หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรรูปแบบของเหลว

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-HRB-2-028ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรรูปแบบของเหลว

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

N/A



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          ดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรได้อย่างถูกต้องตามใบสั่งการผลิตและคู่มือการปฏิบัติงาน

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้ปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10304-01 ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรรูปแบบของเหลว 1 จัดลำดับการผสมวัตถุดิบตามเอกสารการผลิต 10304-01.01 77214
10304-01 ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรรูปแบบของเหลว 2 ผสมวัตถุดิบให้เข้ากัน 10304-01.02 77215
10304-01 ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรรูปแบบของเหลว 3 บันทึกเอกสารการผลิต 10304-01.03 77216
10304-02 บรรจุผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรรูปแบบของเหลว 1 พิมพ์ฉลากวัสดุการบรรจุตามเอกสารการผลิต 10304-02.01 77220
10304-02 บรรจุผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรรูปแบบของเหลว 2 นำผลิตภัณฑ์บรรจุลงในวัสดุการบรรจุตามเอกสารการผลิต 10304-02.02 77221
10304-02 บรรจุผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรรูปแบบของเหลว 3 บันทึกเอกสารการบรรจุผลิตภัณฑ์ 10304-02.03 77222

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. ทักษะการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์เกี่ยวกับการผลิต


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. มีความรู้ขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรรูปแบบของเหลว

2. มีความรู้ขั้นตอนการบรรจุผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรรูปแบบของเหลว


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ

          2. เอกสารรับรองผลการศึกษา (ถ้ามี)


15. ขอบเขต (Range Statement)

          1. จัดลำดับขั้นตอนการผสมวัตถุดิบก่อนหลังให้เป็นไปตามใบสั่งการผลิต เพื่อป้องกันการไม่เข้ากันของส่วนผสม

          2. ผสมวัตถุดิบให้เข้ากัน โดยควบคุมอุณหภูมิระหว่างการผสม อุณหภูมิของวัตถุดิบที่จะผสมเข้าด้วยกันต้องมีความใกล้เคียงกัน ผสมตามลำดับชนิดและปริมาณ เป็นต้น

          3. บันทึกเอกสารการผลิตโดยระบุ ชื่อผลิตภัณฑ์ วันที่ผลิต เลขที่ผลิตภัณฑ์ ปริมาณการผลิต วันหมดอายุ ลายมือชื่อผู้ดำเนินการผลิต เป็นต้น

          4. พิมพ์ฉลากวัสดุการบรรจุโดยระบุหมายเลขรุ่น วันที่ผลิต วันหมดอายุของผลิตภัณฑ์

          5. บรรจุผลิตภัณฑ์ลงในวัสดุการบรรจุ โดยวิธีการบรรจุด้วยมือ การบรรจุด้วยเครื่องชั่ง การบรรจุด้วยเครื่องบรรจุ และควบคุมอุณหภูมิระหว่างการบรรจุ บรรจุผลิตภัณฑ์ได้ครบถ้วน ถูกต้อง ผลิตภัณฑ์ไม่เสียหาย มีของเสียในปริมาณที่กำหนด

          6. บันทึกเอกสารการบรรจุโดยระบุ ปริมาณที่บรรจุ จำนวนผลิตภัณฑ์ที่ได้ จำนวนผลิตภัณฑ์ที่เสีย ฉลากเสีย วันเดือนปีที่บรรจุ ลายมือชื่อผู้บรรจุ เป็นต้น

          7. ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรรูปแบบของเหลว ตามคู่มือการปฏิบัติงาน ตามหลักเกณฑ์และวิธีการในการผลิตยาโบราณ ตามกฎหมายว่าด้วยยา พ.ศ. 2559และ คู่มือการผลิตและประกันคุณภาพเภสัชตำรับโรงพยาบาล จากสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ พุทธศักราช 2555

          8. วัตถุดิบ คือ สิ่งที่เตรียมไว้เพื่อนำไปใช้ในกระบวนการผลิต

          9. วัตถุดิบสมุนไพร คือ สมุนไพรที่ได้จากธรรมชาติและยังไม่ผ่านกรับวนการใดๆ เพื่อนำไปใช้ในการผลิต ทั้งนี้รวมถึงวัตถุดิบที่ได้จากสัตว์ หรือแร่

          10. วัสดุการบรรจุ คือ วัสดุที่ใช้ในการบรรจุผลิตภัณฑ์ อาจเป็นชนิดปฐมภูมิหรือทุติยภูมิ ขึ้นกับว่ามีการสัมผัสกับผลิตภัณฑ์หรือไม่


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน

18.2 การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน



ยินดีต้อนรับ