หน่วยสมรรถนะ
ทำแบบตัดเบื้องต้น
สาขาวิชาชีพสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม
รายละเอียดหน่วยสมรรถนะ
1. รหัสหน่วยสมรรถนะ | TEX-TAI-1-006ZA |
2. ชื่อหน่วยสมรรถนะ | ทำแบบตัดเบื้องต้น |
3. ทบทวนครั้งที่ | N/A / |
4. สร้างใหม่ | ปรับปรุง |
5. สำหรับชื่ออาชีพและรหัสอาชีพ (Occupational Classification) | |
อาชีพช่างแพทเทิร์น |
6. คำอธิบายหน่วยสมรรถนะ (Description of Unit of Competency) | |
บุคคลทำหน้าที่สร้างแบบตัดมาตรฐานหรือแบบตัดขนาดตัวผู้บริโภคและปรับแบบเสื้อผ้าอย่างง่าย |
7. สำหรับระดับคุณวุฒิ |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
---|---|---|---|---|---|---|---|
8. กลุ่มอาชีพ (Sector) | |
ช่างตัดเย็บเสื้อผ้า |
9. ชื่ออาชีพและรหัสอาชีพอื่นที่หน่วยสมรรถนะนี้สามารถใช้ได้ (ถ้ามี) | |
N/A |
10. ข้อกำหนดหรือกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง (Licensing or Regulation Related) (ถ้ามี) | |
N/A |
11. สมรรถนะย่อยและเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Elements and Performance Criteria) |
หน่วยสมรรถนะย่อย (EOC) | เกณฑ์ในการปฏิบัติงาน (Performance Criteria) | รหัส PC (ตามเล่มมาตรฐาน) |
รหัส PC (จากระบบ) |
---|---|---|---|
30141 สร้างแบบตัดมาตรฐานหรือแบบตัดขนาดตัวผู้บริโภค | 1. เลือกวัสดุและอุปกรณ์ในการทำแบบตัดได้ถูกต้อง | 30141.01 | 9413 |
30141 สร้างแบบตัดมาตรฐานหรือแบบตัดขนาดตัวผู้บริโภค | 2. สร้างแบบตัดมาตรฐานได้ถูกวิธี | 30141.02 | 9414 |
30141 สร้างแบบตัดมาตรฐานหรือแบบตัดขนาดตัวผู้บริโภค | 3. สร้างแบบตัดตามขนาดตัวผู้บริโภคได้ถูกต้อง | 30141.03 | 9415 |
30142 ปรับแบบเสื้อผ้าอย่างง่าย | 1. ขั้นตอนการปรับตัวเสื้อที่ถูกต้อง | 30142.01 | 9416 |
30142 ปรับแบบเสื้อผ้าอย่างง่าย | 2. ขั้นตอนการปรับคอและปกเสื้อที่เหมาะกับแบบ | 30142.02 | 9417 |
30142 ปรับแบบเสื้อผ้าอย่างง่าย | 3. ขั้นตอนการปรับแขนเสื้อที่ถูกต้อง | 30142.03 | 9418 |
30143 เพิ่มและลดขนาดแบบตัด | 1. ขั้นตอนการเพิ่มและลดขนาดตัวเสื้อที่ถูกต้อง | 30143.01 | 9419 |
30143 เพิ่มและลดขนาดแบบตัด | 2. ขั้นตอนการเพิ่มและลดขนาดคอและปกเสื้อที่เหมาะกับแบบ | 30143.02 | 9420 |
30143 เพิ่มและลดขนาดแบบตัด | 3. ขั้นตอนการเพิ่มและลดขนาดแขนเสื้อที่ถูกต้อง | 30143.03 | 9421 |
12. ความรู้และทักษะก่อนหน้าที่จำเป็น (Pre-requisite Skill & Knowledge) | |
N/A |
13. ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) | |
(ก) ความต้องการด้านทักษะ 1. ปฏิบัติการสรุป เกี่ยวกับสร้างแบบตัดมาตรฐานหรือแบบตัดขนาดตัวผู้บริโภค (ข) ความต้องการด้านความรู้ 1. การจัดการสร้างแบบตัดมาตรฐานหรือแบบตัดขนาดตัวผู้บริโภค |
14. หลักฐานที่ต้องการ (Evidence Guide) | |
หลักฐานที่ต้องการจะกำหนดข้อแนะนำเกี่ยวกับการประเมิน และควรที่จะใช้ประกอบร่วมกันกับเกณฑ์การปฏิบัติงาน (Performance Criteria) และ ทักษะและความรู้ที่ต้องการ (Required Skills and Knowledge) |
15. ขอบเขต (Range Statement) | |
ขอบเขตอธิบายถึงขอบเขตของการปฏิบัติงาน |
16. หน่วยสมรรถนะร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
17. อุตสาหกรรมร่วม/กลุ่มอาชีพร่วม (ถ้ามี) | |
N/A |
18. รายละเอียดกระบวนการและวิธีการประเมิน (Assessment Description and Procedure) | |
18.1 เครื่องมือการประเมิน |