หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ควบคุมคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-HRB-3-032ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ควบคุมคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

N/A



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          ควบคุมการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรระหว่างกระบวนการผลิตเพื่อนำมาตรวจสอบคุณลักษณะทางกายภาพ และสามารถใช้เครื่องมือในการทำสอบคุณลักษณะทางกายภาพตามคู่มือการปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้อง

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10308-01 กำกับการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร 1 ทวนสอบการสุ่มตัวอย่าง 10308-01.01 77270
10308-01 กำกับการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร 2 ตรวจบันทึกการสุ่มตัวอย่าง 10308-01.02 77271
10308-01 กำกับการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร 3 รายงานปัญหาที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิต 10308-01.03 77272
10308-02 กำกับการตรวจสอบคุณลักษณะทางกายภาพของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร 1 ทวนสอบการเตรียมเครื่องมือทดสอบ 10308-02.01 77276
10308-02 กำกับการตรวจสอบคุณลักษณะทางกายภาพของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร 2 ติดตามการทดสอบลักษณะทางกายภาพของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสุมนไพร 10308-02.02 77277
10308-02 กำกับการตรวจสอบคุณลักษณะทางกายภาพของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร 3 ตรวจบันทึกผลการทดสอบ 10308-02.03 77278

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. ทักษะการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์เกี่ยวกับการผลิต

2. ทักษะการใช้เครื่องมือทดสอบคุณภาพ


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. มีความรู้การเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร

2. มีความรู้การทดสอบลักษณะทางกายภาพของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ หรือ

          2. เอกสารรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาผลิตภัณฑ์สมุนไพร อาชีพผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร ชั้น 2

          3. เอกสารรับรองผลการศึกษา (ถ้ามี)


15. ขอบเขต (Range Statement)

          1. ทวนสอบความถูกต้องของการสุ่มตัวอย่าง โดยดูจากการตรวจบันทึกการสุ่มตัวอย่าง

          2. ตรวจบันทึกการสุ่มตัวอย่าง เช่น วิธีการสุ่ม จำนวนที่สุ่มตัวอย่าง เป็นต้น

          3. รายงานปัญหาที่เกิดขึ้น ได้แก่ ที่มาของปัญหา รายละเอียดของปัญหา และแนวทางแก้ไข เป็นต้น

          4. ทวนสอบการเตรียมเครื่องมือทดสอบทางกายภาพ เช่น ก่อนการใช้เครื่องชั่งให้เปิดเครื่องชั่งก่อนการใช้งาน 15 นาที พนักงานใช้เครื่องมือถูกต้องหรือไม่ วิธีการทดสอบถูกต้องหรือไม่ เป็นต้น

          5. ควบคุมคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร ตามคู่มือการปฏิบัติงาน ตามหลักเกณฑ์และวิธีการในการผลิตยาโบราณ ตามกฎหมายว่าด้วยยา พ.ศ. 2559และ คู่มือการผลิตและประกันคุณภาพเภสัชตำรับโรงพยาบาล จากสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ พุทธศักราช 2555


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน

18.2 การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน



ยินดีต้อนรับ