หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตรวจสอบสินค้าให้ได้ตามมาตรฐานห้องเย็น

สาขาวิชาชีพโลจิสติกส์


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ LOG-WII-3-030ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตรวจสอบสินค้าให้ได้ตามมาตรฐานห้องเย็น

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ควบคุมคลังสินค้าห้องเย็น



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
  บุคคลทำหน้าที่เกี่ยวกับการจัดทำป้ายชี้บ่งสินค้า และตรวจสอบความถูกต้องของสินค้าที่รับเข้าและจ่ายออก 

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
4321 เสมียนคลังสินค้า4322 เสมียนด้านการผลิต

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
103021 จัดทำป้ายชี้บ่งสินค้าภายในห้องเย็น 1. ตรวจสอบรายละเอียดการรับสินค้าเข้าในคลังสินค้าห้องเย็น ตามมาตรฐานของสถานประกอบการที่กำหนด 103021.01 104139
103021 จัดทำป้ายชี้บ่งสินค้าภายในห้องเย็น 2. จัดทำป้ายชี้บ่งสินค้าในพื้นที่คลังสินค้า ตามมาตรฐานของสถานประกอบการที่กำหนด 103021.02 104140
103021 จัดทำป้ายชี้บ่งสินค้าภายในห้องเย็น 3. ตรวจสอบรายละเอียดของป้ายชี้บ่งสินค้า ตามมาตรฐานของสถานประกอบการที่กำหนด 103021.03 104141
103022 ตรวจสอบความถูกต้องของสินค้าที่รับเข้าและจ่ายออกห้องเย็น 1. ตรวจสอบสินค้าที่รับเข้าและจ่ายออก ตามรายการเอกสารสินค้าที่กำหนด 103022.01 104142
103022 ตรวจสอบความถูกต้องของสินค้าที่รับเข้าและจ่ายออกห้องเย็น 2. ตรวจสอบเอกสารการรับและจ่ายสินค้า ตามรายการเอกสารสินค้าที่กำหนด 103022.02 104143
103022 ตรวจสอบความถูกต้องของสินค้าที่รับเข้าและจ่ายออกห้องเย็น 3. ตรวจสอบการบันทึกการรับและจ่ายสินค้า ตามรายการเอกสารสินค้าที่กำหนด 103022.03 104144

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ไม่ระบุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. ปฏิบัติการจัดการจัดทำป้ายชี้บ่งสินค้า

  1.1 สามารถตรวจสอบรายละเอียดการรับสินค้าเข้าในคลังสินค้าห้องเย็นได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนด

  1.2 สามารถจัดทำป้ายชี้บ่งสินค้าในพื้นที่คลังสินค้าอย่างถูกต้องและครบถ้วนตามข้อกำหนด

  1.3 สามารถตรวจสอบรายละเอียดของป้ายชี้บ่งสินค้าได้อย่างถูกต้องตามข้อกำหนด

2. ปฏิบัติการตรวจสอบความถูกต้องของสินค้าที่รับเข้าและจ่ายออก

  2.1 สามารถตรวจสอบสินค้าที่รับเข้าและจ่ายออกได้อย่างถูกต้องครบถ้วนตามเอกสารสินค้าที่กำหนด

  2.2 สามารถตรวจสอบเอกสารการรับและจ่ายสินค้าได้อย่างถูกต้องครบถ้วนตามเอกสารสินค้าที่กำหนด

  2.3 สามารถตรวจสอบการบันทึกการรับและจ่ายสินค้าอย่างถูกต้องครบถ้วนตามเอกสารสินค้าที่กำหนด


(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. การจัดทำป้ายชี้บ่งสินค้า

2. การตรวจสอบสินค้าเข้าและจ่ายออก



14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

   หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)

  1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

  2. เอกสารการประเมินการปฏิบัติงานจริงตามรายการประเมิน

  3. แบบบันทึกรายการจากการสังเกตจากการปฏิบัติงาน 

(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)

  1. เอกสารรับรองหรือผลการประเมินจากสถานประกอบการ

  2. เอกสารรับรองการผ่านการสอบข้อเขียนหรือการสัมภาษณ์ด้านความรู้

  3. แฟ้มสะสมผลงาน

(ค) คำแนะนำในการประเมิน

  ประเมินเกี่ยวกับการตรวจสอบสินค้าให้ได้ตามมาตรฐานโดยพิจารณาจากหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานการปฏิบัติงานและหลักฐานด้านความรู้

(ง) วิธีการประเมิน

  1. พิจารณาหลักฐานความรู้

  2. พิจารณาหลักฐานการปฏิบัติงาน

 



15. ขอบเขต (Range Statement)

(ก) คำแนะนำ 

  การจัดทำป้ายชี้บ่งสินค้า และตรวจสอบความถูกต้องของสินค้าที่รับเข้าและจ่ายออก

(ข) คำอธิบายรายละเอียด

  1. การจัดทำป้ายชี้บ่งสินค้า จะต้องตรวจสอบรายละเอียดการรับสินค้าเข้าในคลังสินค้าห้องเย็น สามารถจัดทำป้ายชี้บ่งสินค้าในพื้นที่คลังสินค้า และรวมถึงสามารถตรวจสอบรายละเอียดของป้ายชี้บ่งสินค้า

  2. การตรวจสอบความถูกต้องของสินค้าที่รับเข้า และจ่ายออก จะต้องตรวจสอบสินค้าที่รับเข้าและจ่ายออกตามเอกสารที่กำหนด สามารถตรวจสอบเอกสารการรับและจ่ายสินค้า และรวมถึงสามารถตรวจสอบการบันทึกการรับจ่ายสินค้า 

 



16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

1. เครื่องมือการประเมิน

  1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก 

  2. แบบประเมินจากการสาธิตการปฏิบัติงาน 

ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

2 เครื่องมือการประเมิน

  1. แบบทดสอบปรนัย ชนิด 4 ตัวเลือก 

  2. แบบประเมินจากการสาธิตการปฏิบัติงาน 

ดูรายละเอียดจากคู่มือการประเมิน

 

 




ยินดีต้อนรับ