คุณวุฒิวิชาชีพ
สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปสัตว์น้ำ อาชีพผู้ปฏิบัติงานควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพ ชั้น 2
รายละเอียด
- คุณวุฒิวิชาชีพ
- สาขาวิชาชีพการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม สาขาการแปรรูปสัตว์น้ำ อาชีพผู้ปฏิบัติงานควบคุมคุณภาพและประกันคุณภาพ ชั้น 2
- คุณลักษณะของผลการเรียนรู้ (Characteristics of Outcomes)
-
มีความรู้ ทักษะ และฝีมือในการปฏิบัติงานและแก้ปัญหาพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานทดสอบคุณภาพผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือ แช่แข็ง มีความเข้าใจเบื้องต้นในหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP) ความปลอดภัยอาหาร (Food safety) และนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม ภายใต้การควบคุมแนะแนวของผู้บังคับบัญชา และสามารถสื่อสารงานเบื้องต้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- การเลื่อนระดับคุณวุฒิวิชาชีพ (Qualification Pathways)
-
ผู้ที่เข้าสู่การประเมินคุณวุฒิวิชาชีพผู้ปฏิบัติงานควบคุมและประกันคุณภาพ ชั้น 2 สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ จะต้อง
- เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับ ปวช. ในรูปแบบการจัดการศึกษาระบบทวิภาคี สาขาแปรรูปสัตว์น้ำอุตสาหกรรมสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมเกษตร และสาขาอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร หรือ
- เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับ ปวช. ในรูปแบบการจัดการศึกษาในระบบ สาขาแปรรูปสัตว์น้ำ อุตสาหกรรมเกษตร สาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตอาหาร มีประสบการณ์การทำงานด้านการควบคุมหรือประกันคุณภาพไม่น้อยกว่า 1 ปี ในสถานประกอบการที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการผลิตสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง หรือ
- เป็นผู้สำเร็จการศึกษาระดับ ปวช. สาขาอื่นๆ หรือระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย (ม.6) หรือ การศึกษาภาคบังคับ (ในปีที่สำเร็จการศึกษา) และมีประสบการณ์การทำงานด้านการควบคุมหรือประกันคุณภาพ หรือ ด้านการผลิต ไม่น้อยกว่า 2 ปี ในสถานประกอบการที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการผลิตสัตว์น้ำ หรือ
- เป็นผู้ปฏิบัติงานควบคุมและประกันคุณภาพที่มีผู้บังคับบัญชาในระดับนักบริหารงานควบคุมและประกันคุณภาพ (การผลิตสัตว์น้ำ และผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็น หรือแช่แข็ง) ชั้น 4 ขึ้นไป หรือ ผู้มีอำนาจออกหนังสือรับรองการปฏิบัติงานของบริษัทนั้นๆ ได้ให้การรับรอง - กลุ่มบุคคลในอาชีพ (Target Group)
- หน่วยสมรรถนะ (หน่วยสมรรถนะทั้งหมดของคุณวุฒิวิชาชีพนี้)
-
- FPC-AQP-2-037ZA สื่อสารงานในฝ่ายควบคุมและประกันคุณภาพการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง
- FPC-AQP-2-037ZA ทดสอบตัวอย่างในการผลิตสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำสด แช่เย็นหรือแช่แข็ง
- องค์กรรับรอง ที่สามารถเข้ารับการประเมินสมรรถนะบุคคล
- ไม่มี