หน่วยสมรรถนะ

หน่วยสมรรถนะ

ปล่อยผ่านผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ


รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ


1. รหัสหน่วยสมรรถนะ HLT-HRB-5-065ZA

2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ ปล่อยผ่านผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

3. ทบทวนครั้งที่ - / -

4. สร้างใหม่ ปรับปรุง

5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification)

N/A



6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency)
          รับรองปัจจัยที่ใช้ในการตรวจคุณภาพ รับรองผลการตรวจคุณภาพทางเคมีและจุลชีววิทยา

7. สำหรับระดับคุณวุฒิ
1 2 3 4 5 6 7 8

8. กลุ่มอาชีพ (Sector)
ผู้บริหารงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร

9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี)
N/A

10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี)
N/A

11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria)
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) รหัส PC
(ตามเล่มมาตรฐาน)
รหัส PC
(จากระบบ)
10515-01 รับรองปัจจัยที่ใช้ในการควบคุมคุณภาพ 1 ตรวจรับรองเครื่องมือวิเคราะห์คุณภาพ 10515-01.01 77770
10515-01 รับรองปัจจัยที่ใช้ในการควบคุมคุณภาพ 2 ประเมินคุณสมบัติของบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมคุณภาพ 10515-01.02 77771
10515-01 รับรองปัจจัยที่ใช้ในการควบคุมคุณภาพ 3 จัดระบบเอกสารการรับรองคุณภาพ 10515-01.03 77772
10515-02 รับรองผลการตรวจคุณภาพทางเคมี 1 อนุมัติผลการตรวจคุณภาพทางเคมีของปัจจัยการผลิต 10515-02.01 77776
10515-02 รับรองผลการตรวจคุณภาพทางเคมี 2 อนุมัติผลการตรวจคุณภาพทางเคมีของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรระหว่างกระบวนการผลิต 10515-02.02 77777
10515-02 รับรองผลการตรวจคุณภาพทางเคมี 3 อนุมัติผลการตรวจคุณภาพทางเคมีของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรสำเร็จรูป 10515-02.03 77778
10515-03 รับรองผลการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยา 1 อนุมัติผลการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยาของปัจจัยการผลิต 10515-03.01 77782
10515-03 รับรองผลการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยา 2 อนุมัติผลการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรระหว่างกระบวนการผลิต 10515-03.02 77783
10515-03 รับรองผลการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยา 3 อนุมัติผลการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยาของผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรสำเร็จรูป 10515-03.03 77784

12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge)

1. ทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการปฏิบัติงาน


13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge)

(ก) ความต้องการด้านทักษะ

N/A

(ข) ความต้องการด้านความรู้

1. มีความรู้การใช้เครื่องมือวิเคราะห์คุณภาพ

2. สามารถประเมินคุณสมบัติของบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ได้

3. มีทักษะการจัดระบบเอกสารการรับรองคุณภาพ

4. มีความรู้ขั้นตอนการตรวจคุณภาพทางเคมี

5. มีความรู้ขั้นตอนการตรวจคุณภาพทางจุลชีววิทยา


14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide)

          1. เอกสารรับรองผลการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไป หรือ

          2. เอกสารรับรองการปฏิบัติงานจากสถานประกอบการ หรือ

          3. เอกสารรับรองคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพบริการสุขภาพ สาขาผลิตภัณฑ์สมุนไพร อาชีพผู้ปฏิบัติงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางเคมี 4 และ อาชีพผู้ปฏิบัติงานด้านการตรวจคุณภาพผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรทางจุลชีววิทยา 4


15. ขอบเขต (Range Statement)

          1. ตรวจรับรองเครื่องมือวิเคราะห์คุณภาพ โดยใช้แนวทางการประเมินความเสี่ยง ทำการตรวจสอบความถูกต้อง เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสำคัญ

          2. ประเมินคุณสมบัติของบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ เช่น บุคลากรมีความละเอียด รอบคอบในการตรวจสอบ มีความรู้เรื่องเครื่องมือในห้องปฏิบัติการ เป็นต้น

          3. จัดระบบเอกสารการรับรองคุณภาพ ต้องระบุวิธีการตรวจรับรอง การตรวจสอบความถูกต้อง จัดรายงานสรุปผลที่ได้ เป็นต้น

          4. อนุมัติผลการตรวจคุณภาพทางเคมีและจุลชีววิทยา เช่น ทบทวน และทวนสอบเอกสารที่เกี่ยวข้อง


16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี)
N/A

17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี)
N/A

18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure)

18.1 การสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์

18.2 การสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์

18.3 การสอบข้อเขียน และการสอบสัมภาษณ์



ยินดีต้อนรับ