หน่วยสมรรถนะ
ดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรรูปแบบของแข็ง
สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | HLT-HRB-2-026ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรรูปแบบของแข็ง |
3. ทบทวนครั้งที่ | - / - |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
N/A |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
ดำเนินการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรได้อย่างถูกต้องตามใบสั่งการผลิตและคู่มือการปฏิบัติงาน |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ผู้ปฏิบัติงานด้านการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพร |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
10302-01 ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรรูปแบบของแข็ง | 1 จัดลำดับการผสมวัตถุดิบตามเอกสารการผลิต | 10302-01.01 | 77190 |
10302-01 ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรรูปแบบของแข็ง | 2 ผสมวัตถุดิบให้เข้ากัน | 10302-01.02 | 77191 |
10302-01 ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรรูปแบบของแข็ง | 3 บันทึกเอกสารการผลิต | 10302-01.03 | 77192 |
10302-02 บรรจุผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรรูปแบบของแข็ง | 1 พิมพ์ฉลากวัสดุการบรรจุตามเอกสารการผลิต | 10302-02.01 | 77196 |
10302-02 บรรจุผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรรูปแบบของแข็ง | 2 นำผลิตภัณฑ์บรรจุลงในวัสดุการบรรจุตามเอกสารการผลิต | 10302-02.02 | 77197 |
10302-02 บรรจุผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรรูปแบบของแข็ง | 3 บันทึกเอกสารการบรรจุ | 10302-02.03 | 77198 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
1. ทักษะการใช้เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์เกี่ยวกับการผลิต |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ N/A(ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. มีความรู้ขั้นตอนการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสมุนไพรรูปแบบของแข็ง |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
1. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
1. การจัดลำดับการผสมวัตถุดิบ ได้แก่ การจัดลำดับขนาดของวัตถุดิบที่จะผสม ผสมวัตถุดิบจากปริมาณน้อยก่อน ค่อยๆเพิ่มปริมาณจนได้ปริมาณที่ถูกต้อง |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 การสอบข้อเขียน และการสอบปฏิบัติ โดยการสาธิตการปฏิบัติงานหรือการสังเกตการปฏิบัติงาน |