หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

รับและจัดเก็บน้ำนมดิบในการผลิตผลิตภัณฑ์นม

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-MPD-2-053ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ รับและจัดเก็บน้ำนมดิบในการผลิตผลิตภัณฑ์นม

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)


6121 ทำฟาร์มนม




7513 ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์นม



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
บุคคลที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการดำเนินการผลิตด้านการรับและจัดเก็บน้ำนมดิบ จะต้องสามารถปฏิบัติงานในส่วนการตรวจรับ การจัดเก็บน้ำนมดิบ การตรวจสอบชนิด คุณภาพ การเตรียมความพร้อมของภาชนะ อุปกรณ์ เก็บรักษาน้ำนมดิบ เพื่อที่จะนำมาดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์นมต่อไป

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ธุรกิจแปรรูปผลิตภัณฑ์นม

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
- ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่อง กำหนดมาตรฐานสินค้าเกษตร: น้ำนมโคดิบตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ. 2551 (มกษ. 6003-2553) - ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 298) พ.ศ. 2549 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพาสเจอร์ไรส์- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 351) พ.ศ. 2556 เรื่อง นมปรุงแต่ง- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 352) พ.ศ. 2556 เรื่อง ผลิตภัณฑของนม

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A2011 ตรวจรับน้ำนมดิบให้ได้ตามมาตรฐาน 201101 ตรวจสอบเอกสารการรับน้ำนมดิบ A2011.01 107370
A2011 ตรวจรับน้ำนมดิบให้ได้ตามมาตรฐาน 201102 ตรวจสอบคุณภาพน้ำนมดิบให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน A2011.02 107371
A2012 จัดเก็บน้ำนมดิบให้ได้ตามมาตรฐาน 201201 ตรวจสอบความพร้อมของอุปกรณ์และเครื่องจักรในการจัดเก็บน้ำนมดิบ A2012.01 107372
A2012 จัดเก็บน้ำนมดิบให้ได้ตามมาตรฐาน 201202 ตรวจสอบความพร้อมและสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บน้ำนมดิบ A2012.02 107373

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)


ไม่ระบุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


1. ทักษะด้านการรับน้ำนมดิบ




2. ทักษะด้านคุณภาพน้ำนมดิบ




3. ทักษะด้านการติดต่อสื่อสารและประสานงานอย่างมีประสิทธิภาพ




4. ทักษะด้านการอ่านและตีความ




5. ทักษะด้านการใช้ปัจจัยการผลิต




6. ทักษะด้านการทวนสอบคุณภาพปัจจัยการผลิต




7. ทักษะด้านคอมพิวเตอร์

(ข) ความต้องการด้านความรู้


1. ความรู้พื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์น้ำนม




2. ความรู้และความเข้าใจด้าน MOU และแหล่งที่มาของน้ำนมดิบ




3. ความรู้ด้านเกณฑ์มาตรฐานการรับซื้อน้ำนมดิบ




4. ความรู้ด้านคุณภาพและเกณฑ์มาตรฐานของน้ำนมดิบ




5. ความรู้และความเข้าใจในระบบคุณภาพเกณฑ์มาตรฐาน (ISO, GMP, HACCP ฯลฯ)




6. ความรู้ด้านสูตรการผลิต ขั้นตอนการผลิต และกระบวนการผลิต




7. ความรู้และความเข้าใจด้านสภาวะการจัดเก็บวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหาร




8. ความรู้และความเข้าใจด้านกระบวนการจัดเก็บรักษาวัตถุปรุงแต่งกลิ่นรสและวัตถุเจือปนในอาหาร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)




(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)




ไม่มี




(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)




ไม่มี




(ค) คำแนะนำในการประเมิน




N/A




(ง) วิธีการประเมิน




1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์




3. สาธิตการปฏิบัติงาน


15. ขอบเขต (Range Statement)


ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน และสภาพแวดล้อมอื่น ๆ หรือสถานการณ์อื่น ๆ ที่มีผลกระทบต่อการทำงาน รวมถึงเครื่องมือ อุปกรณ์ เทคโนโลยี ทรัพยากรที่ใช้ หรือข้อกำหนดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง




(ก) คำแนะนำ




หากผู้เข้ารับการประเมินปฏิบัติตามเกณฑ์บางข้อไม่สมบูรณ์ ให้ผู้ทดสอบใช้ดุลยพินิจในการพิจารณาผลการประเมิน และผู้ทดสอบต้องให้คำแนะนำในการพัฒนาการปฏิบัติงาน ในเกณฑ์ที่ไม่สมบูรณ์นั้น โดยชี้แจงรายละเอียดในหัวข้อนั้นๆ เพื่อให้ผู้เข้ารับการประเมินมีความเข้าใจ




(ข) คำอธิบายรายละเอียด




1. การตรวจสอบเอกสารการรับและจัดเก็บน้ำนมดิบ คือ การตรวจสอบชนิด คุณภาพ และการเตรียมความพร้อมของภาชนะ อุปกรณ์เก็บรักษาน้ำนมดิบให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน




2. การตรวจสอบความพร้อมสภาพแวดล้อม คือ การตรวจสอบสภาวะการจัดเก็บ และสุขลักษณะของสภาพแวดล้อมในการจัดเก็บน้ำนมดิบให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)


1. ข้อสอบข้อเขียน




2. ข้อสอบสัมภาษณ์




3. สาธิตการปฏิบัติงาน



 


ยินดีต้อนรับ