หน่วยสมรรถนะ
ควบคุมคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-HRB-3-032ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ควบคุมคุณภาพระหว่างกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ควบคุมการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรระหว่างกระบวนการผลิตเพื่อนำมาตรวจสอบคุณลักษณะทางกายภาพ และสามารถใช้เครื่องมือในการทำสอบคุณลักษณะทางกายภาพตามคู่มือการปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้อง |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10308-01 กำกับการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร | 1 ทวนสอบการสุ่มตัวอย่าง | 10308-01.01 | 77270 |
10308-01 กำกับการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร | 2 ตรวจบันทึกการสุ่มตัวอย่าง | 10308-01.02 | 77271 |
10308-01 กำกับการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร | 3 รายงานปัญหาที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิต | 10308-01.03 | 77272 |
10308-02 กำกับการตรวจสอบคุณลักษณะทางกายภาพของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร | 1 ทวนสอบการเตรียมเครื่องมือทดสอบ | 10308-02.01 | 77276 |
10308-02 กำกับการตรวจสอบคุณลักษณะทางกายภาพของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร | 2 ติดตามการทดสอบลักษณะทางกายภาพของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสุมนไพร | 10308-02.02 | 77277 |
10308-02 กำกับการตรวจสอบคุณลักษณะทางกายภาพของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร | 3 ตรวจบันทึกผลการทดสอบ | 10308-02.03 | 77278 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. ทักษะการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์เกี่ยวกับการผลิต |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. มีความรู้การเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ หรือ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
1. ทวนสอบความถูกต้องของการสุ่มตัวอย่าง โดยดูจากการตรวจบันทึกการสุ่มตัวอย่าง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน |