หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ดูแลด้านโภชนาการของผู้สูงอายุอย่างถูกสุขลักษณะอนามัย

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-ZZZ-1-120ZC

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ดูแลด้านโภชนาการของผู้สูงอายุอย่างถูกสุขลักษณะอนามัย

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

ผู้ดูแลผู้สูงอายุ



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
    เป็นผู้มีความรู้ในหลักโภชนาการที่จำเป็นในการจัดเตรียมอาหารที่เหมาะสมและถูกสุขลักษณะอนามัยกับผู้สูงอายุ และการจัดเก็บอาหารให้คงคุณค่าทางอาหาร

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ดูแลผู้สูงอายุ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
20101.01 จัดเตรียมอาหารสำหรับผู้สูงอายุได้และครบถ้วนตามหลักโภชนาการ 1. จัดเตรียมอาหารที่เหมาะสมกับโรคประจำตัวผู้สูงอายุตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ 20101.01.01 101188
20101.01 จัดเตรียมอาหารสำหรับผู้สูงอายุได้และครบถ้วนตามหลักโภชนาการ 2. เลือกวิธีการปรุงอาหารที่เหมาะสมกับการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายของผู้สูงอายุ 20101.01.02 101189
20101.01 จัดเตรียมอาหารสำหรับผู้สูงอายุได้และครบถ้วนตามหลักโภชนาการ 3. ปรุงอาหารได้อย่างสะอาดและปลอดภัยเหมาะสมกับผู้สูงอายุ ตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบการล้าง จนกระทั่งถึงขั้นตอนการปรุงอาหารที่สะอาดและปลอดภัย 20101.01.03 101190
20101.02 ป้อนอาหารให้กับผู้สูงอายุได้อย่างถูกวิธีและปลอดภัย 1. ดูแลอุปกรณ์ที่ใช้ป้อนผู้สูงอายุอย่างมีสุขลักษณะที่ดี 20101.02.01 101191

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

ไม่ระบุ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. มีทักษะในการจัดเตรียมอาหาร ที่ถูกสุขลักษณะอนามัย



2. มีทักษะการประเมินสถานการณ์ ขณะป้อนอาหาร



3. มีทักษะในการประเมินความเหมาะสมในการเลือกประเภทอาหารให้เหมาะสม



 

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. ความรู้เกี่ยวในการเตรียมอาหาร



2. ความรู้เกี่ยวกับวิธีการป้อนอาหาร



 

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

   หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมินและควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)



   (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



       ไม่มี



  (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



      1. ผลการสังเกตการณ์จากการปฏิบัติงาน



      2. ผลการทดสอบความรู้



      3. แฟ้มสะสมผลงาน (portfolio) และ/หรือ



      4. เอกสาร/หลักฐานที่เกี่ยวข้อง



  (ค) คำแนะนำในการประเมิน



      ผู้เข้ารับการประเมินต้องผ่านการประเมินที่ครอบคลุมในทุกสมรรถนะย่อยขอบเขตความรู้และทักษะที่กำหนดในกรณีที่ผู้รับการประเมินผ่านไม่ครบตามเกณฑ์กำหนดผู้ประเมินต้องแจ้งหน่วยสมรรถนะและสมรรถนะย่อยที่ไม่ผ่านให้ผู้รับการประเมินไปทบทวนสมรรถนะที่ยังไม่ผ่านและสามารถกลับมาทดสอบสมรรถนะใหม่อีกครั้ง



  (ง) วิธีการประเมิน



     1. ผู้ประเมินทำการประเมินการปฏิบัติงานจริงที่ต้องการของผู้เข้าทดสอบโดยใช้แบบบันทึกรายการจากการสังเกตและเอกสารหลักฐานที่จำเป็นในการปฏิบัติงานต่างๆ



     2. ผู้ประเมินทำการประเมินความรู้ผู้เข้าทดสอบโดยใช้แบบสัมภาษณ์และ/หรือแบบทดสอบความรู้แฟ้มสะสมผลงานและ/หรือเอกสาร/หลักฐานที่เกี่ยวข้อง



 

15. ขอบเขต (Range Statement)

  (ก) คำแนะนำ



      ไม่มี



  (ข) คำอธิบายรายละเอียด



      1. กระบวนการจัดเตรียมอาหารหมายถึง วิธีการต่างๆ ที่ทำให้อาหารพร้อมที่จะบริโภคได้ เช่น การล้าง ปอก หั่น ต้ม อบ และนึ่ง จนอาหารสุกพร้อมที่จะบริโภคได้นั้น จะต้องประกอบไปด้วยกระบวนการหลายๆ รูปแบบซึ่งควรจะเป็นไปอย่างถูกวิธีและสงวนคุณค่าทางอาหาร



      2. การให้อาหารทางการป้อนหมายถึง วิธีการที่ผู้สูงอายุจะได้รับอาหารอย่างเพียงพอ ครบถ้วนตามความต้องการรวมถึงความสุขสบายทั้งร่างกายและจิตใจ หมายถึง วิธีการป้อนอาหารให้กับผู้สูงอายุที่ไม่สามารถใช้กล้ามเนื้อแขนได้อย่างปกติ ซึ่งมักจะพบในผู้สูงอายุที่มีปัญหา เช่น เกิดภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง อัมพฤกษ์ หรือเส้นเลือดสมองตีบ เป็นต้น



      3. กระบวนการจัดเก็บอาหาร หมายถึง กระบวนการจัดเก็บเพื่อให้เกิดสุขลักษณะที่ดี ต่อการบริโภค การจัดเก็บที่ดีนั้นจะส่งเสริมให้สุขภาพของผู้บริโภคเป็นไปในทางที่ดีและไม่มีภาวะโรคอื่นๆ แทรกซ้อน



 

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

กระบวนการและวิธีการประเมินให้ดูในคู่มือการประเมิน



ยินดีต้อนรับ