หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
ปฏิบัติงานประกอบอาหารท้องถิ่นตามภูมิปัญญาดั้งเดิม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | THR-LTM-5-017ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ปฏิบัติงานประกอบอาหารท้องถิ่นตามภูมิปัญญาดั้งเดิม |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
050101.1 ประกอบอาหารท้องถิ่นที่มีวัตถุดิบตามฤดูกาล | 1.1 อธิบายภูมิปัญญาด้านการประกอบอาหารท้องถิ่น | 050101.1.01 | 102096 |
050101.1 ประกอบอาหารท้องถิ่นที่มีวัตถุดิบตามฤดูกาล | 1.2 จัดรายการอาหารท้องถิ่นได้ตามฤดูกาล | 050101.1.02 | 102097 |
050101.2 ใช้วัตถุดิบอุปกรณ์และเครื่องปรุงการประกอบอาหารตามภูมิปัญญาดั้งเดิมของท้องถิ่น | 2.1 ประกอบอาหารตามวิธีการและภูมิปัญญาดั้งเดิมของท้องถิ่น | 050101.2.01 | 102098 |
050101.2 ใช้วัตถุดิบอุปกรณ์และเครื่องปรุงการประกอบอาหารตามภูมิปัญญาดั้งเดิมของท้องถิ่น | 2.2 ใช้อุปกรณ์ เครื่องใช้ในการประกอบอาหารตามแบบวิถีชีวิตของท้องถิ่น | 050101.2.02 | 102099 |
050101.3 นำเสนออัตลักษณ์วิถีชีวิตศิลปะและวัฒนธรรมอาหารของท้องถิ่น | 3.1 เข้าใจวัฒนธรรมอาหารของท้องถิ่น | 050101.3.01 | 102100 |
050101.3 นำเสนออัตลักษณ์วิถีชีวิตศิลปะและวัฒนธรรมอาหารของท้องถิ่น | 3.2 มีรายการอาหารท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ | 050101.3.02 | 102101 |
050101.3 นำเสนออัตลักษณ์วิถีชีวิตศิลปะและวัฒนธรรมอาหารของท้องถิ่น | 3.3 สร้างตำรับอาหารใหม่ | 050101.3.03 | 102102 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |