หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

วางแผนและกำหนดวัตถุประสงค์การบริหารงานคุณภาพ ให้เป็นไปตามวิสัยทัศน์ที่กำหนด

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ FPC-AGP-6-054ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ วางแผนและกำหนดวัตถุประสงค์การบริหารงานคุณภาพ ให้เป็นไปตามวิสัยทัศน์ที่กำหนด

3. ทบทวนครั้งที่ N/A / N/A

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
N/A

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
N/A

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
506011 กำหนดยุทธศาสตร์และวัตถุประสงค์ในการดำเนินงาน 1. วิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายในและภายนอกโดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์SWOT 506011.01 97415
506011 กำหนดยุทธศาสตร์และวัตถุประสงค์ในการดำเนินงาน 2. กำหนดเป้าหมายการบริหารงานที่ชัดเจน ทั้งในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว 506011.02 97416
506012 ประเมินความเสี่ยง และติดตามผลการบริหารความเสี่ยงขององค์กร 1. ประเมินความเสี่ยงเชิงคุณภาพเช่น ความเสี่ยงด้านกลยุทธ์ 506012.01 97417
506012 ประเมินความเสี่ยง และติดตามผลการบริหารความเสี่ยงขององค์กร 2. ประเมินความเสี่ยงเชิงปริมาณ เช่น ความเสี่ยงทางการเงินในองค์กร 506012.02 97418
506012 ประเมินความเสี่ยง และติดตามผลการบริหารความเสี่ยงขององค์กร 3. จัดลำดับความเสี่ยง ให้ค่าคะแนนความเสี่ยง และจัดทำแผนภูมิความเสี่ยงในองค์กร 506012.03 97419
506013 กำหนดแผนพัฒนาองค์กร 1. สร้างแรงจูงใจและกระตุ้นคนในองค์กรให้มีพัฒนาการในการทำงาน 506013.01 97420
506013 กำหนดแผนพัฒนาองค์กร 2. กำหนดนโยบาย วางระบบการให้รางวัลในรูปแบบทีม หรือแผนกการทำงาน 506013.02 97421
506013 กำหนดแผนพัฒนาองค์กร 3. มีความรับผิดชอบต่อสังคม สิ่งแวดล้อม และผู้มีส่วนได้เสีย 506013.03 97422

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)
N/A

13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

N/A

14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)
N/A

15. ขอบเขต (Range Statement)
N/A

16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)
N/A


ยินดีต้อนรับ