หน่วยสมรรถนะ
หน่วยสมรรถนะ
รักษาระบบทางเดินหายใจ
สาขาวิชาชีพธุรกิจสาธารณูปโภคและบริการสาธารณะ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | PUM-DPM-4-012ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | รักษาระบบทางเดินหายใจ |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / N/A |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A
|
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
N/A |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
N/A |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
103121 อธิบายวิธีการจัดการทางเดินหายใจ | 1.อธิบายวิธีประเมินระบบการหายใจในผู้ป่วยที่มีภาวะฉุกเฉินได้อย่างถูกต้อง | 103121.01 | 90443 |
103121 อธิบายวิธีการจัดการทางเดินหายใจ | 2.จัดการทางเดินหายใจได้อย่างถูกต้อง | 103121.02 | 90444 |
103121 อธิบายวิธีการจัดการทางเดินหายใจ | 3.ใช้ออกซิเจนเพื่อการรักษาได้อย่างถูกต้อง | 103121.03 | 90445 |
103122 ปฏิบัติการช่วยเหลือการหายใจ | 1.ใส่อุปกรณ์เปิดทางเดินหายใจขั้นสูงได้อย่างถูกต้องเหมาะสม | 103122.01 | 90446 |
103122 ปฏิบัติการช่วยเหลือการหายใจ | 2.ผ่าตัดเปิดทางเดินหายใจแบบด่วน ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม | 103122.02 | 90447 |
103122 ปฏิบัติการช่วยเหลือการหายใจ | 3.ใช้เครื่องช่วยหายใจแบบอัตโนมัติและแบบใช้มือ | 103122.03 | 90448 |
103122 ปฏิบัติการช่วยเหลือการหายใจ | 4 อธิบายวิธีปฏิบัติการใช้อุปกรณ์ช่วยเหลือการหายใจได้อย่างถูกต้องเหมาะสม | 103122.04 | 90449 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ N/A |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
N/A |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
N/A |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
N/A |