หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
ปฏิบัติงานประกอบอาหารท้องถิ่นอย่างมีสุขอนามัยและปลอดภัย
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-LTM-5-018ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปฏิบัติงานประกอบอาหารท้องถิ่นอย่างมีสุขอนามัยและปลอดภัย |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
050102.1 ควบคุมการใช้สารปรุงแต่งอาหารสารเคมีสารทำความสะอาดวัตถุมีพิษหรือวัตถุที่เป็นอันตรายต่ออาหาร | 1.1 เลือกใช้สารปรุงแต่งอาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัย | 050102.1.01 | 102103 |
050102.1 ควบคุมการใช้สารปรุงแต่งอาหารสารเคมีสารทำความสะอาดวัตถุมีพิษหรือวัตถุที่เป็นอันตรายต่ออาหาร | 1.2 จัดเก็บสารเคมี สารทำความสะอาด วัตถุมีพิษหรือวัตถุที่เป็นอันตรายต่ออาหารอย่างถูกสุขลักษณะ | 050102.1.02 | 102104 |
050102.2 ดูแลอาหารที่ปรุงสำเร็จแล้วให้มีความสะอาด | 2.1 จัดเก็บอาหารที่ปรุงแล้วในภาชนะอย่างถูกสุขลักษณะ | 050102.2.01 | 102105 |
050102.2 ดูแลอาหารที่ปรุงสำเร็จแล้วให้มีความสะอาด | 2.2 ดูแลจัดเก็บอาหารที่ปรุงสำเร็จแล้วอย่างถูกสุขลักษณะ | 050102.2.02 | 102106 |
050102.3 ดูแลอุปกรณ์ภาชนะและเครื่องใช้ในการประกอบอาหารให้มีความสะอาดและปลอดภัย | 3.1 ใช้อุปกรณ์ ภาชนะ และเครื่องใช้ในการประกอบอาหารที่ทำจากวัสดุที่ปลอดภัยเหมาะสมกับอาหารแต่ละประเภทมีสภาพดี ไม่ชำรุด และมีการป้องกันการปนเปื้อนที่เหมาะสม | 050102.3.01 | 102107 |
050102.3 ดูแลอุปกรณ์ภาชนะและเครื่องใช้ในการประกอบอาหารให้มีความสะอาดและปลอดภัย | 3.2 ดูแลรักษาอุปกรณ์ เครื่องใช้ในการรับประทานอาหารให้สะอาด | 050102.3.02 | 102108 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |