คุณวุฒิวิชาชีพ
คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปนม อาชีพนักประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม ชั้น 5
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปนม อาชีพนักประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม ชั้น 5
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
- บุคคลที่มีคุณลักษณะของผลการเรียนรู้ที่พึงประสงค์ในอาชีพนักจัดการและประกันคุณภาพ แปรรูปนม ชั้น 5 นั้น จะมีทักษะในวิเคราะห์ผลการตรวจสอบ บันทึกผลการตรวจวิเคราะห์และรายงานปัญหาอุปสรรคของการทำงาน การรับรองระบบคุณภาพ ตรวจสอบระบบตามข้อกำหนดโดยหน่วยงานภายในและภายนอก ปรับปรุงแก้ไขข้อบกพร่องในกระบวนการผลิต และการแจ้งผลการตรวจสอบและชดเชยผลิตภัณฑ์ให้ลูกค้า เพื่อให้การผลิตและแปรรูปผลิตภัณฑ์นมมีประสิทธิภาพและเป็นที่ยอมรับทั้งในระดับประเทศและสากล ต้องมีคุณลักษณะดังนี้ 1. ทักษะการสื่อสารและการนำเสนอ 2. การทำงานเป็นทีม 3. สามารถนำทฤษฎีและนวัตกรรมใหม่มาประยุกต์ใช้ในการแก้ปัญหาได้ 4. การมีไหวพริบและความคิดสร้างสรรค์เพื่อพัฒนาและปรับปรุงวิธีการทำงาน 5. มีความเชี่ยวชาญในการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ 6. มีความระมัดระวังรอบคอบในการทำงาน 7. สามารถถ่ายทอดฝึกอบรมและฝึกฝนบุคคลอื่นได้ 8. ทักษะความเป็นผู้นำและกล้าตัดสินใจ 9. ทักษะในการบริหารจัดการ
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
- 1. ผู้ที่จะผ่านการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพนักประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม ชั้นที่ 5 ต้องผ่านเกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะอาชีพ ชั้น 5 ทั้ง 3 หน่วย 2. ผู้ที่จะขอรับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพนักจัดการและประกันคุณภาพแปรรูปนมชั้นที่ 5 ต้องผ่านคุณวุฒิวิชาชีพสาขาอาชีพนักประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม ชั้นที่ 4 มาก่อน 3. ผู้ที่จะขอรับการประเมิน สามารถขอรับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพนักประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม ชั้นที่ 4 ร่วม หรือควบกับคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพนักประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม ชั้นที่ 5 พร้อมกันได้
- กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
- (ข้อแนะนำเฉพาะสำหรับคุณวุฒิวิชาชีพนี้) NA.
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- FPC-MPD-5-014ZA สอบเทียบเครื่องมือ อุปกรณ์ และทวนสอบกระบวนการการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม
- FPC-MPD-5-018ZA วางแผนการเลือกวิธีการตรวจสอบ และแผนการวิธีการสุ่มตัวอย่างการตรวจสอบการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม
- FPC-MPD-5-023ZA ตรวจสอบระบบตามข้อกำหนดของการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมโดยหน่วยงานภายใน และภายนอก
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี
เส้นทางความก้าวหน้าในสายอาชีพ
ชั้น 1
ชั้น 2
ชั้น 3
ชั้น 4
ชั้น 5
ชั้น 6
ชั้น 7
ชั้น 8