หน่วยสมรรถนะ
ตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile ให้ได้ความยาวตามมาตรฐานหรือตามใบสั่งผลิต
สาขาวิชาชีพอุตสาหกรรมผลิตและแปรรูปเหล็ก
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | STI-STE-3-029ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile ให้ได้ความยาวตามมาตรฐานหรือตามใบสั่งผลิต |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
1 8121 ผู้ควบคุมเครื่องจักรโรงงานแปรรูปโลหะ |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ผู้ที่ผ่านหน่วยสมรรถนะนี้จะสามารถปรับตั้งใบเลื่อยตัด หรือใบมีดตัด ปรับตั้งและควบคุมเครื่องตัด (Cut Off) หรือ Die cut เพื่อตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile ให้ได้ความยาวตามมาตรฐานหรือตามใบสั่งผลิตและบำรุงรักษาเครื่องตัดเบื้องต้นได้ |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
สาขาอุตสาหกรรมผลิตและแปรรูปเหล็ก |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
0131101 ปรับตั้งใบเลื่อยตัดหรือมีดตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile | 1. อธิบายหลักการปรับตั้งใบเลื่อยตัดหรือมีดตัดได้ถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงาน | 0131101.01 | 97813 |
0131101 ปรับตั้งใบเลื่อยตัดหรือมีดตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile | 2. เลือกใช้ใบเลื่อยตัดหรือมีดตัด ได้ถูกต้องตามขนาดและความหนาของผลิตภัณฑ์เหล็กOpen Profile | 0131101.02 | 97814 |
0131101 ปรับตั้งใบเลื่อยตัดหรือมีดตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile | 3. ประกอบและปรับตั้งใบเลื่อยตัดหรือมีดตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก OpenProfile ได้ถูกต้อง ตามขั้นตอนการปฏิบัติงาน | 0131101.03 | 97815 |
0131102 ปรับตั้งและควบคุมเครื่องตัด (cut off) หรือ Die Cut | 1.อธิบายขั้นตอนการปรับตั้งเครื่องตัด(cutoff)หรือ Die Cut ได้ถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงาน | 0131102.01 | 97816 |
0131102 ปรับตั้งและควบคุมเครื่องตัด (cut off) หรือ Die Cut | 2. เลือกใช้และป้อนข้อมูลค่าพารามิเตอร์มาตรฐานได้ถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงาน | 0131102.02 | 97817 |
0131102 ปรับตั้งและควบคุมเครื่องตัด (cut off) หรือ Die Cut | 3. ปรับตั้งเครื่องตัดท่อ (Cut Off)หรือ DieCut ได้ถูกต้องตามขั้นตอนการปฏิบัติงาน | 0131102.03 | 97818 |
0131102 ปรับตั้งและควบคุมเครื่องตัด (cut off) หรือ Die Cut | 4. ควบคุมเครื่องตัด(Cut Off) หรือ DieCut ได้ถูกต้อง ตามขั้นตอนการปฏิบัติงาน | 0131102.04 | 97819 |
0131103 บำรุงรักษาเครื่องตัด (cut off) หรือ Die Cut เบื้องต้น | 1. อธิบายการบำรุงรักษาเครื่องตัด(Cut Off) หรือ Die Cut เบื้องต้นได้ถูกต้องตามคู่มือการบำรุงรักษา | 0131103.01 | 97820 |
0131103 บำรุงรักษาเครื่องตัด (cut off) หรือ Die Cut เบื้องต้น | 2. บำรุงรักษาเครื่องตัด (Cut Off) หรือ DieCut เบื้องต้น ได้ถูกต้องตามคู่มือการบำรุงรักษา | 0131103.02 | 97821 |
0131103 บำรุงรักษาเครื่องตัด (cut off) หรือ Die Cut เบื้องต้น | 3. ตรวจสอบความผิดปกติเครื่องตัด (Cut Off) หรือDie Cut ก่อนและหลังการใช้งานได้ถูกต้องตามคู่มือการบำรุงรักษา | 0131103.03 | 97822 |
0131103 บำรุงรักษาเครื่องตัด (cut off) หรือ Die Cut เบื้องต้น | 4. บันทึกผลการตรวจสอบความผิดปกติเครื่องตัด (Cut Off) หรือ Die Cut ได้ถูกต้องตามคู่มือการบำรุงรักษา | 0131103.04 | 97823 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. ความปลอดภัยในงานทั่วไป |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. การเลือกใบเลื่อยตัด หรือ ใบมีดตัด ในการตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. หลักการทำงานของเครื่องตัดท่อ (cut off) หรือ Die cut ในการตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
|
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
1. ตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile ความยาว ตามมาตรฐานหรือใบสั่งผลิต |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
ไม่ระบุ |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือประเมินการปรับตั้งใบเลื่อยตัดหรือมีดตัดผลิตภัณฑ์เหล็ก Open Profile |