หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

เตรียมการเก็บเกี่ยวข้าว

สาขาวิชาชีพเกษตรกรรม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ ARC-AGE-3-152ZB

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ เตรียมการเก็บเกี่ยวข้าว

3. ทบทวนครั้งที่ 1 / 2562

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

          สาขาเพาะปลูกพืชเศรษฐกิจ อาชีพผู้เก็บเกี่ยวข้าว



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          หน่วยนี้เกี่ยวข้องกับการเตรียมการเก็บเกี่ยวข้าว ประกอบด้วยการสำรวจข้อมูลการเก็บเกี่ยวข้าว และการวางแผนเก็บเกี่ยวข้าว          ผู้ปฏิบัติงานจะต้องมีความรู้ ความเข้าใจ และทักษะในการเตรียมการเก็บเกี่ยวข้าว สามารถสำรวจข้อมูลการเก็บเกี่ยวข้าว โดยรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการเก็บเกี่ยวข้าวและสำรวจพื้นที่เก็บเกี่ยว สามารถวางแผนเก็บเกี่ยวข้าว โดยกำหนดแผนการเก็บเกี่ยวและแผนการจัดการหลังการเก็บเกี่ยว มีทักษะทางเทคนิคในการทำงาน สามารถเลือกใช้หลักการและเครื่องมือในการปฏิบัติงานได้อย่างปลอดภัย และแก้ปัญหาทางเทคนิคหน้างานควบคู่กับการใช้คู่มือหรือภายใต้การแนะนำ มีจริยธรรมในการประกอบอาชีพ

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
          ผู้ปฏิบัติงานเพาะปลูกพืชเศรษฐกิจ

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
          รหัสอาชีพ 6111 : ผู้ปฏิบัติงานด้านการปลูกพืชไร่และพืชผัก (ISCO, 2008)

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
          ไม่มี

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
A411 สำรวจข้อมูลการเก็บเกี่ยวข้าว 1.1 รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการเก็บเกี่ยวข้าว A411.01 100558
A411 สำรวจข้อมูลการเก็บเกี่ยวข้าว 1.2 สำรวจพื้นที่เก็บเกี่ยวข้าว A411.02 100559
A412 วางแผนเก็บเกี่ยวข้าว 2.1 กำหนดแผนการเก็บเกี่ยวข้าว A412.01 100560
A412 วางแผนเก็บเกี่ยวข้าว 2.2 กำหนดแผนการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวข้าว A412.02 100561

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

          ไม่มี


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ


  1. การวางแผน

  2. การรวบรวมข้อมูลและสำรวจพื้นที่

(ข) ความต้องการด้านความรู้

กระบวนการเก็บเกี่ยวและหลังการเก็บเกี่ยว เพื่อให้ได้ผลผลิตข้าวที่มีคุณภาพ


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และทักษะและความรู้ที่ต้องการ  (Required Skills and Knowledge)



          (ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)



               หลักฐานที่แสดงประสบการณ์การปฏิบัติงานจากหนังสือรับรองการทำงาน หนังสือรับรองการฝึกอบรม ที่ออกโดยหน่วยงานที่เชื่อถือได้



          (ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)



               ผลการสอบจากแบบสอบข้อเขียน หรือหลักฐานจากใบรับรองผลการศึกษา ใบคุณวุฒิ ใบประกาศนียบัตร วุฒิบัตร หนังสือรับรองการอบรม ที่ออกโดยหน่วยงานที่เชื่อถือได้ หรือหลักฐานจากการเป็นวิทยากร การจัดทำรายงานผลการทำงาน การจัดทำคู่มือ การเขียนบทความ ที่เชื่อถือได้



          (ค) คำแนะนำในการประเมิน



               เจ้าหน้าที่สอบตรวจประเมินหลักฐาน โดยพิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้



               ใบรับรองผลการศึกษา ใบคุณวุฒิ ใบประกาศนียบัตร และหนังสือรับรองประสบการณ์การทำงาน ใช้เป็นหลักฐานการเข้าสู่คุณวุฒิวิชาชีพ ส่วนหลักฐานอื่น ๆ ที่ตรงตามสมรรถนะที่สอบจะได้รับคะแนนเพิ่มในสมรรถนะนั้น 30%


15. ขอบเขต (Range Statement)

          (ก) คำแนะนำ



               ไม่มี



          (ข) คำอธิบายรายละเอียด



               1. การสำรวจข้อมูลการเก็บเกี่ยวข้าว คือการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการเก็บเกี่ยวข้าว เช่น การเตรียมแปลงก่อนเก็บเกี่ยว อายุเก็บเกี่ยว ความชื้นที่เหมาะสม พันธุ์ข้าว และการสำรวจพื้นที่เก็บเกี่ยว ให้ทราบข้อมูลการเข้าเก็บเกี่ยว เช่น สภาพพื้นที่ ความชื้นข้าว ลักษณะข้าวล้ม เพื่อการปฏิบัติที่ดีที่ทำให้ได้ผลผลิตข้าวมีคุณภาพสูง ได้ปริมาณมากเนื่องจากมีการสูญเสียผลผลิตในแปลงน้อย



               2. การวางแผนเก็บเกี่ยวข้าว คือการนำข้อมูลการสำรวจมากำหนดแผนการเก็บเกี่ยว และแผนการจัดการหลังการเก็บเกี่ยวข้าว เนื่องจากช่วงเวลาเก็บเกี่ยวที่เหมาะสมมีระยะจำกัด และต้องเตรียมเครื่องมือเครื่องจักร แรงงาน และพาหนะขนส่งให้พร้อม การเก็บเกี่ยวควรกระทำเมื่อข้าวทั้งแปลงออกดอกประมาณ 80% ซึ่งหลังข้าวเริ่มออกดอก 28-30 วัน จะเป็นวันเก็บเกี่ยวข้าวที่เหมาะสม ขณะเก็บเกี่ยวความชื้นเมล็ดไม่ต่ำกว่า 20% ถ้าเก็บเกี่ยวข้าวก่อนหรือหลังจากระยะนี้จะทำให้คุณภาพข้าวลดลงและสูญเสียน้ำหนักมากขึ้น การเก็บเกี่ยวข้าวให้มีคุณภาพจึงต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายด้าน กรณีที่เป็นนาดำหรือนาหว่านน้ำตม ก่อนถึงวันเก็บเกี่ยวต้องเตรียมพื้นที่ โดยระบายน้ำออกจากแปลงนา 7-10 วัน เพื่อให้ข้าวสุกแก่สม่ำเสมอ ผิวดินแห้ง สามารถเก็บเกี่ยวได้สะดวกด้วยเครื่องเก็บเกี่ยว ข้าวเปลือกไม่เปียกน้ำหรือสกปรก และเข้าสู่กระบวนการหลังการเก็บเกี่ยว มีการเตรียมการขนถ่ายผลผลิตจากแปลงไปยังยุ้งเก็บหรือไปแปรสภาพที่โรงสี


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
          ไม่มี

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
          ไม่มี

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

          1. ประเมินจากแบบสอบข้อเขียน



          2. หลักฐานจากใบรับรองผลการศึกษา ใบคุณวุฒิ ใบประกาศนียบัตร วุฒิบัตร และหนังสือรับรองประสบการณ์การทำงาน สามารถใช้เป็นหลักฐานการเข้าสู่คุณวุฒิวิชาชีพ ส่วนหลักฐานอื่น ๆ ที่ตรงตามสมรรถนะที่สอบ เช่น หนังสือรับรองการทำงาน หนังสือรับรองการฝึกอบรม ที่ออกโดยหน่วยงานที่เชื่อถือได้ หรือหลักฐานจากการเป็นวิทยากรบรรยาย การจัดทำรายงานผลการทำงาน การจัดทำคู่มือ การเขียนบทความ ที่เชื่อถือได้ สามารถใช้เป็นส่วนหนึ่งของการประเมิน



          3. รายละเอียดเครื่องมือและเกณฑ์การประเมินอยู่ใน คู่มือการประเมินสมรรถนะ



ยินดีต้อนรับ