คุณวุฒิวิชาชีพ

คุณวุฒิวิชาชีพ

สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปนม อาชีพนักประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม ชั้น 3


รายละเอียด

คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปนม อาชีพนักประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม ชั้น 3
คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
บุคคลที่มีคุณลักษณะของผลการเรียนรู้ที่พึงประสงค์ในสาขาอาชีพนักประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม ชั้น 3 นั้นจะสามารถตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบ ตรวจสอบระหว่างกระบวนการผลิต ตรวจสอบสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์นม สุ่มตัวอย่างและตรวจสอบตามวิธีที่กำหนด บันทึกผลการตรวจวิเคราะห์รายงานปัญหา อุปสรรคของการทำงาน การรับข้อร้องเรียนจากลูกค้า และ ตรวจสอบตัวอย่างที่ได้รับคืนจากลูกค้า และตรวจสอบย้อนกลับกระบวนการผลิต เพื่อให้การผลิตและแปรรูปผลิตภัณฑ์นมมีประสิทธิภาพและเป็นที่ยอมรับทั้งในระดับประเทศและสากล ต้องมีคุณลักษณะดังนี้ 1. ความรู้พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ 2. ทักษะการเรียนรู้ 3. การทำงานเป็นทีม 4. การตัดสินใจเบื้องต้น 5. ทักษะการแก้ปัญหาเบื้องต้น
การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
1. ผู้ที่จะผ่านการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ สาขานักประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม ชั้นที่ 3 ต้องผ่านเกณฑ์การประเมินตามหน่วยสมรรถนะอาชีพ ชั้น 3 ทั้ง 4 หน่วย 2. ผู้ที่จะขอรับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพ สาขานักประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม ชั้นที่ 3 ต้องผ่านคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาอาชีพนักประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม ชั้นที่ 2 มาก่อน 3. ผู้ที่จะขอรับการประเมิน สามารถขอรับการประเมินคุณวุฒิวิชาชีพสาขาอาชีพนักประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม ชั้นที่ 3 ร่วม หรือควบกับคุณวุฒิวิชาชีพสาขาอาชีพนักประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม ชั้นที่ 4 พร้อมกันได้
กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
(ข้อแนะนำเฉพาะสำหรับคุณวุฒิวิชาชีพนี้) NA.
หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
FPC-MPD-3-017ZA ตรวจสอบสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาลของการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมที่กำหนด
FPC-MPD-3-019ZA ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์นมของการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมที่กำหนด
FPC-MPD-3-021ZA วิเคราะห์ผลการตรวจสอบแผนการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนมที่กำหนด
FPC-MPD-3-024ZA ตรวจสอบตัวอย่างที่รับคืนจากลูกค้าและทวนสอบย้อนกลับของผลิตภัณฑ์ Traceability ตามมาตรฐานการประกันคุณภาพ และควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปนม
องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
CB-0097-A : องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย

ยินดีต้อนรับ