หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ฝึกอบรมด้านการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-HRB-4-035ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ฝึกอบรมด้านการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)
N/A
1 3122 หัวหน้าคุมงานด้านการผลิต

6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          อบรมเกี่ยวกับสุขอนามัยส่วนบุคคล การแต่งกายก่อนเข้าปฏิบัติงาน และอบรมขั้นตอนการปฏิบัติงานในการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร รวมถึงอบรมการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์ต่างๆในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร ตามคู่มือปฏิบัติงานให้พนักงานปฏิบัติงานได้ถูกต้องและปลอดภัย

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10311-01 อบรมการเตรียมตัวก่อนเข้าปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร 1 ให้ความรู้ความเข้าใจเรื่องสุขอนามัยส่วนบุคคลตามหลักการจัดการด้านสุขอนามัยและความปลอดภัยในการทำงานของบุคลากร 10311-01.01 77308
10311-01 อบรมการเตรียมตัวก่อนเข้าปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร 2 สาธิตวิธีปฏิบัติตามสุขอนามัยส่วนบุคคล 10311-01.02 77309
10311-01 อบรมการเตรียมตัวก่อนเข้าปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร 3 สาธิตวิธีการแต่งกาย 10311-01.03 77310
10311-02 อบรมวิธีปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร 1 อธิบายขั้นตอนการปฏิบัติงานด้านการผลิต 10311-02.01 77314
10311-02 อบรมวิธีปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร 2 อธิบายวิธีการใช้เครื่องมือด้านการผลิตตามคู่มือวิธีการใช้เครื่องมือ 10311-02.02 77315
10311-02 อบรมวิธีปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร 4 บันทึกการฝึกอบรม 10311-02.03 77317
10311-02 อบรมวิธีปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร 3 สาธิตการใช้เครื่องมือด้านการผลิตตามคู่มือวิธีการใช้เครื่องมือ 10311-02.04 77320

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. ทักษะการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์เกี่ยวกับการผลิต

2. ทักษะการใช้เครื่องมือทดสอบคุณภาพ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. การถ่ายทอดขั้นตอนการปฏิบัติงานผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรตามคู่มือ

2. วิธีการรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคล

3. การแต่งกายตามคู่มือ

4. การใช้เครื่องมือด้านการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ หรือ

          2. เอกสารรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาผลิตภัณฑ์สมุนไพร อาชีพผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร ชั้น 3

          3. เอกสารรับรองผลการศึกษา (ถ้ามี)


15. ขอบเขต (Range Statement)

          1. อบรมเกี่ยวกับสุขอนามัยส่วนบุคคล การแต่งกายก่อนเข้าปฏิบัติงานเพื่อป้องกันการปนเปื้อนภายในพื้นที่การผลิต ให้ผู้ปฏิบัติงานในบริเวณดำเนินการผลิตปฏิบัติตามได้อย่างเข้มงวด

          2. อบรมขั้นตอนการปฏิบัติงานในการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร รวมถึงอบรมการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร และอุปกรณ์ต่างๆในกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร ตามคู่มือปฏิบัติงานให้พนักงานปฏิบัติงานได้ถูกต้องและปลอดภัย

          3. ข้อห้ามต่างๆที่ไม่สามารถกระทำได้ในบริเวณการผลิต เช่น ห้ามรับประทานอาหาร ของขบเคี้ยว เครื่องดื่ม รวมถึงสูบบุหรี่ หรือเก็บอาหาร เครื่องดื่ม บุหรี่ หรือยาประจำตัวในบริเวณที่ดำเนินการผลิต

          4. เครื่องจักร คือ เครื่องมือที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ ได้แก่ เครื่องผสม เครื่องตัดเม็ด เครื่องรีดเส้น ตู้อบ เครื่องบรรจุแคปซูลด้วยมือ เครื่องบรรจุแคปซูลกึ่งอัตโนมัติ เครื่องบรรจุแคปซูลอัตโนมัติ เครื่องขัดฝุ่นแคปซูล เครื่องผลิตแกรนูล เครื่องบด เครื่องร่อน เครื่องตอกเม็ด เครื่องเคลือบเม็ด เครื่องบรรจุลงขวด เครื่องติดฉลาก เครื่องบรรจุแผงบลิสเตอร์ เครื่องบรรจุแคปซูลนิ่ม  เครื่องนับเม็ด เครื่องบรรจุผงลงซอง


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์

18.2 การสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์



ยินดีต้อนรับ