หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ควบคุมการใช้งานเครื่องมือตรวจวัดในห้องเย็น

สาขาวิชาชีพโลจิสติกส์


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ LOG-WII-4-035ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ควบคุมการใช้งานเครื่องมือตรวจวัดในห้องเย็น

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ควบคุมคลังสินค้าห้องเย็น



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
     บุคคลทำหน้าที่เกี่ยวกับการควบคุมการใช้งานเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ และความชื้นตามลักษณะสินค้าห้องเย็น และควบคุมการใช้งานเครื่องชั่งน้ำหนักตามลักษณะสินค้าห้องเย็น 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
1321 ผู้จัดการด้านการผลิต1324 ผู้จัดการด้านการจัดหาและจัดส่งสินค้า

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
103071 ควบคุมอุณหภูมิ และความชื้นตามลักษณะสินค้าห้องเย็น 1. ควบคุม และตรวจสอบอุณหภูมิของคลังสินค้าห้องเย็น ตามมาตรฐานของสถานประกอบการที่กำหนด 103071.01 104184
103071 ควบคุมอุณหภูมิ และความชื้นตามลักษณะสินค้าห้องเย็น 2. ควบคุม และตรวจสอบความชื้นของคลังสินค้าห้องเย็น ตามมาตรฐานของสถานประกอบการที่กำหนด 103071.02 104185
103072 ควบคุมการใช้งานเครื่องชั่งน้ำหนักตามลักษณะสินค้าห้องเย็น 1. เลือกใช้เครื่องชั่งน้ำหนักในคลังสินค้าห้องเย็น ตามมาตรฐานของสถานประกอบการที่กำหนด 103072.01 104186
103072 ควบคุมการใช้งานเครื่องชั่งน้ำหนักตามลักษณะสินค้าห้องเย็น 2. ควบคุม ดูแลการใช้งานเครื่องชั่งน้ำหนักของคลังสินค้าห้องเย็น ตามมาตรฐานของสถานประกอบการที่กำหนด 103072.02 104187

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ความรู้และประสบการณ์ในเครื่องทำความเย็น


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ปฏิบัติการควบคุมการใช้งานเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ และความชื้นตามลักษณะสินค้าห้องเย็น

  1.1 สามารถควบคุม และตรวจสอบอุณหภูมิของคลังสินค้าห้องเย็นได้อย่างถูกต้องตามมาตรฐานข้อกำหนด

  1.2 สามารถควบคุม และตรวจสอบความชื้นของคลังสินค้าห้องเย็นได้อย่างถูกต้องตามมาตรฐานข้อกำหนด

2. ปฏิบัติการควบคุมการใช้งานเครื่องชั่งน้ำหนักตามลักษณะสินค้าห้องเย็น

  2.1 สามารถเลือกใช้เครื่องชั่งน้ำหนักในคลังสินค้าห้องเย็นให้ถูกต้องตามมาตรฐานที่กำหนด

  2.2 สามารถควบคุม ดูแลการใช้งานเครื่องชั่งน้ำหนักของคลังสินค้าห้องเย็นได้อย่างถูกต้องตามมาตรฐานที่กำหนด


(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. การควบคุมอุณหภูมิและความชื้นในห้องเย็น

2. การใช้งานเครื่องชั่งน้ำหนัก

3. มาตรฐานการจัดเก็บสินค้าในห้องเย็น



14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

   หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

   1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

   2. เอกสารการประเมินการปฏิบัติงานจริงตามรายการประเมิน

   3. แบบบันทึกรายการจากการสังเกตจากการปฏิบัติงาน 

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

   1. เอกสารผ่านการอบรมเกี่ยวกับการควบคุมเครื่องมือตรวจวัดในคลังสินค้าห้องเย็น

   2. เอกสารรับรองหรือผลการประเมินจากสถานประกอบการ

   3. เอกสารรับรองการผ่านการสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์ด้านความรู้

   4. แฟ้มสะสมผลงาน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

   ประเมินเกี่ยวกับการควบคุมการใช้งานเครื่องมือตรวจวัดในคลังสินค้าห้องเย็นโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้

(ง) วิธีการประเมิน

   1. พิจารณาหลักฐานความรู้

  2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน

 



15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ 

   1. การควบคุมการใช้งานเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ และความชื้นตามลักษณะสินค้าห้องเย็นอย่างถูกต้อง

   2. การควบคุมการใช้งานเครื่องชั่งน้ำหนักตามลักษณะสินค้าห้องเย็นอย่างถูกต้อง

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

   1. การควบคุมการใช้งานเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ และความชื้นตามลักษณะสินค้าห้องเย็น จะต้องควบคุม ตรวจสอบอุณหภูมิของคลังสินค้าห้องเย็น และรวมถึงสามารถควบคุมตรวจสอบความชื้นของคลังสินค้าห้องเย็น

   2. การควบคุมการใช้งานเครื่องชั่งน้ำหนักตามลักษณะสินค้าห้องเย็น จะต้องเลือกใช้เครื่องชั่งน้ำหนักในคลังสินค้าห้องเย็น และรวมถึงสามารถควบคุม ดูแลการใช้งานเครื่องชั่งน้ำหนักของคลังสินค้าห้องเย็น 

 



16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. เครื่องมือการประเมิน

  1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก 

  2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานโดยวิธีการสัมภาษณ์

ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

2. เครื่องมือการประเมิน

  1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก 

  2. แบบประเมินผลการปฏิบัติงานโดยวิธีการสัมภาษณ์

ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

 




ยินดีต้อนรับ