และวัตถุเจือปนในอาหารตามสูตรให้ตรงตามขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์นมที่กำหนดไว้ได้ A2033.01 107386
A2033 ดำเนินการปรุงแต่งตามสูตรและขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์นมที่กำหนด 203302 จัดทำบันทึกและแจ้งผลการดำเนินงานการผลิตผลิตภัณฑ์นม กรณีที่พบสิ่งที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด A2033.02 107387

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


ไม่ระบุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะด้านการคำนวณและความเชื่อมโยง




2. ทักษะด้านสถิติที่เกี่ยวข้อง




3. ทักษะด้านการผสมปรุงแต่งน้ำนม




4. ทักษะด้านการใช้อุปกรณ์ในการผสมปรุงแต่งน้ำนม




5. ทักษะด้านการจัดทำรายงาน




6. ทักษะด้านคอมพิวเตอร์

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้ด้านเอกสารการปรุงแต่งกลิ่นรส




2. ความรู้ด้านของสัดส่วน คุณลักษณะของวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหาร     และแผนการผลิต




3. ความรู้ด้านกระบวนการผลิตและการควบคุมคุณภาพ




4. ความรู้ด้านกฎและข้อบังคับต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับองค์กร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




ไม่มี




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




ไม่มี




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




N/A




(ง) วิธีการประเมิน




1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์



3. สาธิตการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)


ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง




(ก) คำแนะนำ




หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




1. ความถูกต้องของสูตร คือ การตรวจสอบและทบทวนสูตรการปรุงแต่งตามคำสั่งการผลิตที่กำหนดไว้




2. การตรวจสอบวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหาร คือ การตรวจสอบความถูกต้องของปริมาณ สัดส่วน คุณลักษณะและสภาพปรากฏ พร้อมทั้งการดำเนินการปรุงแต่งรสชาติตามสูตรที่กำหนด


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์




3. สาธิตการปฏิบัติงาน



 


ยินดีต้อนรับ