หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile ให้ได้ความยาวตามมาตรฐานหรือตามใบสั่งผลิต

สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมผลิตและแปรรูปเหล็ก


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ STI-STE-3-029ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile ให้ได้ความยาวตามมาตรฐานหรือตามใบสั่งผลิต

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A
1 8121 ผู้ควบคุมเครื่องจักรโรงงานแปรรูปโลหะ

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถปรับตั้งใบเลื่อยตัด หรือใบมีดตัด ปรับตั้งและควบคุมเครื่องตัด (Cut Off) หรือ Die cut เพื่อตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile ให้ได้ความยาวตามมาตรฐานหรือตามใบสั่งผลิตและบำรุงรักษาเครื่องตัดเบื้องต้นได้

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
สาขาอุตสาหกรรมผลิตและแปรรูปเหล็ก

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
0131101 ปรับตั้งใบเลื่อยตัดหรือมีดตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile 1. อธิบายหลักการปรับตั้งใบเลื่อยตัดหรือมีดตัดได้ถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงาน 0131101.01 97813
0131101 ปรับตั้งใบเลื่อยตัดหรือมีดตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile 2. เลือกใช้ใบเลื่อยตัดหรือมีดตัด ได้ถูกต้องตามขนาดและความหนาของผลิตภัณฑ์เหล็กOpen Profile 0131101.02 97814
0131101 ปรับตั้งใบเลื่อยตัดหรือมีดตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile 3. ประกอบและปรับตั้งใบเลื่อยตัดหรือมีดตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก OpenProfile ได้ถูกต้อง ตามขั้นตอนการปฏิบัติงาน 0131101.03 97815
0131102 ปรับตั้งและควบคุมเครื่องตัด (cut off) หรือ Die Cut 1.อธิบายขั้นตอนการปรับตั้งเครื่องตัด(cutoff)หรือ Die Cut ได้ถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงาน 0131102.01 97816
0131102 ปรับตั้งและควบคุมเครื่องตัด (cut off) หรือ Die Cut 2. เลือกใช้และป้อนข้อมูลค่าพารามิเตอร์มาตรฐานได้ถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงาน 0131102.02 97817
0131102 ปรับตั้งและควบคุมเครื่องตัด (cut off) หรือ Die Cut 3. ปรับตั้งเครื่องตัดท่อ (Cut Off)หรือ DieCut ได้ถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงาน 0131102.03 97818
0131102 ปรับตั้งและควบคุมเครื่องตัด (cut off) หรือ Die Cut 4. ควบคุมเครื่องตัด(Cut Off) หรือ DieCut ได้ถูกต้อง ตามขั้นตอนการปฏิบัติงาน 0131102.04 97819
0131103 บำรุงรักษาเครื่องตัด (cut off) หรือ Die Cut เบื้องต้น 1. อธิบายการบำรุงรักษาเครื่องตัด(Cut Off) หรือ Die Cut เบื้องต้นได้ถูกต้องตามคู่มือการบำรุงรักษา 0131103.01 97820
0131103 บำรุงรักษาเครื่องตัด (cut off) หรือ Die Cut เบื้องต้น 2. บำรุงรักษาเครื่องตัด (Cut Off) หรือ DieCut เบื้องต้น ได้ถูกต้องตามคู่มือการบำรุงรักษา 0131103.02 97821
0131103 บำรุงรักษาเครื่องตัด (cut off) หรือ Die Cut เบื้องต้น 3. ตรวจสอบความผิดปกติเครื่องตัด (Cut Off) หรือDie Cut ก่อนและหลังการใช้งานได้ถูกต้องตามคู่มือการบำรุงรักษา 0131103.03 97822
0131103 บำรุงรักษาเครื่องตัด (cut off) หรือ Die Cut เบื้องต้น 4. บันทึกผลการตรวจสอบความผิดปกติเครื่องตัด (Cut Off) หรือ Die Cut ได้ถูกต้องตามคู่มือการบำรุงรักษา 0131103.04 97823

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. ความปลอดภัยในงานทั่วไป

2. การใช้อุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล

3. การใช้เครื่องมือวัดขนาดและมิติ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

1. การเลือกใบเลื่อยตัด หรือ ใบมีดตัด ในการตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile

2. การปรับตั้งเครื่องตัด (cut off) หรือ Die cut ในการตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. หลักการทำงานของเครื่องตัดท่อ (cut off) หรือ Die cut ในการตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile

2. หลักการเลือกใช้ใบเลื่อยตัด หรือใบมีดตัด ในการตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile

3. คู่มือการใช้เครื่องตัดท่อ (cut off) หรือ Die cut ในการตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)


(ก) หลักฐานการปฏิบัติงาน (Performance Evidence)
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ
2. เอกสารประเมินผลจากการสังเกตการปฏิบัติงาน
(ข) หลักฐานความรู้ (Knowledge Evidence)
1. เอกสารรับรองผลการเรียนหรือผลการอบรม
2. เอกสารประเมินผลจากข้อสอบข้อเขียน
(ค) คำแนะนำในการประเมิน
พิจารณาจากร่องรอยหลักฐานที่เกี่ยวข้อง ทั้งหลักฐานด้านปฏิบัติงาน และหลักฐานด้านความรู้
(ง) วิธีการประเมิน
1. พิจารณาตามหลักฐานการปฏิบัติงาน
2. พิจารณาตามหลักฐานความรู้


15. ขอบเขต (Range Statement)

1. ตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile ความยาว ตามมาตรฐานหรือใบสั่งผลิต

2. บำรุงรักษาเครื่องตัด (cut off) หรือ Die cut เบื้องต้น

   (ก) คำแนะนำ 

ผู้เข้ารับการประเมินต้องสามารถเลือกใช้ใบเลื่อยตัดหรือใบมีดตัดได้ถูกต้องตามขนาดและความหนาของ Open Profile สามารถปรับตั้งและควบคุมเครื่องตัด (Cut Off) หรือ Die cut ในการตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile ได้ตามขั้นตอนอย่างปลอดภัย ตรวจสอบความผิดปกติของเครื่องตัดทั้งก่อนและหลังการใช้งาน รวมทั้งการบำรุงรักษาเครื่องตัดเบื้องต้นได้ตามคู่มือการบำรุงรักษา

   (ข) คำอธิบายรายละเอียด

“เครื่องตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile” หมายถึง เครื่องจักรที่ทำหน้าที่ ในการตัดผลิตภัณฑ์ Open Profile ให้ได้ความยาวตามที่ต้องการ ตามมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ หรือตามข้อกำหนดของลูกค้า เครื่องตัดมีหลายประเภทขึ้นอยู่กับสถานประกอบการเลือกใช้ เช่น เครื่องตัดแบบ Friction saw เครื่องตัดแบบ Cold saw เครื่องตัดแบบ Die cut เป็นต้น                       

“การบำรุงรักษาเครื่องจักรเบื้องต้น” หมายถึง บำรุงรักษาประจำวัน เช่น การตรวจสอบทั่วไป การทำความสะอาด และการหล่อลื่นอย่างถูกวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตัวพนักงานเองตามคำแนะนำของคู่มือ เพื่อรักษาสภาพของเครื่องจักร ให้มีสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา ถ้าพบความผิดปกติให้แจ้งหัวหน้าทราบ


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
ไม่ระบุ

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 เครื่องมือประเมินการปรับตั้งใบเลื่อยตัดหรือมีดตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile

1) แบบทดสอบข้อเขียน

2) แบบบันทึกการสัมภาษณ์

3) แบบบันทึกการสังเกตการปฏิบัติงาน

18.2 เครื่องมือประเมินการปรับตั้งและควบคุมเครื่องตัด (Cut Off) หรือ Die Cut ในการตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile

1) แบบทดสอบข้อเขียน

2) แบบบันทึกการสัมภาษณ์

3) แบบบันทึกการสังเกตการปฏิบัติงาน

18.3 เครื่องมือประเมินการการบำรุงรักษาเครื่องตัด (Cut Off) หรือ Die Cut เบื้องต้น ในการตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile 

1) แบบทดสอบข้อเขียน

2) แบบบันทึกการสัมภาษณ์

ดูรายละเอียดจากคู่มือประเมิน 



ยินดีต้อนรับ